Tin tức miền Tây 24/5: Công nhận 14 điểm du lịch tiêu biểu năm 2023

2023-05-25 08:00:00
Đến nay, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã công nhận 53 “Ðiểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long”...

ĐBSCL: Công nhận và tái công nhận 14 điểm du lịch tiêu biểu năm 2023

Mới đây, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã tiến hành bình chọn công nhận và tái công nhận 14 “Ðiểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long” tại 7 tỉnh, thành phố của vùng.

Điểm du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư, An Giang. (Ảnh: Nguyễn Trang)

Theo đó, 10 điểm mới được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận “Ðiểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023” gồm điểm du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư (An Giang); Di tích lịch sử quốc gia Nọc Nạng (Bạc Liêu); Di tích quốc gia đặc biệt mộ và khu lưu niệm Nguyễn Ðình Chiểu; Ðiểm du lịch nông trại Hải Vân - Sân chim Vàm Hồ; TTC Palace Bến Tre.

Tiếp đến, cũng trong danh sách 10 điểm mới được công nhận là Khu ẩm thực TTC Bến Tre (4 điểm thuộc Bến Tre); Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ; Khu di tích Gò Tháp (Ðồng Tháp); Khu di tích danh lam thắng cảnh quốc gia ao Bà Om và Khu du lịch sinh thái Huỳnh Kha (Trà Vinh).

Bên cạnh đó, 4 điểm được tái công nhận là Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (Ðồng Tháp); Khu lưu niệm giáo sư - viện sĩ Trần Ðại Nghĩa; Văn Thánh Miếu Vĩnh Long và Bảo tàng Vĩnh Long (đều thuộc tỉnh Vĩnh Long).

Đến nay, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã công nhận 53 “Ðiểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long”.

Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với tỉnh Sóc Trăng

Đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về lĩnh vực GD&ĐT.

Quảng cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã báo cáo đến đoàn về kết quả thực hiện Nghị quyết số 29 về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Kết luận số 49 về “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị khóa 10 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng và phát triển đảng trong các cơ sở GD&ĐT trên địa bàn tỉnh và chủ trương đổi mới Chương trình, sách giáo khoa Giáo dục phổ thông.

Qua quá trình triển khai thực hiện, chất lượng giáo dục của tỉnh Sóc Trăng từng bước được nâng lên; cơ sở vật chất trường, lớp từng bước được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Đến nay, tỷ lệ đạt chuẩn của cán bộ quản lý là 100%; tỷ lệ đạt chuẩn của giáo viên là trên 81%. Đến cuối năm ngoái, toàn tỉnh có 372/463 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ trên 80%.

Ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết: Chương trình Giáo dục phổ thông mới phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, rất linh hoạt. Chương trình mới không còn thực hiện theo kiểu truyền thụ kiến thức mà có tính linh hoạt, có sự phân luồng của học sinh ở cấp THPT. Khi học hết lớp 9 các em lên học THPT có thể lựa chọn các môn học đúng với năng lực, sở trường của mình để từ đó tiếp cận nghề nghiệp sau này thuận lợi...

Tại buổi làm việc, tỉnh Sóc Trăng cũng nêu một số khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, như cơ sở vật chất các trường được đầu tư chưa đồng bộ, nhất là cấp mầm non, tiểu học; việc huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển GD&ĐT, công tác xã hội hóa, chế độ, chính sách hỗ trợ cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, chất lượng giáo dục tuy có bước phát triển nhưng chưa bền vững, không đồng đều giữa các trường và địa phương…

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao những kết quả tỉnh Sóc Trăng đạt được trong lĩnh vực GD&ĐT. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai ghi nhận những ý kiến của tỉnh và cho biết sẽ xem xét kiến nghị với Chính phủ, bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn.

Cà Mau kỷ luật 20 đảng viên liên quan tham nhũng, tiêu cực

Ngày 24/5, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Cà Mau họp thường kỳ tháng 5. Báo cáo về tình hình, kết quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực từ ngày 20/3 đến ngày 19/5 năm nay của tỉnh Cà Mau thể hiện, công tác giám sát, phát hiện, xử lý các vi phạm tham nhũng, tiêu cực được thực hiện với tinh thần “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”.

Cuộc họp thường kỳ tháng 5 của Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Cà Mau diễn ra sáng 24/5.

Trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã xử lý 20 đảng viên vi phạm. Trong đó, 7 đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; 9 đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; 2 đảng viên bị cách chức và 2 đảng viên bị khai trừ khỏi đảng.

Việc xử lý kỷ luật đảng viên có biểu hiện “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” của tỉnh Cà Mau thể hiện được tính nghiêm minh, kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Qua đó, làm trong sạch, vững mạnh, tăng cường sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; gắn với trách nhiệm nêu gương của đảng viên, nhất là những đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Phiên họp thường kỳ của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng báo cáo tóm tắt tiến độ giải quyết 5 vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Đồng thời, cũng thông qua việc, đưa thêm 1 vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Tiếp tục kiểm soát chặt tiến độ cầu Mỹ Thuận 2

Sáng 24/5, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2.

Đại diện chủ đầu tư báo cáo tiến độ dự án với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm (bên trái). Ảnh: Báo Giao Thông.

Sau khi kiểm tra hiện trường và nghe các đơn vị báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát trong việc đảm bảo tiến độ của dự án.

"Đối với dự án này, vấn đề tôi lo lắng nhất đó là chất lượng kỹ thuật công trình, kế đến là tiến độ. Tuy nhiên, hôm nay sau khi kiểm tra công trình cũng như nghe các đơn vị báo cáo, tôi rất yên tâm.

Nhưng tôi cũng lưu ý các đơn vị không vì thế mà lơ là, chủ quan và cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tiến độ, đảm bảo các vấn đề liên quan đến tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối", Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm yêu cầu.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT giao Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) phối hợp cùng chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công dự án.

Nghiêm cấm việc dễ dãi trong xử lý vi phạm giao thông

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong tình hình mới.

Lực lượng CSGT Đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu kiểm tra nồng độ cồn đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Báo Giao Thông.

Theo đó, nhằm thiết lập trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông của cả người tham gia giao thông và lực lượng thực thi pháp luật, giảm thiểu TNGT, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh phải đổi mới về tư duy, nhận thức và hành động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu phải xác định bảo đảm trật tự ATGT là động lực phát triển kinh tế - xã hội, là thành tố quan trọng trong bảo đảm an ninh con người, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

“Lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, động lực, nguồn lực; đặt an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân là trên hết. Trước hết; bảo đảm các quyền lợi cho người dân là ưu tiên hàng đầu trong mọi hoạt động của lực lượng chức năng”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu lưu ý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng nhấn mạnh, việc trọng tâm là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn phụ trách.

“Xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để tình hình trật tự ATGT xảy ra phức tạp trên địa bàn do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý.

Tất cả các vụ TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra phải được xem xét, cá thể hóa, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu.

Đặc biệt, trong quá trình xử lý các vi phạm pháp luật về giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Tất cả các hành vi vi phạm về trật tự ATGT phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...