Thương binh vượt khó phát triển kinh tế gia đình

2022-07-18 13:19:13
Ông Dương Hùng Oai (sinh năm 1956), ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông (Đồng Tháp), nhập ngũ năm 1976. Trong một lần cùng đồng đội tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, ông bị thương.

Năm 1979, ông Oai xuất ngũ trở về địa phương với tỷ lệ thương tật 45%. Những năm gần đây, không cam chịu đói nghèo, với bản lĩnh, ý chí của người chiến sĩ cùng nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng, sự hỗ trợ, giúp đỡ của địa phương, cựu chiến binh (CCB), thương binh Dương Hùng Oai cùng gia đình quyết tâm đẩy mạnh tăng gia sản xuất phát triển kinh tế.

Tận dụng gần 2 công đất quanh nhà, ông Oai trồng dừa, xoài, mít, mía... qua đó, trung bình mỗi năm mang lại thu nhập hơn 70 triệu đồng. “Là thương binh, tôi luôn tâm niệm phải nỗ lực làm ăn để không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Nhờ sự giúp đỡ của Hội CCB và chính quyền địa phương, đến nay, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ngày càng được cải thiện”, thương binh Dương Hùng Oai cho biết. 

Cựu chiến binh Phan Văn Tịnh bên đàn bò lai Sind của gia đình. 

Giống như ông Oai, thương binh hạng 3/4 Phan Văn Tịnh (sinh năm 1954), trú tại xã Phú Ninh, huyện Tam Nông cũng là một điển hình vượt khó. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, gia đình không có đất sản xuất, không nghề nghiệp, vợ chồng ông Tịnh phải đi làm thuê. Qua gần 10 năm lao động miệt mài, vợ chồng ông Tịnh tích cóp được chút lưng vốn, mua 10 công đất ruộng để trồng lúa, cây hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày. Đến năm 2005, Hội CCB huyện Tam Nông vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thương binh Phan Văn Tịnh mạnh dạn vay vốn đầu tư xây chuồng và mua 2 con bò lai Sind về nuôi. Đến nay, đàn bò của gia đình ông Tịnh đã tăng lên 32 con. Trung bình mỗi năm, ông Tịnh thu nhập 250-300 triệu đồng.

Huyện Tam Nông hiện có 277 thương binh. Đa số hộ gia đình thương binh đều có ý chí phấn đấu vươn lên làm kinh tế với nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả nên đời sống được cải thiện. Ông Trịnh Văn Lớn, Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông cho biết: “Thời gian tới, hội tiếp tục tập trung chăm lo đời sống, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội CCB huyện Tam Nông lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027, gắn với phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55

Ngăn chặn 2 thanh niên 18 tuổi và nhóm người vượt biên trái phép

Ngày 20/9, Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra ngày 13/9.
2023-09-20 22:10:00
Đang tải...