TP.HCM: Khai mạc Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành

2022-10-07 20:36:59
Từ ngày 07/10 - 12/10/2022, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam cùng với các đơn vị Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành (10/10/1952 – 10/10/2022) với chủ đề “Sách và Chuyển đổi số”. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) tại TP Hồ Chí Minh.

Đại diện Ban tổ chức cùng đại biểu tham dự, cắt băng chính thức khai mạc triển lãm.

Ngày 10/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 122 thành lập Nhà in Quốc gia. Lần đầu tiên, nhà nước dân chủ nhân dân thành lập một cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản gồm cả ba khâu: nhà xuất bản, nhà in và đơn vị phát hành. Từ đó, mở ra một thời kỳ mới cho hoạt động xuất bản nước ta. Sau này, ngành xuất bản, in và phát hành sách lấy ngày 10/10/1952 là ngày truyền thống toàn ngành. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, bước vào thời kỳ hiện đại, song hành cùng bước phát triển của cách mạng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngành Xuất bản, In và Phát hành Sách đã không ngừng lớn mạnh và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành một bộ phận quan trọng của nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng chí Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc triển lãm.

Ngành Xuất bản, In và Phát hành của Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19. Trong thời gian qua các đơn vị Nhà Xuất bản, doanh nghiệp in và đơn vị phát hành trên địa bàn Thành phố đã khắc phục khó khăn, thi đua, sáng tạo, xây dựng Ngành Xuất bản, In và Phát hành trở thành một bộ phận quan trọng của công nghiệp văn hóa, xuất bản nhiều tựa sách hay, giá trị, đúng định hướng, phát hành với số lượng lớn, tạo sức lan toả, tác động tích cực vào nhận thức xã hội, tạo lập sức mạnh tri thức đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước hùng cường….” – Đồng chí Từ Lương cho biết.

Số lượng hình ảnh, tài liệu, sách được Ban tổ chức chuẩn bị cho không gian triển lãm phong phú với nhiều thể loại phục nhu cầu da dạng ở nhiều lứa tuổi độc giả khi đến tham quan.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cũng cho biết thêm, hiện nay, hòa cùng làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ trong thời đại mới, nhiều nhà xuất bản, đơn vị in và phát hành trên địa bàn đã và đang có những bước đi thích hợp, tạo sự đổi mới căn bản trong hoạt động quản lý, sản xuất, xuất bản, hình thành nhiều mô hình và sản phẩm mới. Các loại hình xuất bản phẩm điện tử hiện đại được xuất bản như sách nói, sách điện tử… đã đem lại những hiệu quả đặc biệt ấn tượng.

Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật khai trương gian hàng tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng tổ chức khai trương gian hàng tại Đường sách TP Hồ Chí Minh. Đây được xem là là cơ hội để đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các kênh tiếp cận bạn đọc, giới thiệu và quảng bá đến người dân Thành phố, khách du lịch các sản phẩm mới. Đồng thời, tìm hiểu trực tiếp và nắm bắt thêm về nhu cầu của độc giả, lan tỏa tinh thần yêu sách, xây dựng phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc…

Ông Phạm Minh Tuấn - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu.

“Tôi mong rằng các ấn phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, đặc biệt là các ấn phẩm đặc thù về lĩnh vực lý luận chính trị và pháp luật, sẽ góp phần làm phong phú thêm các hạng mục, đề tài sách nói chung tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của độc giả” – Ông Phạm Minh Tuấn cho biết.

Ban tổ chức bố trí nhiều không gian riêng để trưng bày các tác phẩm viết về chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại để phục vụ người dân và du khách tham quan và tìm hiểu. 

“Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình”

Cũng tại buổi khai mạc triển lãm chiều ngày 7/10, bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” được chính thức giới thiệu đến độc giả. Sự kiện này hưởng ứng tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ chí Minh năm 2022. Bộ sách như là một sản phẩm tiêu biểu của việc xuất bản số với kết cấu mạch lạc, sinh động với nhiều hình ảnh, clip thực sự là tài liệu tham khảo quý báu, hữu ích không chỉ đối với công chúng và tạo hiệu quả trong ngành giáo dục.

Đồng chí Nguyễn Hữu Việt - Vụ trưởng, Chánh văn phòng NXB Chính trị quốc gia Sự thật chia sẻ thông tin về bộ sách điện tử tổng hợp.

Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” là kho tư liệu lịch sử, được biên soạn một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt về cả một quá trình phát triển từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mở ra thời đại Hồ Chí Minh - thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc ta. Khối lượng tư liệu, hình ảnh, video chứa đựng trong bộ sách rất phong phú và đa dạng, quý hiếm, đặc biệt có những thước phim, tư liệu, tài liệu chưa từng được công bố của bộ phim truyền hình “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” công chiếu trước đó..." - Đồng chí Nguyễn Hữu Việt cho biết. 

Quý đại biểu tham dự cùng trải nghiệm thực tế bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình”.

Một số hoạt động chào mừng

Đến với hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành (10/10/1952 – 10/10/2022) trên địa bàn Thành phố diễn ra với nhiều hoạt động nổi bật:

1. Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành (10/10/1952 – 10/10/2022): trưng bày, giới thiệu sách, hình ảnh tư liệu theo chủ đề: Ngành xuất bản, in và phát hành tham gia đóng góp công tác tuyên truyền trên lĩnh vực tư tưởng – văn hóa và phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung (Hội sách Thành phố, Lễ hội Đường Sách tết hàng năm, Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh…); tham gia đóng góp tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19; tham gia xây dựng thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc, góp phần hình thành tri thức và nhân cách con người; tham gia công cuộc Chuyển đổi số của Thành phố và Hội nhập quốc tế; Trưng bày, giới thiệu Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học…

2. Chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) và nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”: tại Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành (10/10/1952 – 10/10/2022), Sở Thông tin và Truyền thông giới thiệu đến quý bạn đọc công cuộc chuyển đổi số trong ngành Xuất bản, In và Phát hành chủ đề “Sách và chuyển đổi số” với sự tham gia của các đơn vị làm sách điện tử, sách nói: Công ty Cổ phần Công nghệ WeWe (Voiz FM), ứng dụng KOMO của công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC)…

3. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành (10/10/1952 – 10/10/2022), Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật khai trương gian hàng tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh: sự kiện đánh dấu sự có mặt của đơn vị nòng cốt trong xuất bản, phát hành sách chính trị, lý luận, pháp luật trong cả nước, phối hợp với các cơ quan liên quan về xuất bản sách lý luận, chính trị, là “cánh chim đầu đàn” của ngành xuất bản Việt Nam…

4. Chương trình giới thiệu Bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” do Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân dân và Hãng phim tài liệu và điện ảnh Nhân dân thực hiện chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) và “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”.

5. Các hoạt động liên quan: bên cạnh các hoạt động triển lãm, trưng bày chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) tại Thành phố Hồ Chí Minh, tên gọi: “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” thì trong khuôn khổ hoạt động còn có các buổi giao lưu tác giả, giới thiệu tác phẩm, chương trình giảm giá, tri ân bạn đọc của các đơn vị.

Triển lãm sẽ kéo dài từ 7/10 - 12/10/2022 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48
Đang tải...