Thương về miền Trung ruột thịt...

2020-10-22 23:16:40
Mấy ngày qua, đồng bào cả nước đau đáu hướng về miền Trung bão lũ. Ở đó, thiên tai lũ lụt đã làm hao mòn cuộc sống về vật chất và tinh thần của người dân miền Trung…

Miền Trung - Chiếc đòn gánh của hai đầu đất nước

Theo thống kê của Bách khoa toàn thư Wikipedia, ở miền Trung, hàng năm có từ 200 - 220 ngày mưa ở các vùng núi, 150 -170 ngày mưa ở khu vực đồng bằng duyên hải. Vào mùa mưa, mỗi tháng có 16 - 24 ngày mưa. Những đợt mưa kéo dài nhiều ngày trên diện rộng thường gây ra lũ lụt lớn. Mưa thường xuyên xảy ra từ tháng 7 đến tháng 10 ở vùng Bắc Trung Bộ và ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ thường xảy ra từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Trong những thập niên 90, ở đây đã có những trận lũ lụt lớn xảy ra, có những lúc lũ chồng lên lũ như các đợt lũ: tháng… năm1979; tháng 11, 12 năm 1999; tháng 10, 11 năm 2010 và gần đây là những ngày tháng 10/2020. Đó là trận lũ lịch sử kinh hoàng trong vòng 100 năm trở lại đây mà khi nhìn thấy ai cũng thốt lên rằng: “Thương quá, miền Trung ơi!”...

Nhắc đến miền Trung người ta nghĩ ngay đến vùng đất “khô cằn, sỏi đá”, nơi mà người ta thường ví là vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Dãy đất miền Trung là chiếc đòn gánh của hai đầu đất nước; là vùng đất mà chưa nắng đất đã nẻ dọc, nẻ ngang, chưa mưa nước đã ngập ngụa trên khắp mọi nẻo đường. Người dân miền Trung quanh năm “đầu tắt, mặt tối”, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, con người lam lũ mà vẫn không đủ cái ăn, cái mặc. Là vùng có khí hậu khắc nghiệt, hàng năm người dân ở đây phải hứng chịu bao nhiêu thiên tai, hạn hán, bão lụt ập đến. Đã khó lại càng khó hơn. Nghèo lại càng nghèo hơn khi mà không được “Thiên - Địa - Nhân hòa”.

Miền Trung - Chiếc đòn gánh của hai đầu đất nước chìm trong lũ lụt triền miên những ngày qua...

Lũ chồng lên lũ - Nỗi đau chồng chất nỗi đau!

Tháng Mười năm nay, khúc ruột miền Trung lại hứng chịu cơn lũ lịch sử. Cơn lũ này chưa đi qua thì cơn lũ khác lại ập đến, lũ chồng lên lũ. Lũ lụt miền Trung năm 2020 là một đợt bão  khắp miền Trung Việt Nam, bắt đầu từ đêm ngày 06, rạng sáng ngày 07/10/2020 và kéo dài đến tận bây giờ. Lũ lụt tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Hà TĩnhQuảng BìnhQuảng TrịThừa Thiên - Huế của Bắc Trung Bộ

.

Nước lũ dâng cao nhấn chìm hết nhà cửa, ruộng vườn, làng mạc... Ảnh: Internet

Lũ lụt miền Trung 2020 được xem là một đợt lũ lụt lịch sử mới, được đặt mức báo động IV, thuộc về cấp bậc thiên tai nguy hiểm, rủi ro rất lớn của Việt Nam, ảnh hưởng sâu rộng và tác động gây tổn thất, thiệt hại toàn khu vực, phá hủy, trì hoãn và đẩy ngược nền kinh tế - xã hội của miền Trung Việt Nam. Đây là trận lũ kinh hoàng trong vòng hơn 100 năm trở lại đây. Một dải miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế chìm ngập trong biển nước. Một biển nước mênh mông màu bàng bạc làm cho con người ta rùng mình. Ảnh hưởng nặng nề nhất ở trận lũ lịch sử này là các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế... Trong nháy mắt, tất cả mọi thứ đều tan biến theo dòng lũ. Nước ngày càng dâng cao, cô lập các hộ dân trong vùng lũ. Họ sống chung với cái đói, cái rét và nỗi lo sợ. Những tiếng kêu cứu thất thanh trong đêm do nước lên nhanh; những tiếng khóc trẻ thơ vì đói và rét; những tiếng cầu cứu vì bị cô lập ở vùng nước sâu không có thức ăn, nước uống;… Họ phải “bỏ của chạy lấy người” mà than rằng: “tui mất sạch rồi”, “tui trắng tay rồi… trời đất ơi!” nghe xé lòng…

Những hình ảnh thật đáng thương ở rốn lũ Lệ Thủy, Quảng Bình - Ảnh: Internet.

Con số thiệt hại về người và của cứ tăng lên hàng ngày. Cơn lũ ác liệt đã cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng của người dân nơi đây. Vợ mất chồng, bố mẹ mất con, những đám tang diễn ra ngay trên dòng lũ thật thương xót. Những con số thống kê chưa đầy đủ đã cho chúng ta biết được thiệt hại lớn đến nhường nào.

Điều đau thương, mất mát được cả nước quan tâm, chú ý là sự hy sinh của các đồng chí trong khi làm nhiệm vụ ở vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 khiến 17 công nhân đợt sạt lở thứ nhất ở Rào Trăng và 13 thành viên nhóm cứu nạn trong đợt sạt lở thứ hai ở Trạm 67. Hay vụ sạt lở vùng đóng quân Đoàn 337 (Hướng Hóa, Quảng Trị) làm 22 người hy sinh.

Vì miền Trung ruột thịt

Giờ đây, cơn lũ dần đi qua nhưng nỗi đau vẫn còn đó. Hơn lúc nào hết, cần lắm những chia sẻ, những vòng tay nhân ái để giúp đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn.

Những hình ảnh “biết nói” trong cơn lũ thông qua phương tiện truyền thông đã làm lay động người dân trên cả nước. Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay luôn có truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”, “Lá lành đùm lá rách”… Với truyền thống cao đẹp đó, triệu triệu người trên đất nước ta đều hướng về miền Trung ruột thịt với tấm lòng cảm thương vô hạn. Họ hướng về miền Trung để mong gánh bớt được phần nào khó khăn của đồng bào ruột thịt sau cơn lũ. Nhiều tấm lòng hảo tâm, nhiều cá nhân, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước đồng lòng giúp đỡ, tiếp sức cho người dân ở vùng lũ đi qua cơn bĩ cực này. Đó là những món tiền lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, những thùng mì tôm, từng cân gạo, mấy bộ áo quần, sách vở vẫn còn dùng được để người dân vượt qua đói rét, các em có thể tiếp tục đến trường. Họ tiếp thêm hơi ấm cho người dân vùng lũ bằng tấm lòng chân thành nhất. Họ hiểu được nỗi khổ đau mà người dân miền Trung phải hứng chịu sau trận lũ kinh hoàng. Ngay trong những ngày mưa lũ diễn ra ở khúc ruột miền Trung, nhiều chương trình từ thiện đã diễn ra nhằm khơi dậy tấm lòng nhân ái của các cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Những hình ảnh không thể cầm được nước mắt... - Ảnh: Internet.

Nhà cửa tan hoang sau khi nước lũ rút dần... Ảnh: Internet

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Danh sách 4 dự án bị bãi bỏ do không đảm bảo quy định của pháp luật về nhà ở xã hôi

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.
2023-09-22 14:32:36

NHNN đưa ra sáu giải pháp phát triển tín dụng tại Hà Nội

Chiều ngày 21/9/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì.
2023-09-22 13:43:42

Từ 1/1/2024: TP.HCM thu phí kinh doanh vỉa hè, mức cao nhất 350 nghìn/m2/tháng

Chiều 21/9, tại cuộc họp báo định kỳ của TP Hồ Chí Minh, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông vận tải thông tin về Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn.
2023-09-21 19:50:00

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

TP.HCM yêu cầu tất cả khoản thu của trường học không dùng tiền mặt

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin: “Các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu các khoản thu đầu năm học 2023 - 2024, phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc…”. 
2023-09-21 18:10:00
Đang tải...