Tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có thể tử vong: Lý giải nguyên nhân

2021-12-02 15:13:08
Việc tiêm vắc xin COVID-19 đến nay đã phủ rộng với tất cả người dân trên cả nước, song vẫn khiến cộng đồng hoang mang, lo lắng khi số ca mắc vẫn còn cao và đáng chú ý vì người đã tiêm đủ 2 liều không được "miễn nhiễm".

Thống kê, báo cáo của ngành y tế tại một số địa phương, nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 nhưng vẫn mắc và tử vong do dịch này.

Lý giải về vấn đề này, nhiều chuyên gia bác sĩ cho rằng, vắc xin không thể có hiệu quả phòng ngừa 100% do đó một số người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn sẽ mắc COVID-19.

Các biến chủng mới của COVID-19 có thể né tránh đáp ứng miễn dịch của cơ thể, vì thế vắc xin sẽ không hiệu  quả trong một số trường hợp nhiễm các biến thể mới. Tỷ lệ bảo vệ của tất cả các vắc xin hiệu quả hiện nay được Bộ Y tế công nhận dao động từ 70 – 80%.

Tiêm vắc xin Covid-19 vẫn là biện pháp cấp bách và cần thiết (Ảnh Internet)

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Châu- Phó Giám đốc Sở y tế TP.HCM chia sẻ trên Dân Việt rằng, 90% người tiêm đủ 2 mũi vắc xin khi nhiễm bệnh sẽ được bảo vệ, nhiễm bệnh nhẹ, không cần thở oxy. Tuy nhiên vẫn có tỷ lệ 10% bệnh nặng và tử vong. Có nhiều lý do dẫn đến tử vong, trong đó không phải trường hợp nào kháng thể cũng có thể bảo vệ được cơ thể trước tác động của virus, với người lớn tuổi tỷ lệ bảo vệ có thể thấp hơn, khoảng 80 – 85%.

Theo PGS Trần Đình Bình- Đại học Y dược Huế chia sẻ với LĐO, những người có bệnh lý nền ảnh hưởng đến hoạt động đáp ứng miễn dịch (như đái tháo đường, suy thận mạn), những người bị suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV), người đang dùng các loại thuốc điều trị có tác dụng ức chế miễn dịch (bệnh nhân ghép tạng, bệnh nhân ung thư đang hoá trị liệu, đang điều trị giảm nhẹ) không phải lúc nào cũng tạo nên đáp ứng miễn dịch ở mức độ bảo vệ đầy đủ sau tiêm chủng.

Ngoài ra, người già trên 60 tuổi, hoạt động  đáp ứng miễn dịch đã suy giảm nhiều, các phản ứng miễn dịch sẽ yếu, đáp ứng không hiệu quả với nhiễm trùng và ngay cả tiêm vắc xin, nên dù có tiêm đủ liều thì khả năng bảo vệ có thể chưa đủ kiểm soát tác nhân gây bệnh. Vậy nên, một số nước trên thế giới hiện đang khuyến cáo người lớn tuổi, mắc bệnh nền sau tiêm từ 4-5 tháng trở lên nên tiêm mũi 3 để tái tạo kháng thể.

Vắc xin không phải là tấm lá chắn tuyệt đối tuy nhiên rất cần thiết với con người trong diễn biến dịch COVID-19 phức tạp. Cùng với đó, người dân cần nghiêm chỉnh tuân thủ quy tắc 5K nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...