TP.HCM: Gần 5.000 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

2024-02-22 09:30:00 0 Bình luận
Năm 2024, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Hồ Chí Minh gọi nhập ngũ 4.906 công dân (nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an). Hiện tại, các công dân đã chuẩn bị sẵn sàng lên đường nhập ngũ toàn thành phố vào ngày 27/2.

Ngày 22/2, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Hồ Chí Minh tiến hành phiên họp lần 2, thông tin về công tác giao quân năm 2024. Về công tác gọi công nhân nhập ngũ chỉ tiêu quốc phòng, Thường trực Hội đồng NVQS Thành phố chỉ đạo hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức trao lệnh gọi công dân nhập ngũ, xong trước ngày 4/2/2024 (25 tháng Chạp). Lệnh được trao cho công dân trước 15 ngày đúng theo quy định. Các địa phương tổ chức Lễ trao lệnh gọi nhập ngũ cho công dân trang trọng, đúng thành phần theo quy định

Tổng số Lệnh gọi nhập ngũ đã trao là 4.150, trong đó Lệnh chính thức là 3.956 công dân (3.950 nam, 6 nữ), dự phòng là 194 (chiếm 4,9% so với chỉ tiêu) đúng với quy định. Trong đó, Đảng viên nhận lệnh là 108 công dân, (Đảng viên chính thức là 90 công dân). Công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học là 1.924 công dân. Công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 là 3.386 công dân.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh thông tin: “Chất lượng tuyển quân năm nay rất cao với nhiều Đảng viên và thanh niên có trình độ đại học nhập ng. Công tác tuyển quân không xáo trộn, nhiều địa phương có số lượng lớn thanh niên đạt sức khỏe loại 1. Mặt khác, công tác chính sách, các địa phương, Hội đồng NVQS các cấp nỗ lực quan tâm động viên gia đình có thân nhân nhập ngũ, đảm bảo chế độ hỗ trợ, chăm lo Tết hết một cách chu đáo...”.

Đối với, Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ đến Công an các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức hoàn tất hồ sơ, tuyển chọn đủ 950 chỉ tiêu và có nguồn dự phòng để bù đổi khi có vấn đề phát sinh (sức khỏe loại 1 có 57 công dân, sức khỏe loại 2 chiếm 800 công dân, sức khỏe loại 3 chiếm 93 công dân...). Công an các địa phương đã tổ chức cho 209 trường hợp phẫu thuật mắt, chiếm 22% so với tổng chỉ tiêu tuyển nghĩa vụ Công an.

Trung tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh nhận định: “Chất lượng mùa tuyển quân năm 2024 cao hơn năm 2023 và các năm trước. Trong đó có số lượng lớn thanh niên tốt nghiệp đại học. Điều này cũng nhờ công tác tuyên truyền của Hội đồng NVQS các cấp đã được thực hiện tốt, qua đó vận động nguồn tuyển đạt chất lượng cao...”.

Năm 2024, TP Hồ Chí Minh có 3.956 công nhân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và 950 công dân thực hiện nghĩa vụ công an. 

Cấp ủy, chính quyền các cấp tại TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội với những chương trình thiết thực như: lập sổ tiết kiệm, tặng quà cho công dân trúng tuyển, hỗ trợ cho gia đình có công dân nhập ngũ gặp khó khăn.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức các đoàn đến từng gia đình có công dân chuẩn bị nhập ngũ thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết. Sơ bộ tính chung toàn thành phố tổng số tiền hỗ trợ là 25.318.400.000 đồng bình quân mỗi công dân lên đường nhập ngũ được nhận tiền, quà trị giá khoảng 6.400.000 đồng.

Hoạt động giao quân toàn thành năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 27/2 sắp tới. Riêng Lễ giao quân điểm sẽ tổ chức tại Quận 10 và truyền hình trực tiếp nhằm tuyên truyền sâu rộng cho người dân.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đề nghị các thành viên Hội đồng nghĩa vụ Thành phố phối hợp cùng chính quyền địa phương, thực hiện tốt nhất công tác chuẩn bị còn lại.

Tập trung quản lý tình hình và các xử lý vấn đề phát sinh liên quan đến thanh niên nhập ngũ. Trên cơ sở đó, phân công thành viên Hội đồng NVQS cấp cơ sở và các đoàn thể nắm hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của gia đình tất cả thanh niên nhập ngũ.

Ông Phan Văn Mãi nhìn nhận tín hiệu đáng mừng là chất lượng tuyển quân năm nay đạt cao. Hiện công tác chuẩn bị đã hoàn thành 90% và chỉ còn diễn ra lễ giao nhận quân, dù vậy, ông Mãi cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được chủ quan mà phải rà soát công tác chuẩn bị, làm tốt công tác hiệp đồng giữa các đơn vị, sẵn sàng giao nhận quân.

Ông Phan Văn Mãi cũng đề cập đến vấn đề phát huy nguồn lực thanh niên đã qua đào tạo đại học, cao đẳng và hoàn thành nghĩa nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an trong tình hình lâu dài. Theo đó, phải có kế hoạch, tính toán đầu vào, đầu ra ngay từ bây giờ để lực lượng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự phải là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, có thể tham gia làm việc ở một số cơ quan hành chính. “Trong số 4.906 thanh niên nhập ngũ, chỉ cần có khoảng 5%/năm đáp ứng yêu cầu, nếu kiên trì làm trong 5 năm, thành phố sẽ có 1.000 cán bộ để đưa về 312 phường, xã và mỗi phường xã sẽ có 2 - 3 cán bộ. Nếu chuẩn bị kỹ, sau này những người này sẽ trở thành lãnh đạo địa phương” – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ông Mãi phân tích.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...