TP. Hồ Chí Minh: Đáp ứng đủ hàng hóa, giá cả ổn định phục vụ Tết Nguyên đán

2022-12-21 09:50:55
Ngành Công Thương TP.Hồ Chí Minh sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, có các phương án… không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết.

Dự báo, nguồn hàng Tết năm nay sẽ được đảm bảo nhưng nhiều người dân lo lắng về việc giá cả lương thực, thực phẩm gần Tết có thể tăng. Tuy nhiên, Ngành Công thương thành phố khẳng định đã có kế hoạch bình ổn thị trường, chuẩn bị hàng hóa cho tết không để tình trạng thiếu hàng tăng giá bất thường.

  Siêu thị chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão (2023). Ảnh Trọng Triết

 

Thực tế, nguồn hàng về TP. Hồ Chí Minh qua kênh phân phối hiện đại như siêu thị (khoảng 25-30%), còn lại qua các chành vựa, chợ đầu mối khoảng 70%, với khoảng 7.200 tấn lương thực thực phẩm mỗi đêm. Chỉ riêng 3 chợ đầu mối, dự kiến cận Tết, lượng hàng nhập về lên đến 13.000-15.000 tấn/ngày, tăng 80% so với ngày thường. Tại 47 trung tâm thương mại, 240 siêu thị, 3.019 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động, tổng lượng hàng thực phẩm thiết yếu, lương thực cung ứng ra thị trường bình quân 1.800 tấn/ngày. Bên cạnh chuẩn bị nguồn hàng dồi dào phục vụ Tết 2023, doanh nghiệp bình ổn thị trường cam kết không điều chỉnh tăng giá một tháng trước Tết, một tháng sau Tết. Đặc biệt, hai ngày cận Tết các doanh nghiệp còn giảm giá sâu mặt hàng thịt lợn, trứng gia cầm, thịt gà...

Theo Công ty Vissan TP.Hồ Chí Minh, để đảm bảo nguồn cung cho thị trường dịp Tết Quý Mão, từ tháng 6/2022, công ty đã triển khai dự trữ nguyên vật liệu để bước vào mùa sản xuất cao điểm. Năm nay, đơn vị dự kiến cung ứng ra thị trường 2.000 tấn thực phẩm thịt tươi sống, tăng 30% so với cùng kỳ 2022 và 4.200 tấn thực phẩm chế biến, tăng 10% so với cùng kì. Tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết đạt hơn 710 tỉ đồng, tăng 10% so với năm ngoái. Nhờ nguồn nguyên liệu dự trữ có giá ổn định, Vissan cam kết giữ giá bán thực phẩm, đặc biệt hàng chế biến ở mức bình ổn, không điều chỉnh tăng giá bán trước, trong và sau Tết. Đồng thời, thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá các sản phẩm thịt chế biến và tươi sống với mức giảm từ 5 đến 10% tại các điểm bán sản phẩm của công ty.

Với trứng gia cầm, Công ty Ba Huân (TP. Hồ Chí Minh) đã dự trữ lượng thức ăn chăn nuôi, đẩy mạnh liên kết với nông dân nuôi vịt, tăng đàn gà đẻ... để tăng nguồn cung trứng cho thị trường cuối năm, trong đó dịp cao điểm có thể bán ra 1,2 triệu quả/ngày.

Được biết, thành phố đã huy động các doanh nghiệp dự trữ nguồn hàng từ những tháng trước. Theo đó, đã có hơn 30.000 tấn hàng hóa được chuẩn bị để cung ứng. Để đảm bảo cung - cầu và ổn định giá hàng hóa thiết yếu, các doanh nghiệp đã dành nguồn vốn 22.000 tỉ đồng để chuẩn bị 40.000 tấn hàng hóa trong 2 tháng Tết. Cụ thể, các doanh nghiệp đã dự trữ 5.253 tấn lương thực, 2.031 tấn đường, 2.356 tấn dầu ăn, 5.603 tấn thịt gia súc, 8.481 tấn thịt gia cầm, 54,4 triệu quả trứng gia cầm, 1.485 tấn thực phẩm chế biến, 9.255 tấn rau củ quả, 297 tấn thủy hải sản và 1.600 tấn gia vị.

Theo nhận định của các doanh nghiệp ngành hàng thiết yếu nhận định, nguồn hàng Tết năm nay đảm bảo dồi dào, nhưng về mặt giá cả, có thể tăng 2-4%, nhưng chưa đến mức phải điều chỉnh giá bình ổn. Các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí để giữ giá.

Ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho khối doanh nghiệp sản xuất tiếp cận thị trường về lãi suất, về kết nối, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định. TP.Hồ Chí Minh cũng phối hợp cùng các tỉnh thành tổ chức chương trình “Kết nối cung - cầu” nhằm xây dựng thêm các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ, giúp thành phố có thêm lượng hàng thiết yếu, đặc biệt cho mùa tiêu dùng cao điểm Tết. Các doanh nghiệp sản xuất sẽ kết hợp hệ thống phân phối để chia sẻ chiết khấu, hạn chế áp lực giá.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán, ngành Công Thương TP.Hồ Chí Minh cũng đã khuyến cáo các kênh phân phối cần lựa chọn kỹ hơn đối tác của mình, giám sát quá trình sản xuất. Ban An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cũng tăng cường kiểm tra việc này. Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cũng thường xuyên làm việc với các hệ thống phân phối./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thường trực Hiệp hội VAIDE họp triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Thường trực BCH Hiệp hội để triển khai công tác năm 2023. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội.
2023-01-30 10:23:54

Sau Tết, ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất ?

Sau Tết, các ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi với lãi suất cao, kèm lì xì “khủng” đầu xuân để hút khách gửi tiết kiệm.
2023-01-29 17:18:44

Bổ sung thêm 9 trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
2023-01-29 13:35:21

Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.
2023-01-29 07:48:30

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38

Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Chỉ riêng trong ngày khai mạc Hội Xuân Núi Bà Đen 2023, lượng khách đi cáp treo tham quan núi Bà đã đạt 160 ngàn lượt. Nhiều hoạt động và trải nghiệm hấp dẫn của Hội Xuân Núi Bà vẫn sẽ còn kéo dài đến hết tháng Giêng.
2023-01-28 08:12:27
Đang tải...