TP.HCM: Sẽ thay đổi cách ra đề môn toán trong tuyển sinh lớp 10

2016-04-10 10:41:57 0 Bình luận
Đó là thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM về định hướng ôn tập và ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.
Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra hai ngày 11 và 12-6 với ba môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Khối 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên chiều ngày 12-6.

Năm nay, môn ngữ Văn tiếp tục được Sở GD&ĐT TP ra theo hướng mở, gắn với những vấn đề thời sự, gia đình và xã hội, gần với lứa tuổi học trò để các em bày tỏ suy nghĩ, chính kiến của mình, phát huy tính sáng tạo, vận dụng kiến thức và kỹ năng của người học.
 
Học sinh (HS) sẽ làm bài trong 120 phút với hai phần. Phần đọc hiểu chiếm 3 điểm, học HS sẽ trả lời các câu hỏi tự luận ngắn đã học trong sách giáo khoa để đánh giá khả năng ghi nhớ, vận dụng kiến thức của các em.
 
Phần hai là tạo lập văn bản chiếm 7 điểm, HS sẽ viết bài về nghị luận xã hội hoặc nghị luận văn học về các vấn đề trong đời sống mà đề bài đưa ra nhằm đánh giá khả năng thu thập, xử lý và nhận thức vấn đề của các em.
 
Điểm mới của năm nay, đề thi môn toán sẽ đổi mới theo hướng ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. HS không chỉ dừng lại ở những bài tập khô khan, máy móc mà còn vận dụng kiến thức và tìm ra phương án giải quyết cho cuộc sống.
 
Theo một số giáo viên dạy dạy khối lớp 9 cho biết, vừa qua Sở đã có hướng dẫn về việc ôn tập cho HS để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Trong đó, môn toán năm nay sẽ giảm nhẹ những bài toán khó, tăng các bài toán mang tính ứng dụng như tính tiền điện nước, cước taxi, lãi suất ngân hàng… rất gần gũi và thiết thực với cuộc sống gia đình của các em. Như thế, các em không chỉ biết vận dụng kiến thức tốt mà còn biết tư duy, nắm bắt thực tế cuộc sống để hiểu hơn.
 
Theo các giáo viên, cách ra đề này sẽ thay đổi cách nhìn và cách học của các em với môn toán, các em biết học toán để làm gì và làm như thế nào thì sẽ hiệu quả hơn.
 
Tuy nhiên, một số giáo viên cũng cho rằng vì năm đầu tiên nên Sở cần đổi mới từ từ để HS làm quen và thay đổi dần cách dạy và học trong nhà trường, tránh tạo lo lắng và áp lực cho cả thầy lẫn trò./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Sáng 16/9, Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp trực tuyến) quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã diễn ra với sự tham dự và chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm. Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị.
2025-09-16 12:44:00

Vui trọn nốt mùa hè: Sun World Ha Long ưu đãi vé công viên nước Lốc Xoáy

Công viên nước Lốc Xoáy Sun World Ha Long tạm biệt mùa hè từ ngày 20/9 đến ngày 30/9 với giá vé chỉ 100.000 đồng cho cả người lớn và trẻ em - cơ hội hiếm hoi để các gia đình và nhóm bạn tận hưởng trọn vẹn những ngày cuối hè tại công viên nước lớn nhất miền Bắc.
2025-09-16 09:39:57

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2025

Cần Thơ, tháng 9 năm 2025 - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là Nhà Tài Trợ chính thức của giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2025 được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng 09 năm 2025 tại thành phố Cần Thơ. Đây là giải chạy đầu tiên thuộc hệ thống VnExpress Marathon được tổ chức tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Giải chạy thu hút sự tham gia của hơn 9.000 vận động viên trong nước và quốc tế.
2025-09-16 07:59:28

Bộ xây dựng cần làm rõ việc sử dụng cát biển trong xây dựng

Ngày 8/9/2025, tại hội nghị triển khai nghị quyết 57 của bộ chính trị và nghị quyết 71/NQ-CP của chính phủ, bộ trưởng bộ xây dựng Trần Hồng Minh đã khẳng định: Các nghiên cứu khoa học từ hơn 200 năm trước đã chỉ ra đặc tính bất lợi của loại vật liệu cát biển, và đến nay vẫn còn nguyên giá trị cảnh báo.
2025-09-16 07:58:38

Thành lập đội cứu hộ cứu nạn-116 Chi nhánh Quảng Ninh

Tại phường Bãi Cháy vừa thành lập đội thiện nguyện cứu hộ cứu nạn miễn phí trên sông nước-116, Chi nhánh tại Quảng Ninh.
2025-09-15 20:55:00

Chung kết “Theo bước di sản cộng đồng”: Sáng tạo trẻ thổi hồn vào di sản

Ngày 15/9/2025, sau hơn ba tháng phát động, cuộc thi thiết kế sản phẩm văn hoá “Theo bước di sản cộng đồng” đã khép lại bằng vòng chung kết, lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm xuất sắc, diễn ra trong hai ngày 15-16/9 tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội – Bảo tàng Hà Nội.
2025-09-15 20:20:42
Đang tải...