Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

2020-10-24 10:10:00
Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.

Ông Nguyễn Văn Chà (58 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) kể lại, năm 1985 ông đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau đó, ông được điều sang chiến trường Campuchia giúp nước bạn.

Một ngày của năm 1987 trong trận càn ác liệt, ông Chà bị thương nặng phải cắt bỏ một chân. Rồi ông được đưa về điều dưỡng tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Minh Hải (nay là 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu).

Thương binh Nguyễn Văn Chà đang lau bụi tấm ảnh Bác Hồ luôn được ông thờ nơi trang nghiêm trong nhà.

Khi sức khỏe đã ổn định, ông Chà trở về quê nhà ở huyện Cái Nước, rồi lập gia đình với một cô gái cùng xóm.

“Hồi trước nhập ngũ, tôi với vợ thường xuyên gặp nhau nên nảy sinh tình cảm. Sau khi rời quân ngũ về quê, dù cơ thể không còn lành lặn nhưng bà ấy vẫn thương, chấp nhận tôi. Hạnh phúc lắm, đó cũng là động lực để tôi phấn đấu vươn lên”, ông Chà chia sẻ

Mới lập gia đình, do cuộc sống 2 bên nội ngoại đều khó khăn, vợ chồng ông Chà phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề sinh sống.

Bị mất một chân, đi lại bất tiện nhưng thương binh 2/4 này luôn vươn lên khó khăn.

Một thời gian sau, vào năm 1990, với chính sách ưu đãi cho thương binh có hoàn cảnh khó khăn, ông Chà cùng vợ quyết định rời quê sang huyện U Minh nhận 7 ha đất rừng để làm kinh tế.

Theo ông Chà, đất U Minh bị nhiễm phèn nặng, cây trồng rất khó phát triển xanh tốt. Trong khi đó, việc trồng rừng lại rất vất vả, đối với người bình thường đã khó, thì một thương binh như ông Chà lại càng khó hơn.

Nhưng với ý chí của người lính, ông và vợ đã không quản ngại khó khăn vất vả, quyết tâm làm ăn đến cùng. Và sau 2 năm, vợ chồng ông Chà đã “biến” vùng đất phèn để phát triển trồng rừng tràm, hoa màu… có hiệu quả.

​​​​​​​

Trồng rừng ở vùng đất U Minh, thời điểm thuận lợi, mỗi năm ông Chà thu về hàng trăm triệu đồng.​​​​​​​

Cây tràm khi trồng từ 4 - 5 năm thì có thể thu hoạch, với giá bán từ 80 đến 150 triệu đồng/ha. Với 5 ha rừng, mỗi đợt ông Chà thu hoạch và bán được trên dưới 500 triệu đồng, thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ tràm lớn để thu hoạch, ông Chà còn tận dụng diện tích còn lại để trồng nhiều loại cây khác như rau màu, chuối, tre lấy măng, dưới mương nuôi thêm cá để có tiền trang trải cuộc sống.

Được biết, 5 năm trước, khi Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, vợ chồng ông Chà đã bỏ thêm hàng trăm triệu đồng để xây dựng một căn nhà khang trang để an cư lạc nghiệp.

 

Quảng Ninh: Thị xã Đông Triều khánh thành và bàn giao “Nhà tình thương” cho người khuyết tật

Vừa qua tại thị xã Đông Triều, UBND thị xã đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành, gắn biển “Nhà tình thương”, bàn giao 31 ngôi nhà cho các hộ gia đình Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi trên địa bàn thị xã.
2020-11-27 17:04:22

Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Với quan niệm “Căn nhà không chỉ là “nơi chốn đi về” mà còn là nơi để tái tạo năng lượng và duy trì cảm xúc khi trở về, ngoài ra nó thể hiện cá tính và “gu” chả giống mấy ai của cả 2 vợ chồng”, chủ nhân căn hộ 2507 toà Park 1 dự án Eurowindow River Park đã mang đến cho tổ ấm nhỏ của mình một không gian sống đậm phong cách và dấu n cá nhân trong từng thiết kế.
2020-11-27 14:48:43

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành công thương

Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
2020-11-27 13:00:00

Tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật

Sáng ngày 25/11/2020 tại nhà khách VP Quốc Hội đã tổ chức chương trình Hội thảo tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án nâng cao hiểu biết pháp luật và tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật.
2020-11-27 08:00:00

Lào Cai: Trao nhà tình nghĩa cho gia đình người khuyết tật

Lễ trao nhà tình nghĩa được tổ chức ngày 16/10/2020, do sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với Nhà tài trợ là Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Lan Anh (Lào Cai), UBND huyện Bắc Hà, UBND xã Tả Van Chư trao nhà tình thương cho gia đình chị Hảng Thị Tùng trú tại thôn Phà Hai Tủng- Sín Chải, xã Tả Văn Chư.
2020-11-26 23:46:03

VPBank đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số hiện đại cho những doanh nghiệp đã, đang và mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh trực tuyến, ngày 25/11/2020 vừa qua, VPBank cùng Bộ Công Thương chính thức triển khai chuỗi hoạt động “Chương trình Gian hàng Quốc gia trên các sàn thương mại điện tử” (gọi tắt là Gian hàng Việt).
2020-11-26 22:40:13
Đang tải...