TP.HCM khai mạc chuỗi hoạt động nhân Ngày Chuyển đổi số Quốc gia

2023-10-10 13:05:00 0 Bình luận
Ngày 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia (10/10): Khai mạc Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2023; Trải nghiệm thư viện số Doanh nhân Việt Nam;  Giới thiệu Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam bộ…

Sau chương trình khai mạc, chuỗi hoạt động và sự kiện liên quan sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 10/10 – 16/10 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng  cho biết: “Sở cùng các đơn vị phối hợp tổ chức lễ khai mạc các hoạt động hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia với các nhóm ngành xuất bản, in và phát hành trên địa bàn thành phố. Với chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh các hoạt động hưởng ứng không phải là một hoạt động riêng lẻ mà phải là một chuỗi hoạt động, cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực...”.

Ông Lâm Đình Thắng thông tin: "TP Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặt biệt đến công tác chuyển đổi số, quá trình chuẩn bị, xây dựng và triển khai các công tác liên quan diễn ra trong thời gian dài. Vừa qua, TP Hồ Chí Minh xếp hạng 2/63 tỉnh thành về bộ chuyển đổi số Quốc gia. Ngoài ra, Thành phố vừa được Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á - Châu Đại Dương trao tặng giải thưởng ở hạng mục "Chính quyền số xuất sắc...". 

Ông Lâm Đình Thắng nhìn nhận, chuyển đổi số hiện là xu thế phát triển của mọi ngành nghề, trong đó có ngành xuất bản (bao gồm 3 lĩnh vực: xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm). Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, xuất bản điện tử, phát triển công nghệ trong lĩnh vực sách là vấn đề mũi nhọn được quan tâm của các đơn vị xuất bản, phát hành. Trong những năm qua, ngành xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đã, đang có những sản phẩm cụ thể gắn với công cuộc chuyển đổi số....

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, quý khách mời cùng thực hiện nghi thức khai mạc. 

Trong khuôn khổ Tuần lễ Doanh Nhân và Sách, ngoài hoạt động trưng bày 5 quyển sách Doanh nhân Việt được yêu thích và 10 quyển sách kinh doanh đáng đọc năm 2023, Top 100 cuốn sách đáng có trong tủ sách Doanh nghiệp. Đồng thời, ban tổ chức cũng giới thiệu Kho thư viện số Doanh nhân Việt Nam và trải nghiệm Thư viện số Doanh nhân Việt Nam nhân dịp này.

Thông qua Thư viện số Doanh nhân Việt Nam tôn vinh và lưu truyền sử sách những doanh nhân tiêu biểu; lưu trữ và gia tăng giá trị khối tài sản là tri thức, kinh nghiệm của các doanh nhân Việt Nam phục vụ nhu cầu tham khảo, nghiên cứu, học tập của các tầng lớp xã hội; cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về các doanh nhân Việt Nam phục vụ cho mục đích kết nối giao thương và nâng cao uy tín của cộng đồng doanh nhân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Một số quyển sách tiêu biểu năm 2023 được giới thiệu, trải nghiệm trên thư viện số Doanh nhân Việt Nam.

Đối với hoạt động giới thiệu Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam Bộ (phiên bản thử nghiệm). Đây chính là không gian tri thức mở, thực hiện chức năng lưu trữ các nguồn tài liệu là sách vở dưới dạng sách giấy, sách nói, sách và tài liệu được số hóa, phim tài liệu…  Góp phần tuyên truyền những giá trị lịch sử, truyền thống của Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam Bộ và những giá trị, truyền thống lịch sử, địa lý, con người, văn hóa, kinh tế, chính trị... của con người và vùng đất Nam Bộ đến với người dân và bạn đọc. ặc biệt là thế hệ trẻ có thể tìm hiểu và nghiên cứu. Đồng thời đánh giá việc tiếp cận của người dân và bạn đọc đối với giai đoạn thử nghiệm Thư viện số (dự kiến từ tháng 10/2023 đến tháng 9/2024).

Không chỉ dừng lại ở đó, đề án Thư viện số Nguyễn An Ninh còn ấp ủ mong muốn trở thành một không gian văn hóa với nhiều chương trình, hoạt động như talkshow online; tọa đàm chuyên đề; podcast; giao lưu tác giả, nhà nghiên cứu; biểu diễn nghệ thuật…hướng đến việc thu hút giới trẻ đọc và tìm hiểu về văn hóa lịch sử vùng đất phương Nam quen thuộc nhưng còn rất nhiều điều mới lạ để khám phá.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt (bìa phải) đại diện Ban tổ chức Thư viện số Nguyễn An Ninh – Chuyên đề Nam bộ gửi thư cảm ơn đến các cá nhân đã quyên góp vật phẩm đấu giá, hỗ trợ xây dựng xây dựng thư viện số. 

Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia thuộc lĩnh vực xuất bản, in và phát hành nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống của ngành Xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2023), Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức thành công Khai mạc Triển lãm ngành in Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (VietnamPrint Pack lần thứ 21).

Ngoài ra, các đơn vị cũng tổ chức hội thảo chủ đề: “Làm thế nào để xây dựng nhà in thông minh?”, hoạt động giao lưu sách về chuyển đổi số gắn với các doanh nghiệp trong lĩnh vực in trên địa bàn Thành phố, chương trình giao lưu về quyển sách “Sách Hướng dẫn của Determann về pháp luật bảo vệ dữ liệu – Hoạt động tuân thủ của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế” qua đó trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng, thu thập, bảo vệ, bảo mật và an ninh đối với dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số…

Một số talkshow, không gian văn hóa phục vụ cho người sân sau chương trình khai mạc. 

Trong tháng 10/2023, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khoảng 10 chuỗi chương trình, hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia. Trong đó, hoạt động Tuần lễ Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh chính thức khai mạc trong 2 ngày 17 và 18/10/2023 được xem là điểm nhấn. Tại đây, UBND TP Hồ Chí Minh cùng các Sở, ban, ngành và các đơn vị sẽ tổ chức chuỗi hoạt động Chương trình Chuyển đổi số và Đô thị thông minh của thành phố năm 2023.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Văn bản Phúc đáp của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương

Ngày 03/6/2024, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 20/05/2024 của bà Nguyễn Thị Thiếp (Sinh năm: 1934) là con gái liệt sĩ chống thực dân Pháp Nguyễn Văn Phao; Và Vương Thị Kết (sinh năm 1966) đều ngụ tại: khu phố Khánh Lợi, phường Tân Phước Khánh, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
2024-07-15 19:41:20

Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn được đánh giá 'phức tạp', các tỉnh gấp rút rà soát các gói thầu

Cùng với 14 tỉnh được yêu cầu, Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện trên địa bàn.
2024-07-15 18:55:00

Tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ quan điểm sống đầy trí tuệ: Đầu tư 5 khía cạnh quan trọng nhất

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn và áp lực, việc duy trì một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tướng Nguyễn Huy Hiệu đã chia sẻ một quan điểm sống đầy trí tuệ, giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng và niềm vui trong cuộc sống. Quan điểm này nhấn mạnh việc đầu tư vào năm khía cạnh quan trọng nhất: sức khỏe, gia đình, trí tuệ, kỹ năng (bao gồm cả kỹ năng làm đẹp), và mối quan hệ đa tầng. Trong đó, gia đình cần được vun vén và quan tâm đặc biệt.
2024-07-15 15:53:25

Hà Nội: Xã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tri ân người có công dịp 27/7

Sáng 13/7, UBND xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phối hợp với Phòng khám Đa khoa Hoàng Đạt và Cty TNHH Thảo dược Thiên Minh, Cty TNHH Hiệp Phong tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn xã Trung Giã.
2024-07-13 16:00:00

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00
Đang tải...