Tiến sĩ Lê Hải Hưng: Người thương binh với những sáng kiến trong lĩnh vực chiếu sáng

2020-08-03 10:19:46
Tác giả của rất nhiều sáng kiến và cũng là người có vai trò quan trọng trong việc đưa đèn LED tiết kiệm điện đến các loại hình chiếu sáng ở Việt Nam - TS. Lê Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ (IRAT), Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chiếu sáng Việt Nam thường được yêu mến gọi là “ông tiến sĩ - thương binh chiếu sáng”.

Từ biệt chiến trường, về thẳng giảng đường

Là người con xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, từng là học trò xuất sắc của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm khóa 1969 -1972. Trúng tuyển vào khoa Vật Lý thuộc trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, thế nhưng theo tiếng gọi của Tổ quốc,Lê Hải Hưng quyết định gác bút lên đường nhập ngũ. Ông tham gia khóa huấn luyện quân sự ở miền Bắc, rồi cùng đồng đội hành quân tiến vào chiến trường miền Đông Nam Bộ, men theo con đường Trường Sơn huyền thoại. Ngày 19/6/1954, Trung sĩ Lê Hải Hưng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Hỏa lực, Đại đội 8, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7 đã bị thương nặng trong một trận chiến ác liệt ở cứ điểm Bầu Bàng, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

kham phuc tien si thuong binh chieu sang mang den led toi tau ca viet nam
TS Lê Hải Hưng và vợ thăm lại chiến trường - nơi ông đã từng chiến đấu trong chuyến đi "Hành quân về chiến trường xưa năm 2020"

Sau vài tháng điều trị vết thương, Lê Hải Hưng từ chiến trường về thẳng giảng đường đại học tiếp tục theo học ngành vật lý mà ông đã mơ ước từ lâu. Thương tật cũng không thể ngăn cản ước mơ khoa học của Lê Hải Hưng, bởi ông cho rằng, lúc này không chỉ là học cho mình mà còn là cho cả những đồng đội của ông đã ngã xuống trên chiến trường. Kết thúc khóa học vào cuối năm 1979, Lê Hải Hưng được điều về giảng dạy môn Vật lý tại Trường Đại học Hàng Hải (Hải Phòng), rồi công tác tại Viện Đo lường quốc gia và gắn bó với Viện Vật lý kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK) Hà Nội đến khi nghỉ hưu (tháng 7-2017).

Ông 'tiến sĩ thương binh' đặt nền móng cho ngành vật lý và kỹ thuật chiếu sáng ở Bách khoa Hà Nội

Với quan điểm: "Không chỉ dạy những cái mình có mà phải dạy những cái xã hội cần". Ông đề xuất và được Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách Khoa Hà Nội mở them ngành học mới là Vật lý và kỹ thuật ánh sáng. Sau đó là đề nghị với lãnh đạo trường Bách Khoa để thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ chiếu sáng bằng LED vào năm 2010. Vào năm 2011, TS Lê Hải Hưng đã dùi mài nghiên cứu, sau đó chế tạo thành công công nghệ sản xuất đèn LED panel và tiếp tục chuyển giao công nghệ cho Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Không phải ai cũng biết đây là tiền đề cho các dự án sử dụng đèn LED triển khai rộng rãi tại các công trình xây dựng dân dụng và từng hộ gia đình.

Trong nhiều năm, TS Lê Hải Hưng tham gia và chủ trì nhiều dự án giúp phát triển lĩnh vực chiếu sáng. Năm 2012, với đề tài NCKH "chế tạo thiết bị đo tự động sự phân bố cường sáng của các loại đèn thông dụng", ông và một số đồng nghiệp vinh dự được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (Vifotec). Ông cũng tham gia tư vấn chiếu sáng cho nhiều công trình trọng điểm quốc gia, chẳng hạn như Hầm đường bộ Đèo Cả, Cù Mông, Hải Vân,...

Người đưa đèn LED tới tàu cá Việt Nam

TS Lê Hải Hưng nhận định, nước ta có bờ biển dài nên hoạt động đánh bắt thủy hải sản rất quan trọng. Nó không chỉ giúp nuôi sống nhiều miệng ăn, mà còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia. Sau khi chứng kiến ngư dân Việt Nam khi đánh bắt xa bờ hay dùng loại đèn sợi đốt và đèn Metal Halide điện năng lớn, tốn dầu, thải nhiều khí thải, ông đã quyết định thay thế những kiểu đèn này bằng đèn LED tiết kiệm điện.

Năm 2015, TS Lê Hải Hưng viết đề xuất và được Quỹ Môi trường toàn cầu GEF (Global Environmental Facility) chấp nhận tài trợ khoản kinh phí hơn một tỷ đồng để tiến hành dự án "thử nghiệm sử dụng đèn LED thay thế các loại đèn truyền thống trong đánh bắt hải sản nhằm giảm phát thải khí nhà kính". Trong 2 năm kế tiếp, ông nhiều lần lặn lội từ Hà Nội tới các xã ngư dân thuộc huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) để hướng dẫn, giúp đỡ đồng bảo thử nghiệm trang bị hệ thống đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ. Đèn LED giúp tàu giảm được khoảng 30% dầu diesel chạy máy phát, tăng năng suất đánh bắt lên 1,3 lần.

Sau thành công bất ngờ ở Ninh Thuận, ông tiếp tục được Quỹ Môi Trường tài trợ lần hai để triển khai thử nghiệm đèn LED cho 8 tàu cá ở Bình Định và hai tàu cá ở Bình Thuận. Lần này, ông thử nghiệm cho 8 tàu cá tại Bình Định và 2 tàu cá ở Bình Thuận, kết quả đều vượt ngoài mong đợi. Ông Võ Kim Giao, ngư dân xã Cát Khánh (Phù Cát, Bình Định) chia sẻ: "Được trang bị bộ đèn LED đánh cá theo khuyến nghị của TS Lê Hải Hưng, công suất chỉ 200W, nhưng sáng tương đương với đèn loại cũ. Trước đây, mỗi đêm tàu cá của tôi dùng hết 70-80 lít dầu diesel cho chạy máy phát điện thì nay giảm xuống chỉ còn 45-50 lít, vừa tiết kiệm được chi phí cho những chuyến ra khơi, vừa nâng cao năng suất đánh bắt hải sản, lại vừa góp phần bảo vệ môi trường".

kham phuc tien si thuong binh chieu sang mang den led toi tau ca viet nam
TS Lê Hải Hưng (người mặc áo cờ đỏ sao vàng) tặng đèn LED tiết kiệm điện cho Trung tâm đào tạo nghề cho người khuyết tật tại Hà Tĩnh

Miễn là còn sức thì sẽ còn cống hiến

Hiện ông đã nghỉ hưu tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, thế nhưng một ngày của TS Lê Hải Hưng vẫn hết sức bận rộn. Hiệp hội đầu tư, xây dựng và dịch vụ nông lâm nghiệp Việt Nam bổ nhiệm ông với chức vụ Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ (IRAT), với mục đíhc đưa các tiến bộ trong khoa học công nghệ vào cuộc sống, bao gồm những loại đèn tiết kiệm điện năng.

Từ kinh nghiệm dùng đèn LED trên tàu đánh cá ở Ninh Thuân, Bình Thuận,... Tiến sĩ tiếp tục thiết kế một mẫu đèn LED mới với công suất 200W, thử nghiệm trên tàu đánh cá xa bờ ở Biển Đông với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Đợt thử nghiệm này rất thành công, sau đó đã được UBND, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã quyết định nhân rộng mô hình, LED hóa cho đội tàu cá của toàn tỉnh.

Từa ngày 10 -13/7/2020 TS. Lê Hải Hưng đã tham gia chương trình "Hành quân về chiến trường xưa" do Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) và Tạp chí điện tử Hòa nhập tổ chức. Tại đây TS. Lê Hải Hưng đã tặng đèn LED tiết kiệm điện cho Trung tâm đào tạo nghề cho người khuyết tật tại Hà Tĩnh.

Mới đây, TS Hưng vừa được mời làm tư vấn chính cho Dự án VIE 401 do Công quốc Luxembourg tài trợ về chiếu sáng trường học và đường phố bằng đèn LED tại thành phố Huế, là một trong nhiều dự án lớn nhất ở nước ta về chiếu sáng bằng đèn LED. Ông khẳng định: "Mình còn sức, mình còn cống hiến cho sự nghiệp chiếu sáng!".

Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” chính thức khởi tranh

Ngày 24/9 tại Hà Nội đã diễn ra lễ bốc thăm, chia bảng Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” lần thứ III năm 2020.
2020-09-25 16:11:29

CCB Bùi Huy Cư: Làm nhiều nhưng vẫn còn “nợ” quê hương

Sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần, không sợ gian khó, hiểm nguy, người thanh niên ấy đã nhanh chóng được tổ chức tin cậy và đặt lên vai nhiệm vụ của một Trung đội trưởng Trung đoàn ở tuổi 20. Khi rời quân ngũ, ông Bùi Huy Cư vẫn nguyên vẹn là người lính cụ Hồ với những phẩm chất và ý chí cao đẹp, tiếp tục góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
2020-09-25 11:10:15

Bình Dương xem xét nâng mức hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng

Xác định việc chăm sóc, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công là việc làm thường xuyên, quan trọng, giúp họ bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, những năm qua, tỉnh Bình Dương không ngừng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” cho người có công và thân nhân người có công, nhất là việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở.
2020-09-25 10:05:00

Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11

Ngày 23/9/2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Chính trị - Quân sự R. Clarke Cooper đã có cuộc gặp trực tuyến để thảo luận về hợp tác an ninh song phương tại Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11.
2020-09-25 09:23:10

Lý giải doanh nghiệp không vay gói 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%

Đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
2020-09-25 08:00:05

TP.HCM: Khai trương “Siêu thị sức khỏe”

Ngày 24/9, phát biểu tại buổi lễ khai trương Siêu thị sức khỏe do Công ty TNHH Viện Nghiên Cứu Y Học Phương Đông thuộc Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia tổ chức. Ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia cho biết: “Mục đích của siêu thị là hoạt động ngày càng lớn mạnh, đưa sản phẩm, dược phẩm quý đến với cộng đồng trong và ngoài nước”.
2020-09-25 07:40:44
Đang tải...