TP.HCM khai mạc Tuần lễ sách của người làm báo

2023-06-17 12:05:00 0 Bình luận
Tuần lễ sách của Người làm báo trưng bày gần 300 tựa sách là các tác phẩm do các phóng viên, nhà báo, cơ quan thông tấn trên cả nước sáng tác, xuất bản

Ngày 17/6, tại TP Hồ Chí Minh, Tuần lễ sách của Người làm báo chính thức khai mạc. Chương trình do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Hội Xuất bản Việt Nam; Sở Thông tin & Truyền thông Thành phố; Hội Nhà báo Thành phố; Báo Thanh Niên phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/202).

Ban tổ chức vinh doanh các nhà báo có nhiều tác phẩm sách đạt giải thưởng cao tại TP Hồ Chí Minh, Trung ương. 

Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh nhằm ghi nhận, tôn vinh người làm báo gắn liền với công cuộc phát triển văn hóa đọc trên địa bàn. Đồng thời, Tuần lễ sách của Người làm báo giới thiệu các tác phẩm sáng tác bởi lực lượng phóng viên, các cơ quan thông tấn trên cả nước, không giới hạn về thời gian, nội dung, thể loại sáng tác.

Sau gần một phát phát động, tuần lễ sách của Người làm báo đã tiếp nhận và trưng bày 281 đầu sách, trong đó trong đó có 55 tác phẩm của 7 các cơ quan báo chí, 226 tác phẩm 236 cuốn của 105 phóng viên, 15 nhóm tác giả đã và đang công tác tại các tờ báo trên cả nước. Các tác phẩm được giới thiệu đều do đội ngũ cán bộ hoạt động báo chí tại các cơ quan thông tấn sáng tác qua quá trình tác nghiệp thực tế trong và ngoài nước.

Ngoài ra, trong Tuần lễ sách của người làm báo, sẽ diễn ra 4 cuộc tọa đàm, giao lưu với 11 nhân vật là các nhà báo lão thành, có nhiều tác phẩm đạt giải thưởng cao Thành phố, Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam.

Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng phát biểu.

Ông Trần Trọng Dũng thông tin, sau khi kết thúc Tuần lễ sách của Người làm báo, ban tổ chức sẽ trao tặng số sách trưng bày đến Bảo tàng báo chí Việt Nam (Hà Nội) và Khoa báo chí, trường Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh để phục vụ nhu cầu tìm đọc và nghiên cứu của độc giả, giảng viên, sinh viên.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức thay mặt lãnh đạo Thành phố gửi lời chúc mừng đến các đơn vị tổ chức, phóng viên, nhà báo... tham gia Tuần lễ sách của Người làm báo.

Ông Dương Anh Đức cho biết: “Mỗi lĩnh vực có đặc thù riêng và tôi tin rằng chúng ta sẽ nhìn thấy khía cạnh mới, và tôi tin rằng sẽ tìm ra được nhiều giá trị, những cuốn sách giúp cho bạn đọc, người dân Thành phố, người dân Việt Nam có được những kiến thức, ý tưởng hay. Với sự thành công Tuần lễ Sách của Người làm báo, tôi mong Ban tổ chức vào các năm sau sẽ duy trình tổ chức với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và thu hút số lượng tác giả nhiều hơn, đặc biệt là các độc giả trong nước và du khách sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều tác phẩm mang giá trị thời đại”.

Chương trình được tổ chức tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) từ 17/6 – 22/6/2023. Đây là dịp để các tác giả là các nhà báo có cơ hội gặp gỡ, giao lưu về hành trình làm nghề báo, kể về quá trình sáng tác sách cùng độc giả. Và đây cũng là cơ hội để các độc giả, nhất là các độc giả trẻ có cơ hội tiếp xúc thực tế các tác phẩm, cũng như chính tác giả để có cơ hội lắng nghe, hiểu hơn về đội ngũ làm nghề báo với nhiều đặc thù.

Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải không chỉ là nhà báo, bà còn là một nhà văn nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm đặc sắc.

Là một trong những nhà báo được vinh danh trong Tuần lễ sách của Người làm báo, Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải chia sẻ: “Thường nhiều người sẽ nghĩ, những người làm báo thường chỉ đi viết báo và làm những công việc liên quan đến báo chí. Việc họ tham gia viết sách mang rất nhiều niềm vui, thú vị, những tác phẩm được viết ra đều là đút kết của cuộc sống. Đôi khi đó còn là những năm tháng của chính tác giả lăng lộn với nghề, trải qua rất nhiều cột mốc, nhiều thay đổi về thời gian để có được những tác phẩm mang giá trị phục vụ cho độc giả.”

Độc giả Nguyễn Thị Quỳnh Anh tìm hiểu sách trưng bày tại Tuần lễ sách của Người làm báo.

Cùng gia đình vào TP Hồ Chí Minh để du lịch, sau kỳ thi vào THPT tại Ninh Bình, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (15 tuổi) đến với Tuần lễ sách của Người làm báo với nhiều thích thú. “Đây là lần đầu tiên, em vào TP Hồ Chí Minh và cũng là lần đầu tiên đến với Đường sách Nguyễn Văn Bình. Tình cờ, em được chứng kiến lễ khai mạc của Tuần lễ sách của người làm báo. Thật sự, ban đầu khi nghe giới thiệu về các tác phẩm do các nhà báo sáng tác thì em hơi bỡ ngỡ. Vì em nghĩ đơn giản là Nhà báo thường sẽ đi làm báo nhưng thực tế tại đây có rất nhiều sách, viết về nhiều lĩnh vực được giới thiệu, trưng bày. Và trước giờ em hay xem tin tức thời sự, thế giới giải trí qua các báo điện tử, rất hiếm khi đọc sách của các nhà báo viết nhưng trong hôm nay em sẽ lưu lại, tìm mua để mang về nhà tìm hiểu thêm...”. 

Tuần lễ sách của Người làm báo sẽ là một trong những hoạt động góp phần phát triển văn hóa đọc tại TP Hồ Chí Minh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...