Tin tức miền Tây 31/3: Khai mạc Tuần lễ Thái Lan tại Cần Thơ

2023-04-01 16:25:30 0 Bình luận

Khai mạc Tuần lễ Thái Lan - Mini Thailand Week 2023 tại Cần Thơ

Tuần lễ Thái Lan 2023 - Mini Thailand Week 2023 vừa khai mạc và diễn ra trong 3 ngày từ 31/3 - 2/4 tại Trung tâm Xúc Tiến Đầu Tư Thương mại Triển lãm & Hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ khai mạc. Ảnh: Gia đình Việt Nam.

Hội chợ “Tuần lễ Thái Lan - Mini Thailand Week” được tổ chức bởi Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (DITP), Bộ Thương mại Thái Lan trong nhiều năm qua tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long là nền tảng giao lưu hợp tác cho doanh nghiệp của hai nước nhằm tìm hiểu cơ hội thương mại và đầu tư, mở rộng mạng lưới kinh doanh và phát triển quan hệ đối tác chiến lược.

Hơn nữa, nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng gia tăng tại thị trường Đồng bằng Sông Cửu Long, “Tuần lễ Thái Lan” sẽ là điểm đến lý tưởng giúp các nhà phân phối và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ đa dạng đến từ xứ Chùa Vàng.

Hội chợ được tổ chức nhằm giới thiệu sản phẩm đặc sắc của Thái Lan trong nhiều ngành như thực phẩm và đồ uống, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, thiết bị nhà bếp và đồ gia dụng, thời trang và phụ kiện, sản phẩm dành cho trẻ em, du lịch và ẩm thực. Sự kiện được mong đợi thu hút nhiều lượt khách tham quan đến trải nghiệm sản phẩm và món ăn Thái chuẩn vị.

Nổi bật hơn cả, đến với sự kiện, khách tham quan còn có cơ hội thưởng thức các màn biểu diễn ẩm thức mang đậm màu sắc văn hóa Thái và tham gia hoạt động bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà hấp dẫn.

Cà Mau: Chó dại cắn liên tiếp 3 người 

Ngày 30/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết sức khỏe 3 người bị chó dại cắn ở ấp Ngọc Tấn, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, ổn định, chưa xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Chó dại ở vùng dịch cần được nuôi nhốt và tiêm ngừa. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Trước đó, chị P.H.D (39 tuổi) đi đám cưới ngang qua nhà bà N.T.K (63 tuổi, ở ấp Ngọc Tấn) thì bị chó nhà bà K nuôi cắn vào cẳng chân gây rách da, chảy máu. Nghe tiếng la, bà K chạy ra xem thì bị con chó của mình cắn trầy xước ở bàn tay. Một lúc sau, anh T.N.K (29 tuổi) đi ngang qua nhà bà K, tiếp tục bị con chó này tấn công cắn vào chân.

Lo sợ chó mắc bệnh dại và sẽ đi cắn thêm nhiều người, ngươi dân địa phương đã vây bắt và thông báo cho cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, con chó của bà K dương tính với bệnh dại. Những người bị chó cắn đều được tiêm huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng dại. Hiện sức khỏe chưa xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 7 trường hợp bệnh dại trên chó. Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân khi phát hiện chó có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh dại cần báo ngay cho chính quyền địa phương. Các xã trên địa bàn cũng cần tập trung rà soát, không bỏ sót các trường hợp nghi bị chó dại cắn. Những trường hợp nghi bị chó dại cắn, cần thực hiện nghiêm việc tiêm ngừa vắc-xin dại đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn. Tất cả chó, mèo trong vùng dịch phải được nhốt, cách ly theo dõi theo quy định; những con khỏe mạnh trong ổ dịch phải được tiêm phòng dại.

Trình diễn thực địa về cơ giới hóa gieo sạ chính xác 

Ngày 31/3, tại Viện Lúa ĐBSCL (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), Viện Lúa ĐBSCL, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ và các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan tổ chức sự kiện trình diễn thực địa về cơ giới hóa gieo sạ chính xác và trưng bày các loại máy thu gom rơm và sản phẩm chế biến từ rơm rạ. Tham dự sự kiện có lãnh đạo Cục Trồng trọt thuộc Bộ NN&PTNT, lãnh  đạo IRRI, Viện Lúa ĐBSCL, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành ĐBSCL, các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã và hơn 300 nông dân trong vùng.

Hoạt động trình diễn máy gieo sạ chính xác tại cánh đồng lúa của Viện Lúa ĐBSCL. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Mục đích của sự kiện nhằm thúc đẩy áp dụng cơ giới hóa gieo sạ chính xác trong sản xuất lúa gạo tại vùng ĐBSCL để giảm mạnh lượng sử dụng giống, tăng hiệu quả canh tác và giảm phát thải, cũng như quản lý, phát huy hiệu quả sử dụng rơm rạ bền vững. Tại buổi trình diễn, nông dân và các đại biểu được  tận mắt thấy nhiều loại máy gieo sạ chính xác đang được áp dụng cho gieo sạ lúa tại ĐBSCL hiện nay. Các loại máy này đến từ nhiều quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu…, được các đơn vị, doanh nghiệp cải tiến cho phù hợp và hiệu quả với sản xuất lúa ở ĐBSCL. Đơn cử như máy sạ hàng khí động APV của IRRI và Viện Lúa ĐBSCL, máy sạ cụm Yanmar, sạ cụm bằng máy Sài Gòn Kim Hồng, máy sạ hàng khí động liên hợp máy tự hành và máy sạ hàng khí động liên hợp máy kéo của Công ty TNHH MTV Tư Sang. 

Trà Vinh: Phát hiện 76 ổ bệnh sốt xuất huyết với 217 ca mắc

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh, hiện là mùa khô nhưng tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp.

Sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 76 ổ bệnh sốt xuất huyết với 217 ca mắc, tăng gần 7 lần so cùng kỳ năm 2022.

Ông Trương Văn Dũng, Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh cho biết, trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Trung tâm tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng, nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng tránh. Trung tâm cũng chuẩn bị tốt công tác dự phòng và triển khai giám sát chặt chẽ, xử lý triệt để các ổ bệnh ở các địa phương, kịp thời phun hóa chất diệt muỗi ở những khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Theo Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Trà Vinh Lê Minh Dũng, từ đầu năm 2023 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 122 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca sốt xuất huyết Dengue với dấu hiệu cảnh báo, có 10 ca diễn biến nặng. Tuy số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhiều so cùng kỳ năm trước nhưng nhờ chủ động chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư y tế, cùng với kinh nghiệm qua nhiều năm nên các ca bệnh đều được điều trị khỏi.

Sóc Trăng: Đặt mục tiêu thu hút 30.000 tỷ đồng vốn đăng ký đầu tư

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Một góc TP Sóc Trăng (Ảnh: Báo Lao Động).

Theo đó, định hướng phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới là phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

Cụ thể, tỉnh phấn đấu trong năm 2023, thông qua hoạt động xúc tiến đầu tư thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước có quy mô lớn, mang tính chất động lực, phù hợp với lợi thế của tỉnh; trong đó chú trọng thu hút các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với các dự án ứng dụng công nghệ tiên tiến và bảo vệ môi trường.

Đồng thời, vận động thu hút đầu tư theo danh mục Dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2023 - 2025, trong đó tập trung vào những đối tác có năng lực tài chính và kinh nghiệm đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiếp xúc, gặp gỡ 100 lượt nhà đầu tư với 30 dự án, số vốn dự kiến đăng ký đầu tư 30.000 tỷ đồng, trong đó cấp chủ trương đầu tư khoảng 30% trong tổng số dự án đăng ký đầu tư.

Đặc biệt, tỉnh sẽ tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế về xúc tiến đầu tư như phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (thuộc Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch và Đầu tư); kết nối với các tổ chức, hiệp hội nước ngoài (JICA, JETRO, KOTRA, Am Cham, Euro Cham…); các công ty tư vấn, các tập đoàn, nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam để vận động thu hút đầu tư vào tỉnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...