Tin tức miền Tây 17/5: Làng nghề dệt choàng Long Khánh là di sản văn hóa

2023-05-17 19:11:54 0 Bình luận
Nhiều năm qua, Làng nghề dệt choàng Long Khánh không chỉ tạo nét đặc trưng văn hóa bản địa, mà còn tạo nguồn thu nhập ổn định cho khoảng 55 hộ dân theo nghề...

Ðồng Tháp: Làng nghề dệt choàng Long Khánh được công nhận di sản văn hóa

Ngày 12/5, UBND tỉnh Ðồng Tháp cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định xếp Làng nghề dệt choàng xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Ðồng Tháp, vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - nghề thủ công truyền thống. 

Hoạt động tại làng nghề dệt choàng xã Long Khánh

Nhiều năm qua, Làng nghề dệt choàng Long Khánh không chỉ tạo nét đặc trưng văn hóa bản địa, mà còn tạo nguồn thu nhập ổn định cho khoảng 55 hộ dân theo nghề. Hiện làng nghề có khoảng 130 khung dệt, cung ứng ra thị trường gần 2 triệu sản phẩm khăn rằn các loại. Những năm gần đây, người dân theo nghề từng bước ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để các sản phẩm làm ra mang tính thẩm mỹ cao, tăng năng suất và nâng cao giá trị. Sản phẩm của làng nghề được lãnh đạo tỉnh làm quà tặng cho các đối tác, nhà đầu tư khi đến làm việc tại Ðồng Tháp. Từ đó góp phần quảng bá hình ảnh, đặc trưng văn hóa của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau: 5 tháng chỉ thi công đạt hơn 2%

Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm dẫn đầu vừa đi kiểm tra tình hình thi công dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đoạn Cần Thơ - Cà Mau. 

Mục tiêu phấn đấu của chủ đầu tư là đạt 35% giá trị dự án trong năm 2023, tuy nhiên, đến nay chỉ đạt hơn 2%.

Đại diện Ban QLDA Mỹ Thuận (chủ đầu tư) cho biết, đối với đoạn Cần Thơ - Hậu Giang, công tác GPMB đã được các địa phương bàn giao khoảng 39 km, trong đó, chiều dài mặt bằng có thi công được khoảng 38 km và 33/40 cầu có mặt bằng thi công. Còn lại đoạn Hậu Giang - Cà Mau, mặt bằng cũng được bàn giao khoảng 74 km, mặt bằng có thể thi công khoảng 69 km, trong đó, 69/86 cầu có mặt bằng thi công.

Theo ông Trần Văn Thi - Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận, chủ đầu tư đã quán triệt các nhà thầu phải có kế hoạch thi công đối với tuyến chính, đường găng của dự án ngay từ thời điểm ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay, tổng sản lượng thi công 2 dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau chỉ đạt hơn 2%, rất chậm so với kế hoạch.

Ông Trần Văn Thi đánh giá, nguyên nhân chính là do thời gian qua, dự án gặp khó khăn về vật liệu cát. Ngoài ra, địa bàn chia cắt với 126 cầu dọc tuyến nên việc tiếp cận công trường khó khăn, dẫn đến công tác huy động ban đầu mất nhiều thời gian. Đối với các nhà thầu, Ban QLDA Mỹ Thuận đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương kiện toàn nhân sự ban điều hành, huy động bổ sung máy móc, thiết bị.

Đại diện Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Trung Nam E&C) cho biết, nhà thầu đã xây dựng phương án thi công cụ thể đối với các cầu trên tuyến bám sát theo kế hoạch chủ đầu tư đưa ra.

Trong tuần tới, nhà thầu sẽ huy động thêm máy móc, thiết bị phục vụ cho việc thi công công trình. Tuy nhiên, đại diện Trung Nam E&C cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay đó là mặt bằng tại nhiều điểm thi công còn vướng mắc. Mặc dù, các hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn chưa di dời. Ngoài khó khăn về mặt bằng, các nhà thầu đang gặp khó khăn lớn từ vật liệu cát.

Từ đó, đại diện các nhà thầu kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục quan tâm và có ý kiến với các địa phương có mỏ cát sớm hỗ trợ cho dự án và tháo gỡ các vấn đề vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp phép khai thác, tăng công suất các mỏ.

Thông qua kế hoạch tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Chiều 17/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì cuộc họp để thông qua kế hoạch, chương trình, kịch bản tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023 và kỷ niệm 323 năm Ngày mất Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1700 - 2023) và 194 năm Ngày mất danh thần Thoại Ngọc Hầu (1829 - 2023).

Miếu bà Chúa Xứ ở An Giang.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 14/6 (nhằm ngày 15/4 đến 27/4 âm lịch); chương trình khai hội vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 8/6 (nhằm ngày 21/4 âm lịch), dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang…

Đối với các hoạt động kỷ niệm 323 năm Ngày mất Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1700 - 2023) diễn ra ngày 29/6 (nhằm ngày 12/5 âm lịch); hoạt động kỷ niệm 194 năm Ngày mất danh thần Thoại Ngọc Hầu (1829 - 2023) diễn ra từ ngày 22 đến 23/7 (nhằm ngày 5 và 6/6 âm lịch). Các hoạt động phần hội sẽ được tổ chức từ ngày 27/6 đến 23/7 (nhằm ngày 10/5 đến 6/6 âm lịch), với 10 hoạt động văn hóa- văn nghệ, trò chơi dân gian, hội thi, nói chuyện chuyên đề… Đồng thời, tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập TP. Châu Đốc, dự kiến lúc 9 giờ, ngày 19/7.

Qua trao đổi ý kiến với các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư yêu cầu UBND TP. Châu Đốc phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các sở, ngành liên quan đảm bảo công tác tổ chức các hoạt động diễn ra đúng quy định, an toàn. Các hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách. Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội an toàn, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; lưu ý không thu phí tham quan trong thời gian diễn ra lễ hội…  

Chủ tịch Kiên Giang bị kiểm điểm vì tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Thực hiện Công điện số 265/CĐ-TTg ngày 17/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh Kiên Giang.

Một khu vực neo đậu tàu cá ở Kiên Giang.

Ông Thành bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, do tiếp tục để xảy ra tình trạng tàu cá của địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài từ đầu năm 2023 đến nay.

Ngoài ra, UBND các phường Vĩnh Bảo, Vĩnh Lạc và UBND TP Rạch Giá cũng đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của các chủ tịch với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, trong 4 tháng đầu năm nay, qua rà soát thông tin từ các cơ quan chức năng, tỉnh chưa nhận được thông báo chính thức từ cơ quan ngoại giao Việt Nam về tàu cá tỉnh này bị nước ngoài bắt giữ.

Tuy nhiên, gần đây UBND tỉnh Kiên Giang mới nhận được thông tin có 2 tàu cá Kiên Giang ra nước ngoài bị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ.

Sau 5 năm thực hiện nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, tình hình tàu cá, ngư dân Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép mặc dù vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng theo số liệu thống kê chính thống (Bộ NN&PTNT báo cáo) đã giảm đáng kể theo từng năm.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, kiên quyết hành động thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo tăng cường công tác thông tin truyền thông; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập huấn, phổ biến cho cộng đồng ngư dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan quy định về chống khai thác IUU.

Kiên Giang vẫn tiếp tục rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá của địa phương, hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) theo quy định. Đồng thời lập danh sách các tàu cá không tham gia khai thác thủy sản và các tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các cơ quan chức năng và phân công cụ thể đơn vị, cá nhân theo dõi, quản lý.

Kiên Giang chỉ đạo điều tra, xử lý 100% vụ việc tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, xử phạt 100% các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Biểu tượng Thủ đô trong lòng Đất Mũi

Sáng 17/5, Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã đến tham quan Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau và đón nhận Lá cờ số 77 từ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi.

Lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 là biểu tượng của khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em, thể hiện tinh thần kiên cường, bất khuất trong kháng chiến và rất hiên ngang, sáng tạo trong thời bình.

Nằm trong khuôn viên Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trao tặng cho Cà Mau đã phát huy những giá trị văn hóa chính trị, lịch sử to lớn. Được xây dựng ngày 16/1/2016, khánh thành ngày 10/12/2019 tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, công trình được thiết kế mô phỏng kiến trúc Cột cờ Hà Nội, xây kiên cố, hiện đại, có khả năng chống chịu gió bão và xâm thực của nước biển.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, công trình không chỉ mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử, thể hiện tình cảm gắn bó của người dân Thủ đô Hà Nội với quê hương Cà Mau mà còn là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế khi đặt chân đến điểm cuối cùng cực Nam của Tổ quốc...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...