TP.HCM mở sàn giao dịch việc làm cho người khuyết tật 2023

2023-10-27 13:25:00 0 Bình luận
“Sàn giao dịch việc làm cho người khuyết tật năm 2023” đã tạo cầu nối cho hơn 350 đối tượng yếu thế, tiếp cận trực tiếp với 20 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng việc làm tại TP Hồ Chí Minh.

Ngày 27/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm Thành phố tổ chức sàn giao dịch việc làm cho hơn 350 người kết tật. Hoạt động nhằm tạo cơ hội cho người khuyết tật có điều kiện tiếp cận học nghề, tìm việc làm, tư vấn pháp luật về lao động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhân lực theo nhu cầu... Qua đó, góp phần cùng TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt chương trình trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn.

Các bạn trẻ đến từ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP Hồ Chí Minh tìm hiểu về chính sách hỗ trợ từ đơn vị tuyển dụng. 

Bà Huỳnh Lê Như Trang – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, trong nhiều năm qua cùng với cả nước, TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm, xây dựng các chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật, tạo điều kiện tìm việc làm, nâng cao môi trường sống, tạo bình đẳng cho các đối tượng yếu thế. Đây không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, chính quyền thành phố và cả cộng đồng mà còn là mục tiêu, động lực góp phần phát triển thành phố một cách bền vững hơn. 

Người khuyết tật không chỉ là đối tượng được quan tâm ưu tiên, họ cần được nhìn nhận là lực lượng sống có vai trò với xã hội. Tuy nhiên, hiện nay người khuyết tật đang đứng trước nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm để ổn định đời sống và không trở thành gánh nặng của xã hội.

Các cơ sở đào tạo việc làm, doanh nghiệp tuyển dụng mang đến sàn giao dịch thành phẩm do chính các lao động là người khuyết tật của đơn vị sản xuất. 

Thông qua sàn giao dịch việc lần này, Sở Lao động – Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh mong muốn giúp những người khuyết tật có nhu cầu tìm việc làm sẽ có thêm thông tin, tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp để có một cuộc sống tốt hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Bà Huỳnh Lê Như Trang chia sẻ: “Giải quyết việc làm cho người khuyết tật không phải là làm từ thiện, đây là trách nhiệm, cái tâm hỗ trợ các đối tượng yếu thế vươn lên khẳng định mình, hòa nhập và cống hiến với xã hội...”.

Trong thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh Thành phố sẽ đồng hành cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố phối hợp cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm, tổ chức nhiều sàn giao dịch việc làm hơn, góp phần tạo môi trường  tìm kiếm việc làm đa dạng, giúp người khuyết tật tiếp cận với công việc phù hợp.

Hơn 350 người khuyết tật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đến với sàn giao dịch việc làm điều là những đối tượng yếu thế, khiếm khuyết bản thân. Những người khuyết tật tham gia chương trình với mong muốn được học nghề, tìm kiếm công việc bền vững phù hợp với điều kiện, khả năng của bản thân. Ngoài đối tượng yếu thế, có khoảng 20 doanh nghiệp đa lĩnh vực từ sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, dệt may, công nghệ vi tính, cơ sở massage khiếm thị... cùng tham gia sàn giao dịch. Tại đây, các đơn vị doanh nghiệp đã chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng lao động là người khuyết tật, các chính sách hỗ trợ, thông tin pháp luật liên quan cho từng đối tượng tìm hiểu.

Anh Lã Văn Thống (sinh năm 1998, quê Ninh Thuận) di chuyển quãng đường dài hơn 14km bằng xe buýt từ TP Thủ Đức đến  Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm TP Hồ Chí Minh với mong muốn tìm được việc làm tốt hơn.

“Tôi vào TP Hồ Chí Minh được 5 năm, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, thì làm qua nhiều nghề để kiếm sống như hỗ trợ in ấn, chỉnh sửa ảnh... Hiện tại tôi đang ở trọ tại TP Thủ Đức cùng 5 người bạn nữa. Hôm nay đến đây, tôi mong muốn có công việc phù hợp và ổn định hơn. Cũng khá lo lắng vì bản thân mình là người khiếm khuyết, không làm được việc quá nặng và di chuyển nhiều và xa sẽ ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe... Mong là sẽ có một công việc mới thích hợp hơn, cải thiện thu nhập vì tết sắp đến rồi, năm nay cũng muốn về quê với gia đình...” - anh Lã Văn Thống chia sẻ. 

Hơn 350 người khuyết tật tham gia sàn giao dịch được hỗ trợ quà và gạo. 

Bà Nguyễn Văn Hạnh Thục - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề việc làm của người khuyết tật, lực lượng lao động yếu thế. Sàn giao dịch việc làm cho người khuyết tật hôm nay, góp phần giúp người yếu thế có việc làm thông qua các hoạt động kết nối người lao động với doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh đã kết nối hơn 140.000 người lao động với thị trường lao động. Sắp tới, trung tâm sẽ tổ chức thêm khoảng 15 sàn giao dịch, hỗ trợ người dân Đồng bằng sông Cửu Long được tiếp xúc với việc làm trên nền tảng trực tuyến....”.     

Ngoài việc tài trợ hơn 350 phần quà cho người khuyết tật, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH SCG Việt Nam còn ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm, về việc hỗ trợ kinh phí cho người khuyết tật học nghề.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...