Tiểu đoàn 65, Trung đoàn 236: Quan tâm và chủ động trong công tác phòng, chống cháy nổ

2023-03-22 11:25:00
Nhận thức được công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho con người và khí tài tại đơn vị, thời gian vừa qua, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 65, Trung đoàn 236 (Sư đoàn 361) luôn đặc biệt quan tâm, chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác PCCN tại đây.

Tiểu đoàn 65, Trung đoàn 236 (Sư đoàn 361) - là đơn vị quản lý số lượng lớn vũ khí, trang bị, phương tiện, đạn dược chủng loại đa dạng, có cả những loại mới, cải tiến… Cho nên, công tác PCCN ở Tiểu đoàn 65 luôn nhận được quan tâm đặc biệt của thủ trưởng Sư đoàn, Trung đoàn. Lãnh đạo đơn vị đưa chúng tôi đi thăm quan một vòng các nhà kho chứa đạn, điều làm chúng tôi ấn tượng không chỉ bởi những quả đạn tên lửa được bố trí sắp xếp khoa học, gọn gàng mà còn vì các nhà kho ở đây đều được trang bị hệ thống PCCN tự động.

Giới thiệu với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh – Tiểu đoàn trưởng, bày tỏ cho biết: “Được sự quan tâm của cấp trên, Tiểu đoàn chúng tôi được đầu tư hệ thống PCCN tự động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCN tại đơn vị. Hệ thống bao gồm máy bơm tự động, cảm biến cháy và các đường dẫn nước được trang bị xung quanh đơn vị, tập trung vào các khu vực trọng yếu như kho xăng dầu, kho khí tài, nhà ở…”.

 

Các chiến sĩ luyện tập phương án phòng cháy chữa cháy.

Khi có tình huống cháy nổ, hệ thống cảm biến cháy sẽ kích hoạt máy bơm nước vào các đường dẫn tới vị trí cháy, bảo đảm công suất lớn để dập tắt nhanh chóng các đám cháy thông thường. Hệ thống điều khiển báo động cháy nổ được bố trí lắp đặt ngay tại Sở chỉ huy Tiểu đoàn nên rất tiện cho việc quản lý, phát hiện và xử lý sự cố cháy nổ luôn bảo đảm kịp thời, khẩn trương.

Tìm hiểu thêm được biết, bên cạnh được đầu tư hệ thống PCCN tự động, Tiểu đoàn còn được trang bị nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCN như: bình chữa cháy (gần 400 bình); xe chữa cháy; hệ thống máy bơm nước chữa cháy… Song bên cạnh đó, công tác PCCN tại đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn như trang bị qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, việc bảo đảm nguồn nước chữa cháy về mùa khô còn gặp nhiều khó khăn; cán bộ phụ trách công tác PCCN đa số là kiêm nhiệm, hiểu biết chuyên sâu còn hạn chế.

Vì vậy, để phát huy hiệu quả công tác PCCN, những năm qua cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, công văn, hướng dẫn của các cấp về công tác PCCN; tăng cường nội dung huấn luyện, luyện tập PCCN, cháy rừng, cứu sập, quản lý, khai thác, sử dụng trang bị, phương tiện PCCN tại đơn vị.

Đại úy Nguyễn Văn Bạch – Chính trị viên Tiểu đoàn, chia sẻ: “Chúng tôi xác định việc nâng cao nhận thức, hiểu biết cho bộ đội về tầm quan trọng của công tác PCCN trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là cơ sở để xây dựng được ý thức trách nhiệm, tính tự giác, cảnh giác cao trong toàn đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm từ các vụ việc để xảy ra sự cố cháy nổ trong Quân đội, Quân chủng được thông báo, từ đó rút ra bài học cho đơn vị mình và mỗi cá nhân được phân công phụ trách”.

Nhận thức rõ tầm quan trọng việc “phòng cháy hơn chữa cháy”, hằng tuần đơn vị tổ chức luyện tập các phương án PCCN kết hợp với luyện tập phương án chiến đấu của; xây dựng các tình huống giả định có thể xảy ra ở các khu vực trọng yếu như: Kho xăng dầu, nhà để xe ô tô, khu khí tài, doanh trại... để đánh giá khả năng thực hành xử lý của lực lượng chữa cháy tại chỗ, kiêm nhiệm.

Sau luyện tập tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, chỉ ra điểm tồn tại và biện pháp khắc phục cho lần luyện tập tiếp theo. Chú trọng huấn luyện cho bộ đội nắm chắc tính chất nguy hiểm cháy nổ của từng loại chất cháy (xăng, dầu, gas, điện, khí tài trang bị......), các biện pháp PCCC, các chất chữa cháy thường dùng; tính năng tác dụng của các bình chữa cháy được trang bị, huấn luyện cho kíp xe chữa cháy nắm được đội hình chữa cháy cơ bản, huấn luyện thực hành cho các thành phần trong tổ PCCN cách sử dụng bình cứu hỏa, câu liêm, bùi nhùi, vỉ dập lửa ... quy trình chữa cháy.

 
Chú trọng công tác bảo quản dụng cụ, trang thiết bị PCCN và xe cứu hỏa.

Định kỳ vào sáng thứ 7 hàng tuần, đơn vị tiến hành bảo quản, kiểm tra đánh giá chất lượng xe chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy cố định, bình chữa cháy và đăng ký vào sổ theo dõi theo mẫu quy định. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, sắp xếp các kho tàng theo đúng quy định an toàn, thường xuyên tổ chức củng cố, sửa chữa, tiến hành thay mới nếu thấy cần thiết các trang thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ PCCN; việc phát quang phòng chống cháy, phát triển vành đai cây xanh, gia cố ụ đất chống nổ lan được tiến hành đều đặn.

Nhờ những biện pháp đồng bộ, thiết thực, hiệu quả, những năm qua Tiểu đoàn 65 luôn bảo đảm tốt công tác PCCN. Bước vào mùa nắng nóng, Tiểu đoàn 65 xác định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, quy định về phòng chống cháy nổ. Đồng thời, chủ động xây dựng các phương án, giải pháp và có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn.

Cùng với đó, tổ chức luyện tập nâng cao tay nghề, kỹ năng sử dụng các trang, thiết bị hiện có tại đơn vị; luyện tập các phương án, tình huống giả định về PCCN; thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát về công tác PCCN tại đơn vị; đảm bảo tốt nhất mọi điều kiện về nhân lực, phương tiện, thiết bị để phục vụ cũng như đáp ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra, giữ vững đơn vị an toàn tuyệt đối.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...