TP.HCM: Thông tin đối phó biến thể Covid-19 dịp Tết Quý Mão 2023

2023-01-05 23:41:48 0 Bình luận
Chiều 5/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh họp báo chiều ngày 5/1. 

Nguồn vốn bình ổn thị trường trong 2 tháng Tết đạt 20.000 tỷ đồng

Cung cấp thông tin tại họp báo về kế hoạch chuẩn bị nguồn và lượng hàng hóa phục vụ cho việc mua sắm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố thông tin nguồn vốn doanh nghiệp bình ổn thị trường chuẩn bị phục vụ 2 tháng Tết là 20.000 tỷ đồng. Trong đó 8.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường. Riêng tháng cao điểm Tết (từ ngày 1 – ngày 30 tháng Chạp Âm lịch), doanh nghiệp bình ổn thị trường chuẩn bị 12.000 tỷ đồng.

Ông Phương cho biết, với việc chuẩn bị nguồn vốn, lượng hàng chủ động từ sớm nên các doanh nghiệp đảm bảo lượng hàng dự trữ, cung ứng cho nhu cầu của người dân. Nhiều nhóm hàng đủ sức chi phối thị trường, chiếm từ 22% – 54,5% nhu cầu như: thịt gia cầm (chiếm 54,3%), trứng gia cầm (46,7%), thực phẩm chế biến (22,1%), thịt gia súc (20,2%)…

Các hệ thống doanh nghiệp như: Saigon Co.op; Satra; Go/Top Market; Bách Hóa Xanh; MM Mega Marke… sẽ triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá mặt hàng Tết. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những chương trình cụ thể về thời gian, các mặt hàng phục vụ người nhân trong dịp Tết.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố.

Liên quan đến vấn đề cung ứng hàng hóa dịp Tết, ông Nguyễn Ngọc Thắng - Giám đốc Khối vận hành hoạt động Liên hiệp HTX Thương mại Thành phố thông tin thêm: Các mặt hàng bình ổn giá, các mặt hàng nhu yếu phẩm cũng tùy ngành hàng sẽ được tăng dự trữ từ 10-50% so với ngày thường, tăng trung bình 20% so với cùng kỳ năm trước. Các chương trình khuyến mãi, giảm giá sẽ được tiến hành liên tục hàng ngày từ nay đến Tết nguyên đán.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng - Giám đốc Khối vận hành hoạt động Liên hiệp HTX Thương mại Thành phố.

Bên cạnh chương trình khuyến mãi, Saigon Co.op tăng lượng thực phẩm tươi sống gấp đôi lượng thông thường để hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile, … phục vụ tốt mùa mua sắm cao điểm tết. Đồng thời, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op còn tăng giờ mở cửa phục vụ Tết, cụ thể từ 14 – 16/01/2023 (tức 23-25 Tết) phục vụ khách hàng từ 7h00 – 22h00. Từ 17-20/01/2023 (tức 26 - 28 Tết) phục vụ từ 6h00 sáng đến 22h00. Ngày 21/01 (tức 30 Tết) từ 6h đến 12h. Mùng 1, hệ thống các siêu thị của Saigon Co.op tạm dừng phục vụ. Từ Mùng 2 đến mùng 5 Tết phục vụ trong buổi sáng, mùng 6 Tết hoạt động bình thường. Hệ thống Co.opmart, Co.opXtra tại các tỉnh thành sẽ linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế.

Đảm bảo các công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình mới

Trong tháng 12/2022, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 3 trường hợp nhiễm biến thể XBB (biến thể mới của Omicron). Liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thiện Huỳnh Như - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố cho biết. Ngày 4/1/2023, đơn vị nhận được thông báo giải trình tự gen của tổ chức OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford). Theo đó, OUCRU đã phát hiện 3/52 mẫu phết họng từ người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP có biến thể XBB trong tháng 12/2022. Theo kết quả này, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75.

Hiện tại, trên địa bàn Thành phố, hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV-2 từ cộng đồng do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) phối hợp với Viện Pasteur TP thực hiện cũng ghi nhận 3 mẫu là biến thể XBB, xuất hiện vào trung tuần tháng 11/2022. Tuy nhiên, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75. Cả 2 hệ thống giám sát tại bệnh viện và tại cộng đồng của Thành phố đều chưa phát hiện biến thể XBB.1.5.

 Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Lê Thiện Huỳnh Như cung cấp thông tin tại họp báo. 

Bà Lê Thiện Huỳnh Như cho biết, sự xuất hiện của các biến thể từ Omicron không ngoài dự báo của các chuyên gia dịch tễ học”. Đối với biến thể XBB là biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10/2022. Tại châu Á, biến thể này đã xuất hiện ở Singapore, Ấn Độ. Biến thể phụ XBB.1.5 là một nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ từ tháng 10/2022. Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 25 quốc gia trên thế giới. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron.

Theo dự báo, trong thời gian diễn ra Tết Nguyên đán năm 2023, việc giao lưu, đi lại của người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng, các tỉnh thành trên cả nước nói chung nên việc xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5 tại Việt Nam là khó tránh khỏi. Chính vì thế, Ngành Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi sự chung sức từ người dân, cùng bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách tiêm bổ sung, nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cho chính bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Tại họp báo, các vấn đề liên quan đến tình hình về kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và các hoạt động chào mừng Xuân Quý Mão năm 2023 cũng được đại diện các sở, ban, ngành đề cập cụ thể.

Kết thúc họp báo, Ông Phạm Đức Hải – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhận định, Thành phố trải qua năm 2022 với nhiều khó khăn và thách thức. Nhưng Thành phố đã đạt được những kết quả về kinh tế, đổi mới về văn hóa - xã hội, đời sống hết sức tích cực, đáng trân trọng. Để đạt được những kết quả trên, là nhờ vào sự đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp và sự hỗ trợ về chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Đức Hải phát biểu tổng kết cuộc họp.

Trong đó, các cơ quan truyền thông đóng góp vai trò rất quan trọng. Trong năm 2022, TP Hồ Chí Minh duy trì và tổ chức 52 cuộc họp báo để kịp thời thông tin đến người dân các vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các hoạt động phục hồi kinh tế - xã hội diễn ra theo từng mốc thời gian cụ thể.

Thay mặt, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan của Thành phố và các cơ quan thông tấn trên địa bàn đã đoàn kết, phối hợp hoàn thành nhiệm vụ đề ra. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Vượt lên số phận

Chúng tôi đến thăm gia đình hội viên người mù Trần Thị Loan, năm nay 72 tuổi, tại số nhà 34, phố Hàng Sắt, phường Nguyễn Du, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Cô con dâu của bà nhanh nhẹn chạy ra chào khách rồi nói: “Hôm nay các bác đến chơi thì bà cháu lại không có nhà. Từ sáng bà cháu đã đi làm tại cơ sở làm tăm của Hội Người mù thành phố rồi ạ”.
2024-03-05 08:35:36

CAMERA AN NINH: NHỮNG HIỂM HOẠ RÌNH RẬP

Việc lắp đặt camera được phần lớn người dân tin dùng để đảm bảo an toàn an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp tài sản, tuy nhiên hiện tượng ăn cắp camera xảy ra gần đây trên địa bàn Hà Nội khiến người dân nơm nớp lo sợ.
2024-03-04 22:05:00

Hướng về thành phố Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cơ quan ban ngành các cấp gấp rút triển khai công việc, chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm cho sự kiện mang tầm cỡ quốc gia này.
2024-03-04 16:02:05

Có hơi men, xin xỏ không được bèn tấn công CSGT và cái kết...

Công an huyện Gia Bình (Bắc Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng vi phạm nồng độ cồn, tấn công lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.
2024-03-04 14:02:57

Lương lao động ngành than gần 17 triệu đồng/người

Trong 2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách Nhà nước 4.400 tỉ đồng, tiền lương toàn tập đoàn đạt 16,8 triệu đồng/người/tháng, bằng 102,5% kế hoạch.
2024-03-04 13:42:19

Du xuân núi Bà Đen, Tây Ninh với những trải nghiệm “độc nhất vô nhị”

Tham dự nghi thức dâng đăng cầu bình an trong năm mới, xem show nhạc nước ứng dụng những công nghệ lần đầu tiên có tại Việt Nam trước tôn tượng Bồ Tát Di Lặc lớn hàng đầu thế giới, đó là vài trải nghiệm du xuân chỉ có tại núi Bà Đen, Tây Ninh.
2024-03-04 10:31:52
Đang tải...