TP.HCM: góc nhìn từ kết quả PCI 2020 và tầm nhìn chiến lược dài hạn

2021-12-16 17:10:00
Chiều ngày 16/12, TP.HCM tổ chức tổ chức Tọa đàm về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố. Chủ trì Hội thảo có đ/c Võ Văn Hoan – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Cùng tham dự có ông Võ Tân Thành – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Tham dự trực tuyến có ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, cơ quan báo đài trên địa bàn Thành phố.

Bảng đồ, biểu đồ về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020 của các tỉnh thành trên cả nước (TP.HCM đứng vị trí 14/63) - Nguồn: PCI Việt Nam.

Thứ hạng chỉ số PCI của TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 giảm

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TP.HCM thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong công tác cải cách hành chính cải thiện môi trường đầu tư: Năm 2018, TP.HCM có chủ đề “Đổi mới sáng tạo, xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại”; năm 2019, Thành phố gắn với chủ đề” Đột phá cải cách hành chính, thực hiện Nghị quyết 54 của Thành phố”; năm 2020, Thành phố đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng đời sống văn minh đô thị; năm 2021, TP.HCM tiến hành xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư; năm 2022, Thành phố tiếp tục xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp. Đó là những chủ đề (trực tiếp, gián tiếp) liên quan đến lĩnh vực cải cách hành chính, đổi mới quản lý nhà nước tại Thành phố.

Trong những năm gần đây, TP.HCM rất quan tâm đến vấn đề cải cách hành chính bằng cách thường xuyên cải cách quy trình, rút ngắn thủ tục, giảm thời gian thời gian để tạo điều kiện thuận lợi nhất, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dân thành phố…” – Đ/c Võ Văn Hoan phát biểu tại tọa đàm.

Đánh giá chung về chỉ số năng lực cạnh tranh của TP.HCM trong nhiều năm qua, đồng chí Võ Văn Hoan nhận định, vấn đề cải cách hành chính của TP.HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực phục vụ của đội ngũ cán bộ hành chính thành phố được nâng cao, nhiều mô hình được đánh giá cao, được nhiều địa phương nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn. Vấn đề năng lực cạnh tranh của TP.HCM có nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau. Và trong 5 năm vừa qua, TP.HCM đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện các tiêu chí để tăng năng lực cạnh tranh của Thành phố. Mặc dù chỉ số năng lực cạnh tranh của TP.HCM tăng theo từng năm nhưng vị trí thứ hạng về năng lực cạnh tranh so với các tỉnh thành trên cả nước còn nhiều thay đổi (điểm thì tăng, thứ hạng thì giảm)…

Bảng chỉ số PCI của TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020. Nguồn: PCI Việt Nam. 

Tại Hội thảo, Phó giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM Đào Minh Chánh đã có báo cáo nhanh về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của TP.HCM. Theo đó, trong năm 2020, TP.HCM xếp hạng thứ 14/63 và có điểm số cạnh tranh giảm 1,46 điểm so với năm 2019 (Từ 67,16 giảm còn 65,70 điểm). Qua phân tích số liệu giai đoạn 2016 – 2020, thứ hạng cạnh tranh có sự thay đổi từ hạng 8 xuống hạng 14, tuy nhiên điểm số cạnh tranh lại tăng từ 61.72 điểm lên 65,70 điểm. Qua phân tích chỉ số đánh giá của doanh nghiệp thì các chỉ số thành phần của PCI tập chung vào các nhóm: Nhóm có các chỉ số tốt (nằm top 10 nhóm có thứ hạng đầu so với các tỉnh thành cần tiếp tục duy trì) bao gồm: chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ số hợp đồng lao động; Nhóm các chỉ số bình quân (thứ hạng từ 11 – 40) cần cải thiện các chỉ số tính minh bạch, chỉ số chi phí thời gian, chỉ số gia nhập thị trường; Nhóm có các chỉ số kém (thứ hạng 41 – 63) cần tập trung cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai, chỉ số chi phí không chính thức, chỉ số cạnh tranh bình đẳng, chỉ số tính năng động, chỉ số thiết chế pháp lý, chỉ số an ninh trật tự… Nhìn chung các chỉ số thành phần PCI của TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 có tăng nhưng không nhiều (khoảng 3,98 điểm trong 5 năm), trong khi đó một số tỉnh thành khác có điểm số PCI tăng mạnh nên dẫn đến tình trạng thứ hạng PCI của TP.HCM bị sụt giảm…

Góc nhìn PCI 2020 và tầm nhìn chiến lược của Thành phố

Chia sẻ trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã có những chia sẻ chuyên sâu về chủ đề “Chất lượng điều hành kinh kinh tế địa phương của TP.HCM, góc nhìn từ kết quả PCI năm 2020”. Sau quá trình phân tích, đánh giá các khía cạnh về năng lực cạnh tranh PCI TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, ông Đỗ Anh Tuấn đã đề xuất một số giải pháp để TP.HCM cải thiện, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI trong các năm tiếp theo.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố; Ban Quản lý Khu công nghiệp và Công nghệ cao Thành phố; Cục Thuế TP.HCM; Công an Thành phố; Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố… đã trình bày hiện trạng, vướng mắc và giải pháp trong kế hoạch chung về phát triển tỉ số năng lực cạnh tranh PCI của TP.HCM trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Văn Hoan - Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh: Thảo Lê. 

Nhận định tại buổi tọa đàm, đ/c Võ Văn Hoan đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của buổi làm việc đối với bộ máy chính quyền TP.HCM. Thông qua đó, hiểu sâu và chi tiết hơn về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đối với Thành phố. Qua đó, đồng chí Võ Văn Hoan đã chỉ ra một số vấn đề chung liên quan đến chỉ số PCI của Thành phố: (1) Cải thiện chỉ số PCI là cần thiết phải làm, kết quả của chỉ số này là tiếng nói, tiếng lòng của người dân Thành phố. Và đó cũng chính là cơ sở để chính quyền Thành phố nỗ lực phấn đấu, hành động để hoàn thiện và tiến bộ hơn. Một giải pháp thiết thực và cụ thể phương pháp làm việc của các đơn vị, tổ chức; (2) Chỉ số PCI phải được đánh giá, đề ra giải pháp khắc phục cụ thể, cải thiện để từng bước đi lên; (3) PCI phải được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, hành động khắp tất cả hệ thống, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn Thành phố. (4) Kết quả PCI có chuyển biến tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào cán bộ thực thi tại các cấp. (5) PCI có quan hệ chặt chẽ với DCCI – nền tảng cải thiện, khắc phục, tăng trưởng và phát triển của PCI. Thông qua đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề xuất một số giải pháp đề các cấp lãnh đạo, sở, ban, ngành thực hiện.

  1. Các sở ngành của Thành phố có liên quan đến chỉ số PCI cần có đánh giá, xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số PCI của sở ngành mình, trên địa bàn của mình trong tháng 12/2021
  2. Sở kế hoạch đầu tư phối hợp Viện nguyên cứu và phát triển TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xây dựng đề án, đánh giá DCCI (trình UBND TP.HCM trong tháng 6/2022);
  3. Các sở, ban, ngành chủ động xây dựng kế hoạch PCI tại cấp cơ sở, tham gia góp ý với thành phố trong việc nâng cao chỉ số này;
  4. Sở Kế hoạch đầu tư phối hợp Sở Nội vụ TP.HCM có đánh giá kết quả về việc nâng cao chỉ số PCI của các đơn vị.

PCI (Provincial Competitiveness Index) là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được sử dụng để xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành tại Việt Nam trong việc điều hành kinh tế và xây dựng môi trường thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp tư nhân.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy viết chữ bằng chân

Sáng 28/9, thông tin từ học trò cho biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
2022-09-28 18:30:00

Xu hướng công nghệ - vật liệu trong công trình xây dựng

Ngày 28/9, tại Hà Nội, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng phối hợp với Vụ Vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo “Xu hướng công nghệ vật liệu trong công trình xây dựng”.
2022-09-28 14:08:55

Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru gây ra ngày 27/9

Bắt đầu từ chiều 27/9, miền Trung bắt đầu chịu ảnh hưởng do bão Noru gây ra. Với cường độ bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật trên cấp 17 có thể gây ra tác động hết sức nguy hiểm trên biển và đất liền nước ta. Nhiều nơi đang mưa to, gió lớn, có thiệt hại ban đầu.
2022-09-28 01:00:00

Ông Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp. Với 43 đồng chí được bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó 15 đồng chí được bầu vào Ban thường vụ. Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội, cùng 05 đồng chí Phó Chủ tịch.
2022-09-27 14:45:00

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ‘con đường thảo dược’

Mường Lống có thể được ví như Sapa, Đà Lạt của vùng cát trắng Nghệ An. Dưới những tán rừng tại vùng đất này, Tập đoàn TH đang trồng hàng nghìn ha với rất nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Các loại thảo dược làm nên trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được trồng theo tiêu chuẩn Global Gap và Organic trên độ cao 1.400 đến 2.700m so với mặt nước biển.
2022-09-27 11:56:18

Tân Chủ tịch Hiệp hội DN của Thương binh và Người khuyết tật VN phát biểu nhận nhiệm vụ

Sáng 27/9, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã biểu quyết thống nhất bầu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội.
2022-09-27 11:16:15
Đang tải...