Thương binh làm giàu bằng nghề sản xuất hương, nến

2021-07-30 20:35:13
Gần 10 năm trời chiến đấu tại chiến trường Campuchia, đại úy Nguyễn Bá Lệ (SN 1959, ngụ phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) xuất ngũ trở về với đầy mảnh bom mìn hằn trong cơ thể.

Năm 1977, khi vừa tròn 18 tuổi, chàng trai Nguyễn Bá Lệ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, tham gia hỗ trợ chiến đấu tại chiến trường Campuchia gần 10 năm trời.

“Khó khăn trên chiến trường giờ mà kể ra thì nhiều vô kể, nhưng không đau đớn bằng chuyện nhiều đồng đội đã hy sinh trên chiến trường. Giờ mình còn sống và được sống trong thời kỳ hòa bình thế này là quý lắm rồi...”, ông nói.

Trong những trận chiến khốc liệt, ông không ít lần bị dính bom đạn trong lúc cùng chiến đấu. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, năm 1994, thương binh Nguyễn Bá Lệ rời quân ngũ với cấp bậc đại úy. Năm 2001, ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế vẻ vang tại Campuchia.

Trên cơ thể người thương binh vẫn còn đó những mảnh bom đạn lúc thực hiện nhiệm vụ trên chiến trường và cánh tay phải đã mất đi do tai nạn trong một lần lao động sản xuất. Những cơn đau dai dẳng về mặt thể xác vẫn xuất hiện mỗi lúc trái gió trở trời, nhưng với phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, ông vẫn không ngừng vươn lên trở thành tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, làm kinh tế giỏi ngay trên chính quê hương.

Sau khi xuất ngũ, ông không ngừng học hỏi tích lũy kinh nghiệm, mạnh dạn vay vốn mở một cơ sở sản xuất hương, nến. Đi qua giai đoạn khó khăn của những năm đầu khi đi vào hoạt động, giờ trung bình mỗi năm cơ sở sản xuất đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, thương binh Nguyễn Bá Lệ còn hỗ trợ, giúp đỡ những người khuyết tật tại phường Bắc Nghĩa phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Những năm trở lại đây, ông còn chuyển sang trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn nái sinh sản, mỗi năm cũng mang lại nguồn thu nhập từ 60-70 triệu đồng.

Song song với việc phát triển kinh tế, để tưởng nhớ và tri ân những đồng đội đã ngã xuống, ông cũng luôn được biết đến là một trong những người đi đầu trong các hoạt động hướng đến cộng đồng.

Có thể kể đến là việc hỗ trợ, giúp đỡ những người khuyết tật tại phường Bắc Nghĩa phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. “Bản thân cũng là một thương binh, sau khi trở về từ chiến trường, tôi và anh Lệ cùng một số thương binh khác được Hội vì sự Phát triển của Người khuyết tật cho đi tập huấn, học tập nâng cao trình độ phát triển kinh tế. Năm 2008, chúng tôi quyết định thành lập Hội Người khuyết tật phường Bắc Nghĩa để tư vấn, giúp đỡ những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo.

Là người có kiến thức, trình độ và được đào tạo bài bản từ thời còn trẻ rồi cùng với đó là việc được tập huấn về việc các mô hình nuôi trồng, nên anh Lệ rất nhanh nhạy và nhiệt tình trong việc tư vấn, hỗ trợ những người khuyết tật”, Hội trưởng Trần Ngọc Hòa chia sẻ.

Vượt qua những khó khăn cùng nghị lực vượt khó, thương binh Nguyễn Bá Lệ nay không chỉ là tấm gương sáng về người “thương binh tàn nhưng không phế” mà còn là động lực, là tấm gương để những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Bắc Nghĩa nỗ lực thoát nghèo, vươn lên để ổn định cuộc sống.

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...