Tìm được mộ phần của liệt sĩ Bùi Công Huy sau 50 năm thất lạc

2022-04-15 13:12:41 0 Bình luận
Năm 2021, phần mộ của liệt sĩ Bùi Công Huy đã được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là niềm vui, an ủi đối với gia đình cũng như đồng đội của người lính cụ Hồ.

Theo báo Quân đội nhân dân, liệt sĩ Bùi Công Huy sinh năm 1953, nhập ngũ tháng 5/1971. Khi đang là một giáo viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết, nghe theo tiếng gọi Tổ quốc, anh lên đường nhập ngũ và trở thành chiến sĩ của Tiểu đoàn 16.

Sau 4 tháng huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, Bùi Công Huy cùng đơn vị sang làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào trong chiến dịch Z, mùa khô năm 1971/1972. Tuy bị thương, nhưng anh  vẫn xin ở lại cùng đồng đội chiến đấu. Kết thúc chiến dịch, trong đội hình của Sư đoàn 312, anh cùng tiểu đoàn hành quân về bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong mùa hè đỏ lửa năm 1972. Tháng 12 năm đó, anh đã hi sinh trong một trận đánh khốc liệt với kẻ thù trên điểm cao thuộc khu vực động Ông Tiên (Quảng Trị) và được đồng đội an táng tại nghĩa trang mặt trận.

Các cựu chiến binh hội ngộ công tác chuẩn bị đón hài cốt liệt sĩ Bùi Công Huy về quê nhà (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Theo lời kể của đồng chí Phạm Quý Đãi, đồng hương cùng nhập ngũ và chiến đấu tại đơn vị với liệt sĩ Bùi Công Huy, tháng 4-1973, đơn vị ông hành quân từ Ba Lòng về đóng quân tại Nghệ An. Đơn vị cho nghỉ phép 4 ngày, ông tranh thủ về quê và sang thăm nhà đồng chí Huy, được gia đình cho biết đã nhận được giấy báo tử cùng một số di vật của liệt sĩ do đơn vị gửi về, gồm: Chiếc ba lô chiến sĩ đã cũ sờn, bên trong là một chiếc bút kim tinh, những lá thư của gia đình, bạn bè và một số tấm ảnh kỷ niệm. Ngoài ra không có thông tin cụ thể về nơi an táng liệt sĩ. Những năm qua, gia đình và đồng đội của liệt sĩ đã nhiều lần vào Quảng Trị, đến những địa danh nơi anh từng chiến đấu để tìm kiếm. Đồng thời đăng tải thông tin tìm kiếm phần mộ liệt sĩ trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trong đó có Báo Quân đội nhân dân nhưng đều không nhận được hồi âm.

Mãi đến năm 2021, gia đình vui mừng nhận được tin báo phần mộ của liệt sĩ Bùi Công Huy đã được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ngay lập tức, gia đình đã  vào tận nơi tìm kiếm, xác minh. Tại đây, Ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ và cơ quan chính sách huyện Hải Lăng đã tiếp đón ân cần, tận tình hỗ trợ gia đình tìm kiếm. Cuối cùng đã tìm được một mộ liệt sĩ trên bia có ghi đầy đủ họ tên, năm sinh, quê quán và ngày, tháng hi sinh hoàn toàn trùng khớp với thông tin trên giấy báo tử của đồng chí Bùi Công Huy.

Cùng với sự giúp đỡ của  Sư đoàn 312 và các cơ quan chức năng, gia đình đã thực hiện các thủ tục theo quy định, xác minh đúng là liệt sĩ Bùi Công Huy được an táng tại phần mộ nói trên. Hài cốt liệt sĩ đã được quy tập và an táng cẩn thận. Hàng chục năm qua, phần mộ luôn được cán bộ, nhân viên Ban quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hải Lăng chăm sóc, hương khói chu đáo. Tháng 10-2022 tới đây, gia đình sẽ đón liệt sĩ Bùi Công Huy về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Chiến tranh đã lùi xa hơn một thập kỉ, thế nhưng nỗi đau mất mát của thân nhân những liệt sĩ đã hi sinh, lưu lạc không rõ địa chỉ vẫn còn hiện rõ.

Sáng 16/7/2021, tại tọa độ 0522596-0250734 thuộc phố 1, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, Đội quy tập mộ hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tìm kiếm, quy tập được phần mộ liệt sỹ Bùi Ngọc Tảo, quê quán ở Vũ Việt, Vũ Thư, Thái Bình.

Được biết, liệt sĩ Bùi Ngọc Tảo sinh năm 1956, là công nhân công trường 572 tại huyện Xiêng Khoảng (Lào), hy sinh ngày 4/4/1978. Đội quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy xương hộp sọ, răng, xương cẳng tay, cẳng chân và nhiều mảnh xương vụn cùng các hiện vật như bát ăn cơm, cúc áo bộ đội, một đồng tiền xu, dép nhựa tiền phong.

Hiện hài cốt liệt sĩ Bùi Ngọc Tảo đang được lưu giữ tại Nghĩa trang Liệt sĩ  huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52

Du lịch Sa Pa: Cuộc chuyển biến thần kỳ từ hệ thống cáp treo kỷ lục

Nếu muốn được tận mắt nhìn thấy phát triển du lịch có thể thay da đổi thịt một vùng đất ngoạn mục ra sao chỉ sau 10 năm, hãy đến Sa Pa.
2023-11-29 10:34:28

Quốc hội thông qua Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi

Sáng 28/11, qua kết quả biểu quyết cho thấy, có 465 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13 %). Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương, 83 điều.
2023-11-29 08:36:46

Ngày 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 29/11 Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp.
2023-11-29 08:23:43

TP Thủ Đức trồng cây, cải tạo một đoạn Công viên dọc bờ sông Sài Gòn

Chiều 28/11, UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Lễ trồng cây tại công trình cải tạo, vận hành công viên bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).
2023-11-28 18:05:00
Đang tải...