TP.HCM cấp chữ ký số miễn phí cho người dân từ tháng 6/2023

2023-06-05 16:53:37 0 Bình luận
Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị cung cấp CA, UBND TP Thủ Đức, quận, huyện tổ chức cung cấp miễn phí chữ ký số cá nhân cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử được thực hiện từ tháng 6/2023 - 6/2024. Người dân có thể đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để được cấp.

Chiều 5/6, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia tổ chức Hội nghị phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn. Với việc áp dụng chữ ký số, người dân trên địa bàn sẽ được rút ngắn thời gian, công sức trong việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính.

Nhằm góp phần phổ cập chữ ký số đến người dân để thúc đẩy nền kinh tế số, xã hội số, trong thời gian qua, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) – Bộ thông tin và Truyền thông phối hợp với Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam đã thống nhất với 7 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng gồm: VNPT-CA, VIETTEL-CA, MISA-CA, FPT-CA, TRUSTCA, BKAV-CA, CA2 có chính sách cấp miễn phí chứng thư số cá nhân cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng phát biểu.

Ông Lâm Đình Thắng thông tin: “Trong thời gian qua, Thành phố đã cấp chữ ký số cho 2 nhóm đối tượng bao gồm cơ quan nhà nước và người dân. Hiện nay, nhóm cơ quan nhà nước hầu hết đã được cấp chữ ký số của cơ quan, phục vụ cho việc liên thông văn bản lẫn hệ thống thông tin (hơn 1.140 đơn vị liên thông). Hơn 11.100 chữ ký số đã được cấp cho cán bộ, công chức, viên chức tại địa phương. Với  số lượng  chữ ký số được cấp, Thành phố sẵn sàng đưa vào sử dụng 100% dịch vụ công, khi đủ điều kiện vào năm 2023...”.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, đối với người dân thì đã triển khai giải pháp tích hợp chữ ký số lên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Thành phố. Qua đó, người dân và doanh nghiệp làm thủ tục hành chính nhanh, thuận lợi hơn. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia sẽ triển khai các hoạt động để đưa chữ ký số đến gần với người dân hơn, để người dân hiểu và sử dụng chữ ký số nhiều hơn. Từ đó, việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Ông Phạm Quang Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, phân tích, chữ ký số tại buổi làm việc.

“Chữ ký số cá nhân nó là công cụ thực hiện các giao kết, giao dịch trên môi trường điện tử với tính pháp lý rõ ràng hơn. Chữ ký số là một thành tố tất yếu để xác định công dân trên môi trường mạng. Đây cũng là hạ tầng quan trọng để phát triển kinh tế số, chuyển đổi số...” – ông Phạm Quang Hiếu cho biết.

Chương trình làm việc diễn ra tại Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh. 

Phó chủ nhiệm, Tổng Thư ký Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam Nguyễn Khơ Din cho biết ưu điểm của chữ ký số là mang lại sự nhanh gọn trong giải quyết thủ tục, không cần thực hiện ký tay. Từ đó, việc ứng dụng chữ ký số sẽ giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí vận hành, di chuyển. Trong trường hợp ký kết hợp đồng, các bên liên quan cũng không cần gặp gỡ, giảm thiểu trở ngại về khoảng cách địa lý.

Theo ông Khơ Din, thì cần hướng đến kế hoạch tuyên truyền để làm sao mỗi công dân đều có chữ ký số. Chúng ta phải hướng đến và có kế hoạch phổ cập làm sao mỗi công dân có một chữ ký số. Khi đó các dịch vụ liên quan đến giao dịch điện tử có thể được phổ cập một cách hoàn toàn. Điều này giúp cho ứng dụng chữ ký số được rộng rãi, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Hoạt động ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh và các đơn vị. 

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, CLB Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cùng các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn Thành phố; với các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng chữ ký số, đặc biệt là giải pháp ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử.

Hội nghị sẽ khởi đầu cho chuỗi hoạt động do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức nhằm thúc đẩy việc sử dụng chữ ký số của người dân cũng như tạo động lực mạnh mẽ cho công cuộc chuyển đổi số của Thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị cung cấp CA, UBND TP Thủ Đức, quận, huyện tổ chức cung cấp miễn phí chữ ký số cá nhân cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử được thực hiện từ tháng 6/2023 - 6/2024. Người dân có thể đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để được cấp.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các đơn vị cung cấp CA tổ chức các gian hàng cung cấp miễn phí chữ ký số cá nhân trong loạt các sự kiện như: Tuần lễ Sách của người làm báo từ ngày 17 - 22/6/2023 tại Đường sách Thành phố; Hội sách quốc tế, dự kiến 25/9-1/10; Lễ hội Đường sách tết Giáp Thìn 2024.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội và niềm tin của các nhà đầu tư

Thảo luận tổ về tình hình KT-XH, sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình KT-XH quý I vừa qua mặc dù không đạt được một số chỉ tiêu, nhưng được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.
2024-05-24 09:38:26

Hải Phòng khai mạc hoạt động hè ‘Vui hè an toàn - học ngàn điều hay’

Sáng 23/5, TP.Hải Phòng phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024 với chủ đề “vui hè an toàn - học ngàn điều hay”.
2024-05-23 20:25:10
Đang tải...