Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu truyền cảm hứng cho giới trẻ

2024-01-08 10:42:45 0 Bình luận
Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, nguyên Thứ trưởng BQP. Ông được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khi mới 26 tuổi và là vị tướng trẻ nhất thời kỳ chống Mỹ ở tuổi 40.

Năm 2010, Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nga tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Liên bang (LB) Nga đã tổ chức Lễ trao bằng Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự LB Nga cho Thượng tướng, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu,. Từ năm 2010 đến nay, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tiếp tục cống hiến cho khoa học quân sự với mục tiêu cùng các nhà khoa học trong nước và quốc tế tham gia nghiên cứu về tác chiến điện tử, chiến tranh sinh học, chiến tranh vũ trụ trong tương lai. Chiến tranh truyền thống đã qua rồi, bây giờ chúng ta phải nghiên cứu những cái mới để bổ sung cho học thuyết quốc phòng Việt Nam cũng như bổ sung cho nền khoa học quân sự Việt Nam và trên thế giới.

Lời nhắn nhủ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu với các Học viên các trường Học viện, Đại học thuộc Quân đội và với các bạn trẻ ngày nay.

Đến nay tôi đã gửi tặng một số sách của tôi viết và một số cuốn sách nhà văn, nhà báo viết về tôi cho các Học viên các trường Học viện, Đại học thuộc Quân đội và thư viện TP Hà Nội , TP Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh, đảo Trường Sa,… Với các bạn trẻ ngày nay tôi chỉ muốn góp thêm góc nhỏ để tìm đọc vì cách đây 59 năm, tôi cũng như các bạn trẻ bây giờ, theo tiếng gọi của Tổ quốc, lên đường nhập ngũ. Năm ấy tôi mới 18 tuổi. Suốt những chặng đường đó, tôi cũng như nhiều thanh niên lên đường với tinh thần tuổi trẻ “xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ”. Tôi đã tham gia 4 chiến dịch lớn là Mậu Thân 1968, chiến dịch đường 9 Nam Lào 1971, chiến dịch Quảng Trị 1972 và chiến dịch Hồ Chí Minh 1975; tham gia 67 trận đánh ác liệt, sống chết với đồng đội nên càng thấm thía giá trị của cuộc sống hòa bình ngày nay cũng như trách nhiệm của những người đang sống đối với các anh hùng, liệt sĩ..

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu.

Nếu không đánh giặc, tôi sẽ trở thành nhà giáo. Khi đeo ba lô lên đường đi đánh giặc, tôi vẫn mang sách đi học và nuôi ước mơ sau này hết chiến tranh sẽ trở thành nhà giáo.

“Tôi không có tài sản gì nhiều, mà chỉ có những cuốn sách”. Có thể những cuốn sách của tôi, do tôi viết hay do các nhà văn, nhà báo viết về tôi có thể chưa hẳn là hay, chưa thật hấp dẫn người đọc nhưng ít nhất, ở một chừng mực nào đó, có nhiều thông tin bổ ích mà khi cần thiết, người ta có thể tra cứu.

Chiến tranh truyền thống đã qua rồi, bây giờ chúng ta phải nghiên cứu những cái mới để bổ sung cho học thuyết quốc phòng Việt Nam cũng như bổ sung cho nền khoa học quân sự Việt Nam và trên thế giới.

Tôi chia sẻ các kiến thức của mình, chỉ mong các thế hệ sau có thể vận dụng sáng tạo để xử lý vấn đề mới phát sinh.

Trong từng giai đoạn cuộc đời, trong từng mảng hoạt động đa dạng, tôi đều có sách để lại, đó là một kho báu kiến thức đa dạng được truyền đạt một cách giản dị, dễ hiểu qua lẽ sống trải nghiệm, đúc rút được.

Tôi cho rằng dù khoác trên mình màu xanh áo lính, hay là trở thành bác sĩ, thầy giáo, nhà khoa học, ….nếu luôn mang trong mình một niềm tin và phấn đấu vì đất nước, thì đó đều là những khát khao thế hệ trẻ nên thực hiện.

Tuổi trẻ nên có lý tưởng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, phải luôn đặt lợi ích của Tổ quốc và của đồng bào lên trên hết. Bởi lợi ích quốc gia, dân tộc chính là lợi ích của mỗi cá nhân. Khi Tổ quốc, đất nước bình yên, giàu mạnh thì người dân no ấm, yên tâm phát triển kinh tế. Kinh tế có vững thì quốc phòng mới mạnh.

Tôi chỉ muốn nói rằng, mỗi thời điểm lịch sử lại sản sinh ra những con người lịch sử khác nhau như câu nói “thời thế tạo anh hùng” nhưng điểm chung của họ là những con người yêu nước. Có lòng yêu nước thì có điểm tựa để làm nên những điều lớn lao để bắt kịp thế giới đang bước vào thời đại phát triển công nghệ mới của CN 4.0 nhất là trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Tôi có một mong ước, là mỗi người hãy tập cho mình thói quen dành ra một khoảng thời gian trong ngày để đọc sách. Ban đầu có thể khó khăn nhưng chỉ cần kiên trì, sẽ tạo được thói quen. Khi thành thói quen, việc đọc sách trở nên dễ dàng.

Văn phòng giới thiệu về các đầu sách của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu.

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu đã nổi tiếng trên văn đàn khi trực tiếp biên soạn xuất bản 9 cuốn sách: Một thời Quảng Trị; Vị tướng với an ninh môi trường; Vận dụng phương châm bốn tại chỗ trong phòng, chống thiên tai; Ký ức tháng Tư năm 1975 và những điều suy ngẫm; Một số vấn đề nghệ thuật quân sự trong chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc; Quân đội với vấn đề giải quyết hậu quả sau chiến tranh; Một số vấn đề về công tác đối ngoại quốc phòng; Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga mô hình mới về hợp tác khoa học và công nghệ; Nghiên cứu một số vấn đề về học thuyết quốc phòng Việt Nam.

Các cuốn sách các nhà văn, nhà báo viết về Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu tiêu biểu phải kể đến: Đại đội trưởng của tôi; Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội; Những bước chân không mỏi của người anh hùng; Vị tướng có duyên với con số 7; Vị tướng 9 năm ở nhà con rồng; Ngọn đèn trong bão lửa; Vị tướng Thành Nam; Vị tướng với mùa Xuân; Vị tướng với tình yêu nước Nga; Đời binh nghiệp kết tinh thành sách quý; ….; Cuối năm 2022 ra mắt cuốn sách ảnh “Những khoảnh khắc của thời gian”, một lần nữa Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu lại cho độc giả thấy lịch sử luôn là dòng chảy mãi mãi, không bao giờ ngừng nghỉ, nối quá khứ với hiện tại và tương lai. Cuộc đời là những khoảnh khắc đáng nhớ, như một cuốn phim sống động, những hình ảnh quý giá về quê hương, gia đình, đồng đội hơn nửa thế kỷ nay là điểm nhấn khắc họa chân dung người anh hùng.

Đến nay, dù đã về hưu, ở tuổi 77 nhưng lịch làm việc của  Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu vẫn dày đặc, vẫn miệt mài nghiên cứu và thực hiện câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lenin chính là chân lí của học tập. Là một lời khuyên, một định hướng đúng đắn trong cuộc sống. Và câu nói bất hủ của nhà bác học Đác-uyn "Bác học không có nghĩa là ngừng học". Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ,

Học để phụng sự Đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại

Muốn đạt mục đích, thì phải: Cần, kiệm, liêm, chính, Chí công, vô tư”. Đó là những điều căn cốt nhất về giáo dục trong chế độ mới và có ý nghĩa rất lớn cho nền giáo dục nước nhà.

Cám ơn những chia sẻ của Thượng tướng với lớp trẻ ngày nay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...