Thương binh Nguyễn Huy Giáp – Tấm gương điển hình trong công tác giải quyết việc làm cho thương binh và người khuyết tật

2022-10-10 14:00:35
Hai lần tham gia chiến tranh tại biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, người chiến sỹ trở về từ cửa tử mang trên mình đầy thương tích. Thương binh Nguyễn Huy Giáp đã vượt lên chính mình, trở thành tấm gương doanh nghiệp thương bệnh binh và người khuyết tật tiêu biểu của thành phố Hải Phòng.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế”, thương binh Nguyễn Huy Giáp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Thương bệnh binh và Người khuyết tật Thành phố Hải Phòng bằng nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cấp, các ngành đã vượt lên thương tật, làm giàu chính đáng. Dù đã gần ở tuổi thất thập cổ lai hy nhưng người thương binh với gương mặt phúc hậu, tươi rói, tác phong nhanh nhẹn vẫn đang làm chủ nhiều cơ sở sản xuất lớn nhỏ trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Người thương binh Nguyễn Huy Giáp vượt lên thương tật, làm giàu chính đáng

Sinh ra và lớn lên giữa lúc chiến tranh loạn lạc, nghe theo lời gọi của Đảng, tháng 12-1972, ông Nguyễn Huy Giáp đã cầm súng lên đường bảo vệ Tổ quốc và tham gia chiến đấu khắp các chiến trường.  Trở về địa phương khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất nhưng niềm vui không được bao lâu thì chiến tranh lại nổ ra ở biên giới Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc. Năm 1979, ông Giáp tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ. Bước ra khỏi cuộc chiến, ông Giáp bị thương nặng, mang trên mình nhiều thương tật. Cho đến bây giờ, vết thương năm xưa vẫn giày xéo ông những lúc trái gió, trở trời.

Trở về cuộc sống đời thường với những nỗi đau trên cơ thể nhưng người thương binh ấy không đầu hàng trước số phận. Bằng sự nỗ lực của bản thân, ông đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong lực lượng vũ trang. Xuất phát từ những khó khăn của quê hương mà ông nhìn nhận được, cùng với đó là tinh thần của người lính chiến đấu trên chiến trường xưa, vào đầu những năm 90, ông quyết tâm đi tìm con đường đường làm kinh tế, nỗ lực thoát nghèo. Ngoài công tác trong lực lượng vũ trang, ông buôn ba khắp các tỉnh thành và làm nhiều các công việc khác nhau. Ông coi thương trường cũng như chiến trường. Chính vì vậy, người thương binh luôn nhắc nhở mình phải cố gắng vượt lên khó khăn, dùng trí tuệ, năng lực của mình kết hợp với thực tiễn cuộc sống, làm giàu cho chính mình và cho quê hương.

Vốn hăng say trong lao động, ở tuổi nghỉ hưu, ông Giáp tiếp tục bắt tay vào lĩnh vực hoàn toàn mới là sản xuất và kinh doanh. Nhờ sự nỗ lực không ngừng và quyết đoán trong lao động, từ “Trung tâm hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp hợp tác và đầu tư” ban đầu, đến nay, ông Giáp đã có 6 cơ sở lớn nhỏ với nhiều chi nhánh và đa dạng ngành nghề khác nhau như: Sản xuất giấy xuất khẩu, xây dựng các công trình dân dụng và quốc gia, chế biến lâm sàng phục vụ cho sản xuất công nghiệp, sản xuất đồ hộp, đào tạo ngoại ngữ hợp tác và đầu tư. 

Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, không chỉ làm giàu cho chính mình, thương binh Nguyễn Huy Giáp đã giang tay giúp đỡ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Các cơ sở việc làm của ông Giáp tạo ra việc làm ổn định cho 30-40 lao động/1 cơ sở/năm. Thu nhập người lao động luôn được đảm bảo với mức từ 7-12 triệu đồng. Điểm đặc biệt hơn khi công nhân viên tại các cơ sở việc làm của ông Giáp chủ yếu là thương bệnh binh, người khuyết tật, con em thương binh và người có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, tại cơ sở lao động của ông Giáp có một lao động là con em gia đình chính sách đang làm việc thường xuyên. Ngoài ra với những học viên ở xa trung tâm, ông Giáp sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các bạn làm việc bằng hình thức vận chuyển sản phẩm và thu mua tại nhà, giúp họ có công việc ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình.

Sự chỉ đạo sát sao từ Người thương binh tại các cơ sở sản xuất vừa để thúc đẩy tiến độ vừa để động viên tinh thần người lao động (Nguồn: Ảnh cắt từ Phóng sự của TH Hải Phòng)

Ông Nguyễn Huy Giáp chia sẻ: “Doanh nghiệp luôn đề cao mục tiêu giúp đỡ con em của gia đình chính sách, người khuyết tật và thương bệnh binh, cùng làm kinh tế và xây dựng hậu phương thực sự vững chắc. Điều này vừa đảm bảo quyền và nghĩa vụ của một thương binh, vừa giải quyết công ăn việc làm, giúp đỡ mọi người đảm bảo cuộc sống. Hơn hết, tôi muốn ranh giới giàu – nghèo bị xóa nhòa nhờ chính nghị lực của con người”

Mỗi năm, trung tâm hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp đào tạo ngoại ngữ hợp tác và đầu tư có từ 200- 300 học viên, trong đó có 15% là người khuyết tật. Để hỗ trợ tối đa cho học viên, tại trung tâm của mình của ông Giáp luôn có giáo viên giảng dạy chuyên biệt đối với các học viên khuyết tật. Đây là điểm khác biệt và cũng là điều mà ông luôn lưu tâm và chú ý đảm bảo trong suốt nhiều khóa học. Hơn nữa, trung tâm chú trọng đảm bảo công tác hỗ trợ việc làm sau đào tạo với các mô hình liên kết, liên doanh với các quốc gia nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,...

Các học viên hăng say học tập tại Trung tâm đào tạo ngoại ngữ hợp tác và đầu tư

Ngoài đảm nhận chức vụ Giám đốc Trung tâm hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp hợp tác và đầu tư, Uỷ viên Ban thường vụ của của Hiệp hội Doanh nghiệp thương bệnh binh và người khuyết tật, ông Giáp còn tích cực, hăng hái tham gia các chương trình đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người neo đơn, tàn tật, gia đình chính sách tại địa phương. Ông Giáp luôn tạo điều kiện giúp đỡ các nhân vật mà ông thường gọi là “những chiến binh”, giúp họ được sản xuất lao động một cách chính đáng, hưởng thành quả lao động một cách công bằng, từ đó để giúp đỡ gia đình, xã hội.

Người thương binh luôn tự ý thức: “Muốn đổi mới vấn đề, trước hết phải đổi mới con người. Muốn phát triển trong thời buổi 4.0, các cá nhân cũng như doanh nghiệp phải luôn cập nhật thông tin không chỉ về công nghệ mà còn là tri thức, kĩ năng để tạo dựng sự đổi mới, sáng tạo trong lao động và cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta phải giữ gìn văn hóa, phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc ta, làm tấm gương cho thế hệ sau. Hay nói cách khác là “trân trọng quá khứ, nắm giữ tương lai”.

Ông Nguyễn Huy Giáp được vinh dự chụp ảnh cùng Đ/c Lê Khả Phiêu - Nguyên Tổng bí thư BCH TW Đảng, Đ/c Trương Tấn Sang - Uỷ viên BCT Chủ tịch nước và Đ/c Nguyễn Thị Kim Ngân - Uỷ viên BCT, Phó chủ tịch Quốc hội trong Đại hội đại biểu Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh 2013-2018

Trong cuộc sống cũng như công việc, ông Giáp luôn tìm cho mình sự tích cực, xây dựng cho mình một cuộc sống riêng bằng sự nỗ lực, đây cũng là điều mà ông muốn răn dạy thế hệ sau. Quan niệm “Người với người sống để yêu nhau”, người thương binh năm xưa vẫn ngày đêm cần mẫn làm nhiệm vụ kết nối các doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra nhiều việc làm hơn nữa. 

Trước tình hình mới của đất nước, đặc biệt là sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc của Hiệp hội Doanh nghiệp thương bệnh binh và Người khuyết tật Việt Nam diễn ra vào những ngày cuối tháng 9/2022, ông Giáp nhận định các doanh nghiệp thương bệnh binh cần tự mình vận động, phát triển, phát huy tinh thần tự lực tự cường. Ông Giáp mong muốn các doanh nghiệp lớn mạnh hơn nữa để đóng góp vào ngân quỹ nước nhà. Bên cạnh đó, người thương binh cũng hy vọng các doanh nghiệp thương binh trong thành phố Hải Phòng nói riêng và các doanh nghiệp thương binh trên cả nước nói chung sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, hỗ trợ từ quốc gia để đảm bảo đời sống của người có công, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với doanh nghiệp của mình, thương binh Nguyễn Huy Giáp xây dựng định hướng phát triển trong thời gian dài với kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động, giúp đỡ nhiều hơn nữa đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Trong giai đoạn 2022-2015, trung tâm không ngừng phát triển sâu rộng, đổi mới khoa học công nghệ, kỹ thuật số, hỗ trợ hợp tác với các địa phương, các doanh nghiệp để liên doanh, liên kết ủng hộ và giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách. Trung tâm luôn phấn đấu làm tốt công tác ngoại giao nhân dân, phát triển kinh tế sâu rộng bền vững với mọi phương diện sản xuất kinh doanh và giảng dạy, đem lại quyền và lợi ích cho các thành viên.

Việc mở rộng quy mô còn mang tính quốc gia khi doanh nghiệp của ông Giáp đã lên kế hoạch hợp tác, phát triển với các đơn vị nước bạn như: Lào, Campuchia,... Doanh nghiệp của thương binh Nguyễn Huy Giáp sẽ là trung tâm phát triển vững mạnh, tạo việc làm ổn định, đảm bảo cuộc sống cho hàng nghìn người lao động là thương bệnh binh, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian tới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.
2022-12-07 10:27:44

Nữ nghệ sỹ guitar Bokyung Byun sẽ tham gia show của dàn nhạc SSO ở Nhà Hát Lớn

Mùa diễn “Mặt trời trở lại” của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời sẽ tiếp tục “hâm nóng” bầu không khí âm nhạc của thủ đô bằng sự sôi động của buổi hòa nhạc Latin tối 11/12/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội, với sự góp mặt của một tài năng đang lên - nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Hàn Quốc Bokyung Byun.
2022-12-07 10:23:09

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục trong 2 tháng cuối năm

Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 chiếc, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021.
2022-12-07 08:36:38

Hải Phòng: Ra quân 'Ngày Thanh niên hành động vì đại dương xanh'

Sáng 4/12, tại huyện đảo Cát Hải, gần 500 đại biểu là đại diện UNESCO tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam cùng nhóm các nhà Khoa học trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên một số trường Đại học và người dân trên thị trấn Cát Bà đã tham gia sự kiện “Ngày Thanh niên hành động vì Đại dương xanh”.
2022-12-05 20:19:00

Nhà thoáng, sáng “thuận tự nhiên” - Sự khác biệt của chủ đầu tư Văn Phú - Invest

Gió, không khí, nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, hệ sinh thái, v.v… luôn là một trong những vấn đề được các kiến trúc sư, kỹ sư tại Văn Phú - Invest nghiên cứu kỹ lưỡng ngay từ khi hình thành bản vẽ, từ đó tạo nên những sản phẩm đặc trưng, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.
2022-12-05 18:41:12

Hội nhà báo Việt Nam và Belarus ký kết hợp tác trao đổi

Chiều 5/12, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) và Tổ chức xã hội “Hội Nhà báo Belarus” đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực báo chí.
2022-12-05 17:40:54
Đang tải...