TP.HCM khai mạc chuỗi hoạt động nhân Ngày Chuyển đổi số Quốc gia

2023-10-10 13:05:00 0 Bình luận
Ngày 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia (10/10): Khai mạc Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2023; Trải nghiệm thư viện số Doanh nhân Việt Nam;  Giới thiệu Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam bộ…

Sau chương trình khai mạc, chuỗi hoạt động và sự kiện liên quan sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 10/10 – 16/10 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng  cho biết: “Sở cùng các đơn vị phối hợp tổ chức lễ khai mạc các hoạt động hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia với các nhóm ngành xuất bản, in và phát hành trên địa bàn thành phố. Với chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh các hoạt động hưởng ứng không phải là một hoạt động riêng lẻ mà phải là một chuỗi hoạt động, cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực...”.

Ông Lâm Đình Thắng thông tin: "TP Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặt biệt đến công tác chuyển đổi số, quá trình chuẩn bị, xây dựng và triển khai các công tác liên quan diễn ra trong thời gian dài. Vừa qua, TP Hồ Chí Minh xếp hạng 2/63 tỉnh thành về bộ chuyển đổi số Quốc gia. Ngoài ra, Thành phố vừa được Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á - Châu Đại Dương trao tặng giải thưởng ở hạng mục "Chính quyền số xuất sắc...". 

Ông Lâm Đình Thắng nhìn nhận, chuyển đổi số hiện là xu thế phát triển của mọi ngành nghề, trong đó có ngành xuất bản (bao gồm 3 lĩnh vực: xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm). Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, xuất bản điện tử, phát triển công nghệ trong lĩnh vực sách là vấn đề mũi nhọn được quan tâm của các đơn vị xuất bản, phát hành. Trong những năm qua, ngành xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đã, đang có những sản phẩm cụ thể gắn với công cuộc chuyển đổi số....

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, quý khách mời cùng thực hiện nghi thức khai mạc. 

Trong khuôn khổ Tuần lễ Doanh Nhân và Sách, ngoài hoạt động trưng bày 5 quyển sách Doanh nhân Việt được yêu thích và 10 quyển sách kinh doanh đáng đọc năm 2023, Top 100 cuốn sách đáng có trong tủ sách Doanh nghiệp. Đồng thời, ban tổ chức cũng giới thiệu Kho thư viện số Doanh nhân Việt Nam và trải nghiệm Thư viện số Doanh nhân Việt Nam nhân dịp này.

Thông qua Thư viện số Doanh nhân Việt Nam tôn vinh và lưu truyền sử sách những doanh nhân tiêu biểu; lưu trữ và gia tăng giá trị khối tài sản là tri thức, kinh nghiệm của các doanh nhân Việt Nam phục vụ nhu cầu tham khảo, nghiên cứu, học tập của các tầng lớp xã hội; cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về các doanh nhân Việt Nam phục vụ cho mục đích kết nối giao thương và nâng cao uy tín của cộng đồng doanh nhân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Một số quyển sách tiêu biểu năm 2023 được giới thiệu, trải nghiệm trên thư viện số Doanh nhân Việt Nam.

Đối với hoạt động giới thiệu Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam Bộ (phiên bản thử nghiệm). Đây chính là không gian tri thức mở, thực hiện chức năng lưu trữ các nguồn tài liệu là sách vở dưới dạng sách giấy, sách nói, sách và tài liệu được số hóa, phim tài liệu…  Góp phần tuyên truyền những giá trị lịch sử, truyền thống của Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam Bộ và những giá trị, truyền thống lịch sử, địa lý, con người, văn hóa, kinh tế, chính trị... của con người và vùng đất Nam Bộ đến với người dân và bạn đọc. ặc biệt là thế hệ trẻ có thể tìm hiểu và nghiên cứu. Đồng thời đánh giá việc tiếp cận của người dân và bạn đọc đối với giai đoạn thử nghiệm Thư viện số (dự kiến từ tháng 10/2023 đến tháng 9/2024).

Không chỉ dừng lại ở đó, đề án Thư viện số Nguyễn An Ninh còn ấp ủ mong muốn trở thành một không gian văn hóa với nhiều chương trình, hoạt động như talkshow online; tọa đàm chuyên đề; podcast; giao lưu tác giả, nhà nghiên cứu; biểu diễn nghệ thuật…hướng đến việc thu hút giới trẻ đọc và tìm hiểu về văn hóa lịch sử vùng đất phương Nam quen thuộc nhưng còn rất nhiều điều mới lạ để khám phá.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt (bìa phải) đại diện Ban tổ chức Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam bộ gửi thư cảm ơn đến các cá nhân đã quyên góp vật phẩm đấu giá, hỗ trợ xây dựng xây dựng thư viện số. 

Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia thuộc lĩnh vực xuất bản, in và phát hành nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống của ngành Xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2023), Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức thành công Khai mạc Triển lãm ngành in Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (VietnamPrint Pack lần thứ 21).

Ngoài ra, các đơn vị cũng tổ chức hội thảo chủ đề: “Làm thế nào để xây dựng nhà in thông minh?”, hoạt động giao lưu sách về chuyển đổi số gắn với các doanh nghiệp trong lĩnh vực in trên địa bàn Thành phố, chương trình giao lưu về quyển sách “Sách Hướng dẫn của Determann về pháp luật bảo vệ dữ liệu – Hoạt động tuân thủ của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế” qua đó trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng, thu thập, bảo vệ, bảo mật và an ninh đối với dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số…

Một số talkshow, không gian văn hóa phục vụ cho người sân sau chương trình khai mạc. 

Trong tháng 10/2023, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khoảng 10 chuỗi chương trình, hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia. Trong đó, hoạt động Tuần lễ Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh chính thức khai mạc trong 2 ngày 17 và 18/10/2023 được xem là điểm nhấn. Tại đây, UBND TP Hồ Chí Minh cùng các Sở, ban, ngành và các đơn vị sẽ tổ chức chuỗi hoạt động Chương trình Chuyển đổi số và Đô thị thông minh của thành phố năm 2023.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...