TP.HCM: Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 lì xì hơn 16.000 bản

2024-02-07 18:55:00 0 Bình luận
Chiều 7/2, Lễ hội Đường Sách Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” chính thức khai mạc. Sự kiện diễn ra từ ngày 7/2 đến hết ngày 14/2/2024 (tức Mùng 5 Tết) tại tuyến đường Lê Lợi (từ đường Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang), Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Lễ hội Đường sách năm nay được tổ chức với tổng diện tích tổ chức 11.200m2 thu hút 30 đơn vị tham gia (tăng 10 đơn vị so với năm 2023), cùng kiến tạo nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Lễ hội đem đến cho người dân thành phố hơn 65.000 bản sách. Năm nay, đường sách Tết trở lại với thiết kế đại cảnh trồng đồng Đông Sơn hơn 300m2, biểu tượng của tinh hoa văn hóa truyền thống và lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam, kết hợp cùng tiểu cảnh linh vật hình rồng, con giáp của năm 2024.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng thông tin về Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024. 

Phát biểu khai mạc, ông Lâm Đình Thắng cho biết: “Hội đồng nghệ thuật đã thống nhất chọn Rồng Việt Nam thời Lý là linh vật của Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024. Rồng thời Lý được coi là biểu tượng của sự mạnh mẽ và uy quyền; thể hiện lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, tôn trọng thiên nhiên và khát vọng vươn cao của dân tộc Việt Nam. Ý tưởng Rồng mang tinh hoa hội tụ vào trang sách và tri thức từ trang sách giúp Việt Nam vươn lên hóa Rồng là thông điệp được gửi gắm vào linh vật của Lễ hội năm nay.”

Theo ông Lâm Đình Thắng, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cộng đồng, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được áp dụng tại Lễ hội cùng với nhiều không gian số như trải nghiệm thư viện số, triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan. Du khách sẽ được đọc hơn 500 tư liệu, tác phẩm được trưng bày, triển lãm thông qua mã QR.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hồ Chí Minh lì xì sách cho các công dân Thành phố tiêu biểu năm 2023. 

Lễ hội dành vị trí trang trọng để giới thiệu cho nhân dân thành phố những tác phẩm, tư liệu, hình ảnh độc đáo như: các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1954, năm 1964; các tác phẩm của Đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các tác phẩm kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam;  các tác phẩm đạt giải các cuộc thi tuyên truyền về NQ 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. HCM, cuộc thi người dân hiến kế cho TP, bìa báo xuân đạt giải cao…

Quý đại biểu, khách mời cắt băng khai mạc Lễ hội Đường sách. 

Đặc biệt, số lượng lớn sách sách quý, sách hiếm, sách có giá trị được trưng bày, giới thiệu đến công chúng, trong đó có những quyển sách độc bản, tác phẩm sách của Bác Hồ được in trên những chất liệu giấy độc đáo… mang đến những giá trị tinh thần to lớn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (thứ 2 từ trái sang), Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (bìa phải) cùng đại biểu trải nghiệm thực tế không gian chuyển đổi số tại Lễ hội. 

Ngoài ra, hơn 60 chương trình giao lưu, tương tác, hoạt động vui chơi, trải nghiệm sẽ diễn ra xuyên suốt 8 ngày của Lễ hội. Trong đó có những hoạt động nổi bật như hoạt động Lì xì Sách lần đầu tiên được tổ chức tại Lễ hội Đường sách Tết. Hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách trong ngày khai xuân đầu năm, như lời cảm ơn và lời chúc may mắn, tốt lành của Ban Tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành gửi đến bạn đọc. Thông qua hoạt động Lì xì sách, Ban tổ chức mong muốn hoạt động Lì xì Tết bằng sách, tặng quà nhau bằng sách, tặng quà đối ngoại bằng sách sẽ trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến của hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp thành phố.

Một số bạn trẻ, độc giả chụp ảnh lưu niệm cùng nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Đình Tư (cụ hơn 103 tuổi là Đại sứ Văn hóa đọc TP Hồ Chí Minh).

Ngày 10/02/2024 (Mùng 1 Tết), với hoạt động Lì xì sách, hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách trong ngày khai xuân đầu năm. Chương trình như lời cảm ơn và lời chúc may mắn, tốt lành của Ban Tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành gửi đến bạn đọc.

Cùng với hoạt động Lì xì sách, năm nay, chương trình “Sách và Tình yêu” lần đầu tiên được tổ chức. Tại đây, người dân và du khách được thưởng thức không gian âm nhạc sôi động, lãng mạn, vui tươi với các tiết mục văn nghệ. Đặc biệt, tại các gian hàng sẽ đồng loạt phát động “Phá cỗ sách Tết” tặng sách cho người tham dự.

Với tổng diện tích triển khai khoảng 11.200m2, cùng hàng chục nghìn bản sách, đa dạng thể loại, lứa tuổi sẽ đáp ứng gần như đầy đủ nhu cầu của quý độc giả. 

 

Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hồ Chí Minh tham quan, kiểm tra các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu. 

 

Ngoài việc du xuân, tìm sách, du khách sẽ được trải nghiệm khoảng 60 hoạt động khác diễn ra tại Lễ hội từ ngày 7/2 - 14/2/2024. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...