Từ vết bỏng chiến trường, người lính chế ra thuốc chữa bỏng

2024-02-12 09:05:00 0 Bình luận
Từ vết thương bỏng tưởng chừng không qua khỏi, đến cơ duyên được gặp đại đức Thích Đàm Lương - ông “Thoàn Bỏng” đã bào chế thành công phương thuốc chữa bỏng độc đáo từ các dược liệu bí truyền. Với triết lý hết sức giản dị, phải luôn coi cái khổ, cái đau của người bệnh, như nỗi đau của chính bản thân mình…, lương y Đào Viết Thoàn đã điều trị thành công cho hàng vạn người suốt hơn 35 năm nay.

Từ nỗi đau thương tích đến phương thuốc mang thương hiệu “ông Thoàn bỏng”.

Là người lính làm nhiệm vụ tại biên giới phía Bắc những năm 1979, cũng như bao đồng đội khác đã đổ máu xương, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc, thương binh 1/4 Đào Viết Thoàn đã bị đa chấn thương, và được chuyển về phía sau để điều trị.

Như một cơ duyên, ông được giới thiệu tới đại đức Thích Đàm Lương, trụ trì Chùa Trắng (Thanh Trì, Hà Nội), nổi tiếng với phương thuốc gia truyền sinh cơ, nuôi thịt rất hữu hiệu.

Cũng tại đây, ông Thoàn vừa chữa bệnh bản thân, vừa tìm tòi học nghề thuốc từ chính Đại Đức Thích Đàm Lương, tham khảo nhiều tài liệu y học, dược học và chắt lọc những tinh hoa của các bài thuốc y học cổ truyền. Nhờ sự chỉ dạy của đại đức Thích Đàm Lương, và kinh nghiệm đúc kết trong quá trình điều trị, ông đã học được cách bào chế, sử dụng bài thuốc chữa bỏng và chữa vết thương.

Các sản phẩm do ông Thoàn bào chế được được các cấp thẩm quyền đánh giá cao và mang lại hiệu quả trong việc điều trị cho người bệnh

"Thần bỏng" hỗ trợ hàng chục nghìn bệnh nhân trên mọi miền Tổ quốc

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thương binh tàn nhưng không phế”, lương y Đào Viết Thoàn đã dành cả tâm đức để nghiên cứu, bào chế ra nhiều bài thuốc cứu người, không để xảy ra tai biến. Đến nay, ông đã có thêm 5 sáng kiến được cấp thẩm quyền đánh giá cao, mang lại hiệu quả tích cực, có phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc. Đó là các sáng kiến: Nghiên cứu, bào chữa sản phẩm mỡ dưỡng da, làm đẹp da, điều trị cho bệnh nhân sau bỏng, chữa sẹo, nám má, tàn nhang, chữa dị ứng; nghiên cứu, bào chế dung dịch nghệ vàng 5% và cải tiến phương pháp dùng thuốc chữa bỏng; nghiên cứu, bào chế mỡ vàng đặc trị vết thương, vết loét lâu liền; nghiên cứu, bào chế sản phẩm mỡ bôi chữa bệnh ngoài da: đặc trị nấm, ngứa, viêm da, viêm da dị ứng; nghiên cứu, bào chế sản phẩm mỡ bôi chữa bệnh zona thần kinh, phỏng rạ.

Trong quá trình điều trị, chứng kiến nỗi đau của người bệnh khi thay băng, ông Thoàn đã trăn trở suy nghĩ làm thế nào để giảm bớt sự đau đớn cho người bệnh. Ông đã miệt mài nghiên cứu và sáng chế ra loại thuốc bôi ngoài da có tên là “mỡ sinh cơ”. Ưu điểm của loại thuốc này là khi thay băng không cần nhỏ nước muối sinh lý mà băng vẫn không dính, không làm tổn thương tổ chức hạt, bệnh nhân không cảm thấy đau đớn, vết thương, vết bỏng nhanh liền.

Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình xác nhận, bài thuốc điều trị vết bỏng, vết thương tại cơ sở bằng thuốc "mỡ sinh cơ" bôi trên gạc ướt của ông Thoàn có hiệu quả cao, rút ngắn 4 ngày điều trị so với phương pháp cũ; tiết kiệm chi phí dùng thuốc cho người bệnh từ 400.000 đến 700.000 đồng. Trong thời gian qua, cơ sở của ông đã điều trị cho hơn 33.000 bệnh nhân, không có trường hợp nào tử vong hay xảy ra tai biến.

Thuốc bôi “mỡ sinh cơ” do ông Thoàn sáng chế, giúp người bệnh giảm đau đớn, tiết kiệm chi phí và thời gian chữa bệnh

Trong hơn 35 năm chữa bỏng, ông Thoàn đã miễn tiền công, tiền thuốc cho 4.320 bệnh nhân là đối tượng chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, trẻ mồ côi, con em đồng đội, các cháu nhỏ. Ông cũng miễn toàn bộ giường nằm, điện nước cho 18.586 bệnh nhân điều trị nội trú tại cơ sở; miễn tiền công cho 9.587 bệnh nhân là người nghèo và các cháu nhỏ từ 6 tuổi trở xuống đến từ mọi nơi. Tính tổng hỗ trợ về vật chất của ông Thoàn dành cho các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt là hơn 8,6 tỉ đồng.

Ông Thoàn đã từng chia sẻ: “Nghề này mà nghĩ đến tiền là không làm được đâu. Phải luôn coi cái khổ, cái đau của người bệnh, của thân nhân như cái khổ, cái đau của chính bản thân mình…”

Ông Thoàn đã miễn phí chữa bệnh cho hàng ngàn người có hoàn cảnh khó khăn, các cháu nhỏ

Mặc dù có cơ hội làm giàu chính đáng song với cái tâm của người thầy thuốc, Anh hùng lao động, lương y Đào Viết Thoàn không lấy đó làm mục đích của mình. Ông luôn coi điều cốt lõi của nghề là chữa bệnh phải xuất phát từ cái tâm. Có lẽ chính vì điều đó, thương hiệu “Ông Thoàn bỏng” đã chiếm trọn niềm tin yêu của mọi người dân trên cả nước.

Năm 2014, lương y Đào Viết Thoàn được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Ông được tôn vinh và nhận giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông, Bằng Lao động sáng tạo, Bằng khen ghi công xây dựng Nông thôn mới, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là Chiến sĩ thi đua toàn quốc, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...