TP.HCM ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI rộng rãi trong hành chính công

2022-12-27 15:25:52
Ngày 27/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức “Hội thảo về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực hành chính công” năm 2022 với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt lĩnh vực hành chính công”.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM đóng góp ý kiến về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực hành chính công.

Tham dự Hội thảo có ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS Nguyễn Thiện Nhân – Nguyên Chủ tịch Thành ủy TP.HCM; ông Dương Anh Đức – Phó chủ tịch UBND Thành phố; ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố; ông Đoàn Đại Phong – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty giải pháp Viettel (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) cùng quý khách mời đến từ các Sở, ban, ngành, cơ quan thông tấn trên địa bàn.

Hội thảo là một trong những hoạt động được Sở thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm triển khai hiệu quả Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030”. Góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp và người dân về Trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực hành chính công. Qua đó, đẩy mạnh việc ứng dụng AI trong tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hành chính công, dịch vụ công trực tuyến giúp giảm nhân lực bộ máy, giảm thời gian xử lý công việc và chi phí của người dân.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP.HCM Lâm Đình Thắng phát biểu khai mạc. 

Ông Lâm Đình Thắng cho biết, chiến lược quốc gia phát triển, nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phấn đấu đến năm 2030 thì Việt Nam sẽ trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo và phát triển các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực ASEAN và trên thế giới.  TP Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội với đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ lớn. Chính quyền thành phố xác định trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực quan trọng cần có sự đầu tư chính sách, nguồn lực… để phát triển thành phố trở thành địa phương đi đầu và điển hình trong thời gian tới.

Quá trình chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh trong năm 2022 đã có nhiều kết quả tích cực, tiêu biểu như việc khai thác, sử dụng giữ liệu ở một số ngành như: Tài nguyên môi trường, giáo dục đào tạo, tư pháp…” – Ông Lâm Đình Thắng cho biết.

Trong năm 2023, TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung vào việc cải cách hành chính và thúc đẩy đầu tư an ninh, an toàn xã hội. Trong đó trọng tâm là thúc đẩy nhanh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao và nâng cao chất lượng quản lý hành chính công. Để thực hiện cụ thể hóa và đạt kết quả cao nhiệm vụ trên, các tổ chức, đơn vị liên quan cần tập trung 3 vấn đề chính bao gồm: nhân lực, hạ tầng, xác định các bài toán cốt lõi.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại Hội thảo

Về nguồn nhân lực, việc mang tính chất liên tục, cần xây dựng và cải thiện trong 2 quá trình gồm ngắn hạn và dài hạn. Sau đó, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng về phần cứng, phần mềm. Cuối cùng là thường xuyên nghiên cứu các vấn đề xảy ra trong thực tiễn vận hành Thành phố nhằm nêu các bài toán, mời gọi các tổ chức tham gia giải quyết” – ông Dương Anh Đức phát biểu.

Tham gia Hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp và đại diện cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đóng góp nhiều tham luận, nghiên cứu, các mô hình có kết quả nổi bật trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực hành chính công. Qua đó các giải pháp tiềm năng sẽ được mở rộng nghiên cứu, phát triển mạnh mẽ và tiến hành áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực

Dịp này, Ban tổ chức cũng trao giải Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022

Hội thi được triển khai từ tháng 9/2022 với mục tiêu thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, dự án khởi nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn. Đồng thời, khuyến khích các cá nhân trong và ngoài nước để xuất các giải pháp tiên tiến, ứng dụng hiệu quả AI. Hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức đã thu hút hơn 210 đội thi với hơn 1.000 học sinh THPT, sinh viên trong và ngoài nước, nghiên cứu sinh khắp các tỉnh thành trên cả nước tham gia. Sau 2 tháng tổ chức, 26 đội thi xuất sắc nhất bước vào tranh tài vòng chung kết được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 11/2022. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Văn Phú-Invest phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu ý nghĩa

Ngày 25/3/2023 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, thu về 300 đơn vị máu.
2023-03-29 12:51:31

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
2023-03-29 12:41:09

Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.
2023-03-29 08:00:00

Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 47 năm xây dựng và phát triển

Tối 28/3, nhân kỷ niệm 47 năm xây dựng và phát triển (28/3/1976 – 28/3/2023), Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình hợp mặt với chủ đề “TNXP đồng đội một thời và mãi mãi”.
2023-03-28 23:19:30

Yêu cầu nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện công tác tôn giáo của MTTQ VN huyện Quỳnh Lưu hiện nay

Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Quỳnh Lưu và các tổ chức thành viên đã cơ bản thực hiện tốt vai trò đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy các giá trị và nguồn lực của tôn giáo đóng góp vào xây dựng và phát triển huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An.
2023-03-28 20:35:50

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp thúc đẩy và tháo gỡ thị trường BĐS

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.
2023-03-28 18:08:14
Đang tải...