Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

2020-06-03 22:57:48
Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.

LTS: Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả với dụng ý hãy để người khuyết tật được sống như người bình thường, đừng cho rằng họ có được tình yêu đó là sự vị tha hay sự thương hại, mà tình yêu đó là sự đồng điệu của tâm hồn để cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. 

Trước tiên, chúng ta phải nhớ rằng, NKT là một con người và họ cũng có tình yêu. Cơ thể bạn bị bao nhiêu khiếm khuyết không nói lên việc bạn có xứng đáng với tình yêu hay không. Cuộc sống của NKT cũng vậy, họ gặp nhiều khó khăn, nhiều rào cản, nhưng điều đó cũng không liên quan đến việc họ có quyền mưu cầu tình yêu cho mình. Vì vậy, việc NKT yêu là một chuyện hoàn toàn bình thường.

 

Tình yêu với người khuyết tật không có gì đặc biệt, đó là điều bình thường. Ảnh: Minh hoạ

Tuy nhiên, xã hội Việt Nam, đâu đó còn có người suy nghĩ rằng NKT thấp kém hơn họ. Khi chứng kiến những sự việc rất bình thường của NKT như đi lại, học hành, làm việc,... họ lại coi đó như một điều bất bình thường, một “nghị lực”, một “tấm gương vượt khó”,... Họ coi cuộc sống với một cơ thể khuyết tật là điều gì đó thật tệ hại và không thể “bình thường” như họ được. Vì vậy, họ phản ứng bằng cách ca ngợi những điều rất bình thường của NKT. Trong đó có cả tình yêu.

Càng cho rằng NKT không xứng đáng được yêu, họ càng có xu hướng ca ngợi tình yêu của NKT. Điều này nghe mâu thuẫn, nhưng nó vẫn đang diễn ra hằng ngày trên các kênh truyền thông và mạng xã hội.

Trong tình yêu, mọi thứ đều công bằng. Bạn yêu một ai đó, bạn chấp nhận những ưu điểm và khuyết điểm về cơ thể và tính cách của người đó. Khi một người không khuyết tật yêu một NKT, họ hiểu rõ những rào cản trong cuộc sống của người đó, và đã quyết định rằng người yêu của mình quan trọng hơn những khó khăn đó. Tình yêu không phải là sự thương hại, vì vậy nó không liên quan gì tới khuyết tật của bất cứ ai.

Nếu một người quá toan tính, họ sẽ coi khuyết tật của người khác là một yếu tố để tính toán thiệt hơn; những người như vậy như vậy không yêu, họ chỉ đơn giản là tìm kiếm những người thoả mãn cho nhu cầu của chính mình; dù yêu NKT hay không khuyết tật, họ cũng đều ích kỷ.

Việc NKT yêu nhau, hay người không khuyết tật yêu NKT, điều đó là hoàn toàn bình thường, không có gì để ca ngợi. NKT phải vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân và người không khuyết tật cũng vậy. Chúng ta không có gì khác nhau. Bạn có bao giờ tự hỏi, nếu cơ thể, nhan sắc, sự giàu sang là những yếu tố quyết định cho tình yêu, tại sao những cặp đôi trai xinh gái đẹp, giới showbiz, đại gia lại thường xuyên ly dị, đấm đá, dày vò lẫn nhau như vậy không?

Truyền thông ngày nay rất nông cạn và thiếu đạo đức, những thứ họ cần là lượt view, lượt like, lượt chia sẻ. Vì vậy, họ không ngừng tìm kiếm và thổi phồng những điều bình thường. Việc đem những điều bình thường trong cuộc sống của NKT ra để ca ngợi là một trong những cách đó. Cách họ ca ngợi sẽ khiến mọi người nghĩ rằng cuộc sống của NKT rất bất hạnh, họ không làm được những thứ “bình thường”. Những lời ngợi ca này không nói lên điều gì ngoại trừ việc thể hiện rằng, xã hội này không có chút kỳ vọng nào vào NKT.

Khi thấy những sự “ca ngợi" kiểu như này. Nếu một NKT cũng thể hiện sự đồng cảm như : “Đây mới là tình yêu đích thực!“, “một tình yêu vĩ đại!”, “thật đáng ngưỡng mộ!”,..., tức là họ cũng đang coi thường chính mình.

Thay vì vậy, bạn hãy thấy rằng, trong tình yêu, ai cũng có niềm hạnh phúc và nỗi khổ cực của riêng mình. NKT cũng vậy thôi, tình yêu của NKT cũng bình thường, chẳng có gì là khác biệt cả.

Chỉ khi đó, bạn mới nhận ra rằng, việc mình muốn có tình yêu, gia đình hay si mê ai đó là bình thường. Tình yêu có thể có kết quả, hoặc không, nhưng bạn hoàn toàn xứng đáng với nó. Và nếu có ai đó yêu thương mình, hãy trân trọng và biết rằng: Chẳng có gì là hi sinh hay cao cả khi yêu một NKT như mình cả, điều đó vô cùng bình thường.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...