Tin tức miền Tây 17/3: Cần Thơ xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

2023-03-17 16:07:50

Cần Thơ xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Ngày 17/3, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ tổ chức Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc tại TP Cần Thơ.

Thu hoạch sầu riêng ở Cần Thơ.

Lô hàng sầu riêng xuất khẩu hôm nay có khối lượng 18,5 tấn được cấp mã số vùng trồng thuộc Hợp tác xã (HTX) sầu riêng Trường Phát (quận Ô Môn) và công ty xuất khẩu là Công ty TNHH MTV Ngọc Minh LS.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, sự kiện trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc hôm nay là kết quả của quá trình nỗ lực đàm phán suốt một thời gian dài của các cơ quan chuyên môn của Việt Nam và Trung Quốc, là sự đồng hành kiên trì của người trồng sầu riêng và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam.

Qua việc này, ông đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp với địa phương cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch phát triển sản xuất vùng trồng sầu riêng theo từng vùng sản xuất tập trung có lợi thế, có quy mô phù hợp, gắn với hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng, trình UBND TP phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Tổ chức Lễ hội diều nghệ thuật lần đầu tiên tại huyện Tri Tôn

Ngày 17/3, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) Cao Quang Liêm cho biết, UBND huyện đã thống nhất với Công ty TNHH MTV Diều thể thao Việt Nam tổ chức Lễ hội diều nghệ thuật trong 2 ngày 30/4 và 1/5/2023.

Mùa diều ở miền Tây.

Qua khảo sát về địa hình và hướng gió, Công ty TNHH MTV Diều thể thao Việt Nam đánh giá huyện Tri Tôn rất thích hợp phát triển loại hình diều nghệ thuật.

Lễ hội diều nghệ thuật lần đầu tiên tại huyện Tri Tôn sẽ được tổ chức tại quảng trường Thái Quốc Hùng. Có 3 loại hình tham gia lễ hội là thả diều nghệ thuật, biểu diễn diều thể thao và cánh diều ước mơ (dành cho các em thiếu nhi viết ước mơ của mình và treo lên con diều, thả bay lên bầu trời). Dự kiến lễ hội sẽ quy tụ 50 con diều cỡ lớn, chiều ngang trên 3m, chiều dài đuôi trên 7m.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, UBND huyện Tri Tôn còn phối hợp Hội Dù lượn thể thao TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình bay trải nghiệm dù lượn, diều lượn có động cơ và không động cơ tại Khu Du lịch Thể thao Tà Pạ - Soai Chek.

Đồng thời, kết hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Tuần lễ ẩm thực Tri Tôn 2023, quy tụ khoảng 50 gian hàng ẩm thực đặc sản Tri Tôn, sản phẩm OCOP cấp tỉnh (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang), thức ăn nhanh…

Hậu Giang gỡ vướng về mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, các ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn Cần Thơ - Cà Mau.

Khởi công tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trong tháng 1 vừa qua.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang, hiện nay tỉnh đã bàn giao mặt bằng dự án với diện tích 335,58/361,53ha, bằng 92,82% tổng diện tích đất phải thu hồi của dự án. Trong đó, dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang là 203,72/220,96ha, bằng 92,2%; dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau là 131,85/140,57ha, bằng 93,8%. Hiện nay còn vướng 16 vị trí chưa thông tuyến, chưa có mặt bằng cho đơn vị thi công vận chuyển cơ giới đi qua để đến điểm có mặt bằng thi công.

Về tiến độ phê duyệt hồ sơ dự toán di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, đối với đường dây trung hạ áp và trạm biến áp đã phê duyệt và chi trả bồi thường xong, hiện nay Công ty Điện lực Hậu Giang đang vận chuyển cột điện đến các vị trí bị ảnh hưởng để di dời. Đối với đường ống cấp nước và các tuyến cáp viễn thông, cây xanh và hệ thống đèn chiếu sáng, Phòng Tài nguyên và Môi trường đang thẩm định. Riêng đường điện cao thế, đơn vị tư vấn đã lập xong hồ sơ thiết kế - dự toán và đã thông qua góp ý lần 1.

Qua nghe báo cáo, ông Đồng Văn Thanh, đã chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc từng vị trí cụ thể. Đồng thời đề nghị 4 huyện có dự án đi qua là Châu Thành, Phụng Hiệp, Vị Thủy, Long Mỹ, khẩn trương giải quyết từng trường hợp còn vướng tại các vị trí nút giao, các cầu trên tuyến. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, đối với đường dây trung hạ áp và trạm biến áp đã phê duyệt và chi trả bồi thường xong, đề nghị Công ty Điện lực Hậu Giang khẩn trương di dời.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Hậu Giang sẽ tích cực hỗ trợ cho chủ đầu tư khi triển khai dự án trên địa bàn, do vậy tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận chỉ đạo nhà thầu tiếp tục kết hợp chặt chẽ với các địa phương trong quá trình tiếp cận mặt bằng thi công.

Bờ kè kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau hư hỏng nghiêm trọng

Theo phản ánh của Báo Giao Thông, thời gian gần đây, trên địa bàn TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) có nhiều công viên, tuyến bờ kè được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Nhờ vậy, không chỉ tạo vẻ mỹ quan cho đô thị, mà còn trở thành nơi lý tưởng để người dân tản bộ thể dục, hóng mát sau mỗi ngày làm việc.

Bờ kè kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau đoạn trước chợ Bạc Liêu (phường 3, TP Bạc Liêu) bị hư hỏng nghiêm trọng (Ảnh: Báo Giao thông).

Thế nhưng, do không được thường xuyên quan tâm chăm sóc cây xanh, cũng như đầu tư, nâng cấp nên một số nơi, các công trình đã xuống cấp, không phát huy hết mục tiêu đầu tư.

Ông Trần Hoàng Vinh (ngụ khóm 4, phường 5, TP. Bạc Liêu) chia sẻ: “Công trình bờ kè 2 bên bờ kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau được xây dựng từ nhiều năm qua. Nơi đây được nhiều người dân sống trên địa bàn phường 2, phường 3, phường 5 xem là nơi lý tưởng để tản bộ thể dục. Nhưng hiện nay nhiều vị trí bị hư hỏng, chưa đảm bảo gây mất mỹ quan đô thị, cần sớm khắc phục”.

Không những vậy, đoạn qua khu nhà Công tử Bạc Liêu cũng bị hư hỏng. Trong khi nơi đây thu hút khá đông học sinh, du khách tập trung tản bộ, ngắm cảnh vào mỗi buổi chiều tắt nắng.

Tình trạng xuống cấp của tuyến kè này đã xảy ra hơn 1 năm qua và ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhưng chưa thấy các ngành chức năng xử lý khắc phục.

Trước thực tế trên, một lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu cho biết, đã nhận được phản ánh, sẽ cho ngành chức năng kiểm tra lại và sớm có phản hồi đến báo chí.

Cà Mau sẽ xử lý nghiêm vụ 1 tàu cá có 10 thiết bị giám sát

Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, cho biết đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng và Công an xác minh, điều tra, làm rõ việc một tàu cá của tỉnh Cà Mau giấu 10 thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá khác.

Số thiết bị giám sát hành trình đang bị cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý

Trước đó vào lúc 3 giờ ngày 15/3, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thường xuyên trong công tác thanh tra chuyên ngành thủy sản theo kế hoạch, Đội Thanh tra chuyên ngành Thủy sản Sông Đốc (thuộc Chi cục Thủy sản Cà Mau) phát hiện tại tọa độ 9010’N – 104023’E (thuộc vùng lộng biển Cà Mau) có tàu câu mực CM-91772-TS (do Trần Phước Nghiệm, SN 1990, ngụ khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau làm thuyền trưởng) có dấu hiệu khả nghi.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên tàu cá CM-91772-TS đang che giấu đến 10 thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Sau khi báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền, Đội Thanh tra chuyên ngành Thủy sản Sông Đốc đã dẫn giải tàu cá nêu trên về cửa biển Sông Đốc.

Kết quả làm việc bước đầu, thuyền trưởng khai nhận là người thuê tàu cá CM-91772-TS và có tiếp nhận 10 thiết bị giám sát hành trình, trong đó, 7 thiết bị đã được lắp cho tàu cá tỉnh Cà Mau và 3 thiết bị được lắp trên tàu cá tỉnh Kiên Giang.

Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết thêm, sẽ kiến nghị xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm. Theo Nghị định 42, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, sẽ phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với chủ tàu cá “Không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 mét trở lên, trừ trường hợp bất khả kháng”; “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi Không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét, trừ trường hợp bất khả kháng".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Văn Phú-Invest phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu ý nghĩa

Ngày 25/3/2023 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, thu về 300 đơn vị máu.
2023-03-29 12:51:31

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
2023-03-29 12:41:09

Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.
2023-03-29 08:00:00

Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 47 năm xây dựng và phát triển

Tối 28/3, nhân kỷ niệm 47 năm xây dựng và phát triển (28/3/1976 – 28/3/2023), Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình hợp mặt với chủ đề “TNXP đồng đội một thời và mãi mãi”.
2023-03-28 23:19:30

Yêu cầu nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện công tác tôn giáo của MTTQ VN huyện Quỳnh Lưu hiện nay

Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Quỳnh Lưu và các tổ chức thành viên đã cơ bản thực hiện tốt vai trò đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy các giá trị và nguồn lực của tôn giáo đóng góp vào xây dựng và phát triển huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An.
2023-03-28 20:35:50

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp thúc đẩy và tháo gỡ thị trường BĐS

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.
2023-03-28 18:08:14
Đang tải...