Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

2020-06-03 22:57:48
Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.

LTS: Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả với dụng ý hãy để người khuyết tật được sống như người bình thường, đừng cho rằng họ có được tình yêu đó là sự vị tha hay sự thương hại, mà tình yêu đó là sự đồng điệu của tâm hồn để cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. 

Trước tiên, chúng ta phải nhớ rằng, NKT là một con người và họ cũng có tình yêu. Cơ thể bạn bị bao nhiêu khiếm khuyết không nói lên việc bạn có xứng đáng với tình yêu hay không. Cuộc sống của NKT cũng vậy, họ gặp nhiều khó khăn, nhiều rào cản, nhưng điều đó cũng không liên quan đến việc họ có quyền mưu cầu tình yêu cho mình. Vì vậy, việc NKT yêu là một chuyện hoàn toàn bình thường.

 

Tình yêu với người khuyết tật không có gì đặc biệt, đó là điều bình thường. Ảnh: Minh hoạ

Tuy nhiên, xã hội Việt Nam, đâu đó còn có người suy nghĩ rằng NKT thấp kém hơn họ. Khi chứng kiến những sự việc rất bình thường của NKT như đi lại, học hành, làm việc,... họ lại coi đó như một điều bất bình thường, một “nghị lực”, một “tấm gương vượt khó”,... Họ coi cuộc sống với một cơ thể khuyết tật là điều gì đó thật tệ hại và không thể “bình thường” như họ được. Vì vậy, họ phản ứng bằng cách ca ngợi những điều rất bình thường của NKT. Trong đó có cả tình yêu.

Càng cho rằng NKT không xứng đáng được yêu, họ càng có xu hướng ca ngợi tình yêu của NKT. Điều này nghe mâu thuẫn, nhưng nó vẫn đang diễn ra hằng ngày trên các kênh truyền thông và mạng xã hội.

Trong tình yêu, mọi thứ đều công bằng. Bạn yêu một ai đó, bạn chấp nhận những ưu điểm và khuyết điểm về cơ thể và tính cách của người đó. Khi một người không khuyết tật yêu một NKT, họ hiểu rõ những rào cản trong cuộc sống của người đó, và đã quyết định rằng người yêu của mình quan trọng hơn những khó khăn đó. Tình yêu không phải là sự thương hại, vì vậy nó không liên quan gì tới khuyết tật của bất cứ ai.

Nếu một người quá toan tính, họ sẽ coi khuyết tật của người khác là một yếu tố để tính toán thiệt hơn; những người như vậy như vậy không yêu, họ chỉ đơn giản là tìm kiếm những người thoả mãn cho nhu cầu của chính mình; dù yêu NKT hay không khuyết tật, họ cũng đều ích kỷ.

Việc NKT yêu nhau, hay người không khuyết tật yêu NKT, điều đó là hoàn toàn bình thường, không có gì để ca ngợi. NKT phải vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân và người không khuyết tật cũng vậy. Chúng ta không có gì khác nhau. Bạn có bao giờ tự hỏi, nếu cơ thể, nhan sắc, sự giàu sang là những yếu tố quyết định cho tình yêu, tại sao những cặp đôi trai xinh gái đẹp, giới showbiz, đại gia lại thường xuyên ly dị, đấm đá, dày vò lẫn nhau như vậy không?

Truyền thông ngày nay rất nông cạn và thiếu đạo đức, những thứ họ cần là lượt view, lượt like, lượt chia sẻ. Vì vậy, họ không ngừng tìm kiếm và thổi phồng những điều bình thường. Việc đem những điều bình thường trong cuộc sống của NKT ra để ca ngợi là một trong những cách đó. Cách họ ca ngợi sẽ khiến mọi người nghĩ rằng cuộc sống của NKT rất bất hạnh, họ không làm được những thứ “bình thường”. Những lời ngợi ca này không nói lên điều gì ngoại trừ việc thể hiện rằng, xã hội này không có chút kỳ vọng nào vào NKT.

Khi thấy những sự “ca ngợi" kiểu như này. Nếu một NKT cũng thể hiện sự đồng cảm như : “Đây mới là tình yêu đích thực!“, “một tình yêu vĩ đại!”, “thật đáng ngưỡng mộ!”,..., tức là họ cũng đang coi thường chính mình.

Thay vì vậy, bạn hãy thấy rằng, trong tình yêu, ai cũng có niềm hạnh phúc và nỗi khổ cực của riêng mình. NKT cũng vậy thôi, tình yêu của NKT cũng bình thường, chẳng có gì là khác biệt cả.

Chỉ khi đó, bạn mới nhận ra rằng, việc mình muốn có tình yêu, gia đình hay si mê ai đó là bình thường. Tình yêu có thể có kết quả, hoặc không, nhưng bạn hoàn toàn xứng đáng với nó. Và nếu có ai đó yêu thương mình, hãy trân trọng và biết rằng: Chẳng có gì là hi sinh hay cao cả khi yêu một NKT như mình cả, điều đó vô cùng bình thường.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...