Thương binh nặng Nguyễn Văn Sơn trồng cây ăn quả, thu nhập trên 300 triệu đồng

2022-05-11 11:19:23

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn, 64 tuổi, ngụ ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang là tấm gương lao động giỏi.

Trước đây, ông Sơn đi bộ đội làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Năm 1987, trong chuyến tuần tra tuyến đường biên giới Campuchia - Việt Nam, ông chạm phải mìn 652B (loại mìn tự động) bị mất nguyên cánh tay trái, cụt 3 ngón tay của bàn tay phải và hỏng 1 mắt trái, được công nhận thương binh 1/4. Sau khi xuất ngũ, trở về quê hương, ông cày cấy trên 3 công đát ruộng bó mẹ để lại, trồng lùa, nuôi heo và buôn bán tạp hoá.

Kể từ khi lập gia đình với bà  Dương Thị Ngọc Phương – người phụ nữ cùng xóm, ông Sơn càng thêm hăng say  lao động sản xuất. Ông mở trại nuôi heo nái, bò thịt, mua máy bơm để bơm nước thuê cho người dân có nhu cầu và chuyển đất lúa sang trồng cây thanh long. Dù mất sức 81% nhưng ông vẫn lao động cật lực, phải thức khuya, dậy sớm.

Vườn thanh long của ông Sơn (Ảnh: VOV)

Tích góp từ lao động, vợ chồng người thương binh này đã mua thêm đất và đến nay đã làm chủ được 1 ha đất. Toàn diện tích đất này được ông đầu tư trồng cây thanh long, nay đã 7 năm tuổi. Trước đây, nhờ giá trái thanh long ổn định ở mức cao nên vườn cây của ông cho thu nhập khá. Mỗi năm, ông bán hàng chục tấn trái thanh long, thu lãi trên 300 triệu đồng, có năm thu được gần 500 triệu đồng. Nhờ chăm lo lao động, cuộc sống gia đình ông Nguyễn Văn Sơn từ nghèo khó đã vươn lên khá giả, xây được căn nhà khang trang với đủ tiện nghi trong sinh hoạt.

Theo lãnh đạo UBND xã Thanh Bình, ông Nguyễn Văn Sơn, không chỉ chăm lo lao động sản xuất, vượt qua số phận mà còn là một công dân gương mẫu tại địa phương. Ông và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực đóng góp xây dựng xóm ấp. Dù thương tật nặng, đi lại khó khăn nhưng ông có mặt đầy đủ các buổi hội họp, sinh hoạt của Hội Cựu chiến binh xã và là nhân tố điển hình.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn là tấm gương làm kinh tế giỏi (Ảnh: VOV)

Tương tự, cựu chiến binh Nguyễn Vũ Mão sinh năm 1963, quê ở tỉnh Ninh Bình. Năm 1982, ông nhập ngũ và vào Trường Hạ sĩ quan thông tin. Đầu năm 1983, ông làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chia, năm 1987 ông bị thương. Cũng năm đó, ông được phục viên và hưởng chế độ thương binh. Đến năm 1993, ông cùng gia đình vào tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Từ 1ha đất trồng tiêu ban đầu, ông Mão đã mơ rộng thêm 1,3 ha để trồng tiêu. Xen trong vườn tiêu, ông Mão trồng gỗ hương, gỗ sưa, trước mắt để tiêu leo, sau tiêu già thì lấy cây hương, cây sưa làm gỗ. Ông cũng trồng xen một số cây sầu riêng.

Đến nay vườn trồng tiêu đã hơn 20 tuổi nhưng lá, thân dây vẫn khỏe và xanh tươi. Những năm tiêu được giá, hai vườn tiêu cho thu nhập trên 300 trăm triệu đồng mỗi năm. Không riêng thu lời từ tiêu, đàn dê gia đình nuôi đã sinh sản phát triển trên 30 con. Hằng năm, lợi nhuận từ nuôi dê, ông thu hàng chục triệu đồng.

Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Vũ Mão còn gương mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông đã hiến gần 400 m mặt đường, sâu vào vườn tiêu 3 m để mở rộng thêm con đường nhựa đi xã Lộc Quang.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bế mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh

Chiều 9/12, Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 chính thức bế mạc, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.
2022-12-09 18:33:46

Hiệp hội VAIDE hân hoan chào đón hội viên mới

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức kết nạp 2 doanh nghiệp hội viên mới. Dự buổi lễ có ông Dương Minh Đỗ và ông Phạm Trung Trình - Phó chủ tịch Hiệp hội; ông Trần Thanh Bình và ông Nguyễn Ngọc Quyết - Ủy viên Thường trực BCH Hiệp hội cùng các đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành của địa phương.
2022-12-09 10:19:58

Người dân quan tâm việc xử lý các vụ án, chuyển đổi công tác cán bộ công chức

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, điều mà nhân dân quan sát, quan tâm đó là, ngoài việc xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc, công tác chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ công chức theo quy định nhà nước như thế nào…
2022-12-09 10:00:00

Việt Nam gia nhập Hiệp ước quốc tế giúp người mù đọc chữ

Việt Nam gia nhập hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.
2022-12-09 09:05:00

ĐH Kinh tế-Tài chính TP. HCM tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss UFE 2022

Mới đây, vòng Bán kết Cuộc thi Miss UEF 2022 do ĐH Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tổ chức đã lọc chọn ra 20 gương mặt thí sinh xuất sắc để bước vào đêm thi tài năng và vòng Chung kết.
2022-12-09 08:10:55

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
2022-12-09 08:00:59
Đang tải...