Tiểu đoàn 65, Trung đoàn 236: Quan tâm và chủ động trong công tác phòng, chống cháy nổ

2023-03-22 11:25:00 0 Bình luận
Nhận thức được công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho con người và khí tài tại đơn vị, thời gian vừa qua, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 65, Trung đoàn 236 (Sư đoàn 361) luôn đặc biệt quan tâm, chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác PCCN tại đây.

Tiểu đoàn 65, Trung đoàn 236 (Sư đoàn 361) - là đơn vị quản lý số lượng lớn vũ khí, trang bị, phương tiện, đạn dược chủng loại đa dạng, có cả những loại mới, cải tiến… Cho nên, công tác PCCN ở Tiểu đoàn 65 luôn nhận được quan tâm đặc biệt của thủ trưởng Sư đoàn, Trung đoàn. Lãnh đạo đơn vị đưa chúng tôi đi thăm quan một vòng các nhà kho chứa đạn, điều làm chúng tôi ấn tượng không chỉ bởi những quả đạn tên lửa được bố trí sắp xếp khoa học, gọn gàng mà còn vì các nhà kho ở đây đều được trang bị hệ thống PCCN tự động.

Giới thiệu với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh – Tiểu đoàn trưởng, bày tỏ cho biết: “Được sự quan tâm của cấp trên, Tiểu đoàn chúng tôi được đầu tư hệ thống PCCN tự động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCN tại đơn vị. Hệ thống bao gồm máy bơm tự động, cảm biến cháy và các đường dẫn nước được trang bị xung quanh đơn vị, tập trung vào các khu vực trọng yếu như kho xăng dầu, kho khí tài, nhà ở…”.

 

Các chiến sĩ luyện tập phương án phòng cháy chữa cháy.

Khi có tình huống cháy nổ, hệ thống cảm biến cháy sẽ kích hoạt máy bơm nước vào các đường dẫn tới vị trí cháy, bảo đảm công suất lớn để dập tắt nhanh chóng các đám cháy thông thường. Hệ thống điều khiển báo động cháy nổ được bố trí lắp đặt ngay tại Sở chỉ huy Tiểu đoàn nên rất tiện cho việc quản lý, phát hiện và xử lý sự cố cháy nổ luôn bảo đảm kịp thời, khẩn trương.

Tìm hiểu thêm được biết, bên cạnh được đầu tư hệ thống PCCN tự động, Tiểu đoàn còn được trang bị nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCN như: bình chữa cháy (gần 400 bình); xe chữa cháy; hệ thống máy bơm nước chữa cháy… Song bên cạnh đó, công tác PCCN tại đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn như trang bị qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, việc bảo đảm nguồn nước chữa cháy về mùa khô còn gặp nhiều khó khăn; cán bộ phụ trách công tác PCCN đa số là kiêm nhiệm, hiểu biết chuyên sâu còn hạn chế.

Vì vậy, để phát huy hiệu quả công tác PCCN, những năm qua cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, công văn, hướng dẫn của các cấp về công tác PCCN; tăng cường nội dung huấn luyện, luyện tập PCCN, cháy rừng, cứu sập, quản lý, khai thác, sử dụng trang bị, phương tiện PCCN tại đơn vị.

Đại úy Nguyễn Văn Bạch – Chính trị viên Tiểu đoàn, chia sẻ: “Chúng tôi xác định việc nâng cao nhận thức, hiểu biết cho bộ đội về tầm quan trọng của công tác PCCN trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là cơ sở để xây dựng được ý thức trách nhiệm, tính tự giác, cảnh giác cao trong toàn đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm từ các vụ việc để xảy ra sự cố cháy nổ trong Quân đội, Quân chủng được thông báo, từ đó rút ra bài học cho đơn vị mình và mỗi cá nhân được phân công phụ trách”.

Nhận thức rõ tầm quan trọng việc “phòng cháy hơn chữa cháy”, hằng tuần đơn vị tổ chức luyện tập các phương án PCCN kết hợp với luyện tập phương án chiến đấu của; xây dựng các tình huống giả định có thể xảy ra ở các khu vực trọng yếu như: Kho xăng dầu, nhà để xe ô tô, khu khí tài, doanh trại... để đánh giá khả năng thực hành xử lý của lực lượng chữa cháy tại chỗ, kiêm nhiệm.

Sau luyện tập tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, chỉ ra điểm tồn tại và biện pháp khắc phục cho lần luyện tập tiếp theo. Chú trọng huấn luyện cho bộ đội nắm chắc tính chất nguy hiểm cháy nổ của từng loại chất cháy (xăng, dầu, gas, điện, khí tài trang bị......), các biện pháp PCCC, các chất chữa cháy thường dùng; tính năng tác dụng của các bình chữa cháy được trang bị, huấn luyện cho kíp xe chữa cháy nắm được đội hình chữa cháy cơ bản, huấn luyện thực hành cho các thành phần trong tổ PCCN cách sử dụng bình cứu hỏa, câu liêm, bùi nhùi, vỉ dập lửa ... quy trình chữa cháy.

 
Chú trọng công tác bảo quản dụng cụ, trang thiết bị PCCN và xe cứu hỏa.

Định kỳ vào sáng thứ 7 hàng tuần, đơn vị tiến hành bảo quản, kiểm tra đánh giá chất lượng xe chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy cố định, bình chữa cháy và đăng ký vào sổ theo dõi theo mẫu quy định. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, sắp xếp các kho tàng theo đúng quy định an toàn, thường xuyên tổ chức củng cố, sửa chữa, tiến hành thay mới nếu thấy cần thiết các trang thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ PCCN; việc phát quang phòng chống cháy, phát triển vành đai cây xanh, gia cố ụ đất chống nổ lan được tiến hành đều đặn.

Nhờ những biện pháp đồng bộ, thiết thực, hiệu quả, những năm qua Tiểu đoàn 65 luôn bảo đảm tốt công tác PCCN. Bước vào mùa nắng nóng, Tiểu đoàn 65 xác định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, quy định về phòng chống cháy nổ. Đồng thời, chủ động xây dựng các phương án, giải pháp và có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn.

Cùng với đó, tổ chức luyện tập nâng cao tay nghề, kỹ năng sử dụng các trang, thiết bị hiện có tại đơn vị; luyện tập các phương án, tình huống giả định về PCCN; thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát về công tác PCCN tại đơn vị; đảm bảo tốt nhất mọi điều kiện về nhân lực, phương tiện, thiết bị để phục vụ cũng như đáp ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra, giữ vững đơn vị an toàn tuyệt đối.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
2023-12-05 19:46:23

Người khuyết tật vùng vẫy

Đó là lần thứ ba trong tuần, khu nội trú đón thêm một người bị trói tay chân, vùng vẫy trên chiếc giường sắt.
2023-12-05 19:40:41

Michelin Guide và sức mạnh của những ngôi sao

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế. Ở đó, sao Michelin không chỉ lấp lánh trong số ít nhà hàng được lọt “mắt xanh” mà đâu đó, những ngôi sao ấy còn tiếp tục nối dài ước mơ chinh phục đỉnh cao của người làm ẩm thực.
2023-12-05 09:52:18

Mở rộng toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, một trong những điểm mới rất quan trọng của Nghị quyết 42 là đã mở rộng ra toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho tất cả các đối tượng; hướng tới mục tiêu năm 2045, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có chỉ số phát triển con người (HDI) cao trên thế giới.
2023-12-04 21:10:00

Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8

Ngày 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Trung ương tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối với các điểm cầu của tỉnh ủy, thành ủy...
2023-12-04 10:31:38
Đang tải...