Tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có thể tử vong: Lý giải nguyên nhân

2021-12-02 15:13:08 0 Bình luận
Việc tiêm vắc xin COVID-19 đến nay đã phủ rộng với tất cả người dân trên cả nước, song vẫn khiến cộng đồng hoang mang, lo lắng khi số ca mắc vẫn còn cao và đáng chú ý vì người đã tiêm đủ 2 liều không được "miễn nhiễm".

Thống kê, báo cáo của ngành y tế tại một số địa phương, nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 nhưng vẫn mắc và tử vong do dịch này.

Lý giải về vấn đề này, nhiều chuyên gia bác sĩ cho rằng, vắc xin không thể có hiệu quả phòng ngừa 100% do đó một số người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn sẽ mắc COVID-19.

Các biến chủng mới của COVID-19 có thể né tránh đáp ứng miễn dịch của cơ thể, vì thế vắc xin sẽ không hiệu  quả trong một số trường hợp nhiễm các biến thể mới. Tỷ lệ bảo vệ của tất cả các vắc xin hiệu quả hiện nay được Bộ Y tế công nhận dao động từ 70 – 80%.

Tiêm vắc xin Covid-19 vẫn là biện pháp cấp bách và cần thiết (Ảnh Internet)

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Châu- Phó Giám đốc Sở y tế TP.HCM chia sẻ trên Dân Việt rằng, 90% người tiêm đủ 2 mũi vắc xin khi nhiễm bệnh sẽ được bảo vệ, nhiễm bệnh nhẹ, không cần thở oxy. Tuy nhiên vẫn có tỷ lệ 10% bệnh nặng và tử vong. Có nhiều lý do dẫn đến tử vong, trong đó không phải trường hợp nào kháng thể cũng có thể bảo vệ được cơ thể trước tác động của virus, với người lớn tuổi tỷ lệ bảo vệ có thể thấp hơn, khoảng 80 – 85%.

Theo PGS Trần Đình Bình- Đại học Y dược Huế chia sẻ với LĐO, những người có bệnh lý nền ảnh hưởng đến hoạt động đáp ứng miễn dịch (như đái tháo đường, suy thận mạn), những người bị suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV), người đang dùng các loại thuốc điều trị có tác dụng ức chế miễn dịch (bệnh nhân ghép tạng, bệnh nhân ung thư đang hoá trị liệu, đang điều trị giảm nhẹ) không phải lúc nào cũng tạo nên đáp ứng miễn dịch ở mức độ bảo vệ đầy đủ sau tiêm chủng.

Ngoài ra, người già trên 60 tuổi, hoạt động  đáp ứng miễn dịch đã suy giảm nhiều, các phản ứng miễn dịch sẽ yếu, đáp ứng không hiệu quả với nhiễm trùng và ngay cả tiêm vắc xin, nên dù có tiêm đủ liều thì khả năng bảo vệ có thể chưa đủ kiểm soát tác nhân gây bệnh. Vậy nên, một số nước trên thế giới hiện đang khuyến cáo người lớn tuổi, mắc bệnh nền sau tiêm từ 4-5 tháng trở lên nên tiêm mũi 3 để tái tạo kháng thể.

Vắc xin không phải là tấm lá chắn tuyệt đối tuy nhiên rất cần thiết với con người trong diễn biến dịch COVID-19 phức tạp. Cùng với đó, người dân cần nghiêm chỉnh tuân thủ quy tắc 5K nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đội ngũ doanh nhân trong đội hình Hiệp hội đứng trước vận hội mới

Nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2025) AHLĐ Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam có thư chúc mừng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là thành viên, hội viên của Hiệp hội. Tạp chí Hòa Nhập xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung thư của Chủ tịch Hiệp hội đến độc giả.
2025-10-13 10:35:32

Long trọng lễ khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Tối 12/10, TP.Hải Phòng long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 725 năm ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc; công bố các di sản của thành phố đã được UNESCO ghi danh là "di sản thế giới".
2025-10-12 21:22:19

Lào Cai: Căn nhà tình nghĩa thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng và Liệt sỹ

Để sẻ chia nỗi đau chiến tranh và những khó khăn chồng chất bám riết nhiều năm, ngày 11/10/2025, hai căn nhà tình nghĩa vững chãi đã được xây dựng và trao tặng cho các gia đình đang trực tiếp thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng và các liệt sĩ tại tỉnh Lào Cai. Đây là thành quả từ sự chung tay của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai và tấm lòng vàng của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong Hải Phòng, thắp lên ngọn lửa ấm áp của tình người và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
2025-10-12 21:20:00

Doanh nghiệp Hải Phòng luôn đồng hành, hiến kế và phát triển cùng thành phố

Nhân kỷ niệm ngày “Doanh nhân Việt Nam”(13/10), TP.Hải Phòng tổ chức gặp mặt, ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội thành phố; lắng nghe ý kiến tâm huyết của đội ngũ doanh nhân…
2025-10-12 09:07:10

Viettel: Hành trình 35 năm vươn tầm thế giới

Ngày 1 tháng 6 năm 2024 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tròn 35 tuổi, một con số thật đẹp. Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã ôn lại những kỷ niệm, chia sẻ với chúng ta về lịch sử hình thành và phát triển của Viettel – một tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam. Giống như chia sẻ trước đây của Tướng Hiệu về sự thành công của Tân Cảng Sài Gòn nhờ tầm nhìn và chiến lược phát triển, trong bài viết này, ông cũng muốn dành lời ca ngợi đến tầm nhìn và chiến lược phát triển của Quân uỷ Trung ương và Bộ quốc phòng (trong quá trình này gồm có Đại tướng Đoàn Khuê và Thượng tướng Đào Đình Luyện – Tổng Tham mưu trưởng). Những vị lãnh đạo này đã sớm có nhận thức, kế hoạch và tầm nhìn chiến lược xuất sắc, góp phần đưa Viettel đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.
2025-10-12 08:28:47

Phường Bãi Cháy (Quảng Ninh): Đền thờ Trần Hưng Đạo bên dòng Cửa Lục, tôn vinh công lao to lớn của Anh hùng dân tộc

Đền Cửa Lục phường Bãi Cháy (Quảng Ninh) thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được truyền tụng là ngôi đền rất linh thiêng ở khu vực Bãi Cháy. Người đã chỉ huy trận đánh mở màn - trận Cửa Lục, một trong những trận đánh quan trọng và oanh liệt trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3 (1287-1288), góp phần cắt đứt hậu cần của quân Nguyên, tạo đà cho chiến thắng vang dội tại Bạch Đằng sau đó.
2025-10-12 07:58:37
Đang tải...