TP.HCM tôn vinh 90 doanh nghiệp đạt danh hiệu Doanh nghiệp xanh năm 2023

2023-09-13 19:55:00
Tối 13/9, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố phối hợp các đơn vị tổ chức Lễ trao giải thưởng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023. Lễ trao giải và vinh doanh nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023.

Đại diện ban tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh thông tin, “Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023” là giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức và sẽ được UBND TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh duy trì tổ chức hàng năm.

Đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố trao hoa cảm ơn đến các thành viên trong Hội đồng thẩm định giải. 

Năm 2023, giải thưởng được phát động chính thức vào tháng 5/2023 với các mục đích cốt lõi như: (1) Tôn vinh, khen thưởng, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ các quy định về xử lý chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất - kinh doanh, có nhiều nghiên cứu và sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường; (2) Tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững; (3) Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, nâng cao tính cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa thông tin thêm, thông qua việc xét chọn và trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh, ban tổ chức mong muốn góp phần chia sẻ những thông tin liên quan đến các rào cản kỹ thuật xanh đang được áp dụng phổ biến tại thị trường trong nước và quốc tế. Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh mong muốn đồng hành cùng UBND TP Hồ Chí Minh và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ và chuyển đổi số nhằm bắt kịp xu hướng tăng trưởng xanh đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, Thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp, nhiều chương trình cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu, từng bước giảm thiểu carbon (CO2) trong sản xuất, kinh doanh và dẫn dắt chuyển đổi “tiêu dùng xanh” cho người dân. Việc tôn vinh cho danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TPHCM” lần thứ nhất năm 2023 là một trong những chương trình hiện thực hóa vấn đề nêu trên. Hàng năm, UBND TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức xét duyệt trao giải, tôn vinh cho doanh nghiệp đủ điều kiện theo những tiêu chí chuyển đổi xanh trong hành trình hướng tới “NET ZERO”.

Ông Võ Văn Hoan mong muốn, chương trình sẽ được nhân rộng và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Thành phố đồng hành cùng các doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu quốc gia về “net zero”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Ban tổ chức cần xem xét, bổ sung và điều chỉnh những tiêu chí, phương thức xét duyệt nghiêm túc, minh bạch và bám sát với thực tiễn. Hội đồng xét chọn có đầy đủ năng lực, làm việc khoa học để giải thưởng ngày càng nâng cao uy tín cho danh hiệu Doanh nghiệp xanh của TP Hồ Chí Minh.

Sau khi phát động vào tháng 5/2023, ban tổ chức tiếp nhận hơn 120 hồ sơ đến từ các doanh nghiệp đăng ký tham gia. Qua quá trình xét duyệt của Hội đồng thẩm định, ban tổ chức đã tiến hành lựa chọn và trao giải cho 90 doanh nghiệp đạt tiêu chí “Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023”. Các doanh nghiệp đã và đang có nhiều nỗ lực thực hiện chuyển đổi xanh, đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt tuân thủ các quy định về môi trường, góp phần ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng thành phố xây dựng môi trường sống và làm việc ngày một tốt hơn.

Ông Võ Văn Hoan (phía trái) cùng ông Nguyễn Ngọc Hòa (phía phải) trao giải thưởng đến từng doanh nghiệp. 

Tính đến nay, Việt Nam đã ký kết 16/19 Hiệp định thương mại tự do (FTA). Điều này đã mở ra thêm nhiều cơ hội trong thị trường xuất khẩu rộng lớn, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị phần cho doanh nghiệp trong nước. Thống kê từ Bộ Công thương chỉ rõ, hiện hàng hoá xuất khẩu Việt Nam đã hiện diện ở 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó đặc biệt có 50 thị trưởng xuất khẩu tiềm năng và chủ lực. Tuy nhiên, cùng với những lợi thế mà FTA mang lại, doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với hàng rào phi thuế quan ngày càng khắt khe do các nước nhập khẩu dựng lên, mà đáng lo ngại nhất là rào cản kỹ thuật về môi trường.

Có 90 doanh nghiệp được trao giải và tôn vinh với giải thưởng "Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023".  

Xuất phát từ thực tế đó, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1393/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011- 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ đã khẳng định “Tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, đảm bảo phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững và góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu”.

TP Hồ Chí Minh với vai trò trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ, cửa ngõ giao lưu quốc tế... của cả nước, đã là địa phương tiện phong trong việc đề xuất và thực hiện các chính sách trọng điểm của quốc gia, khi phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn TP.HCM đến năm 2030”. Kế hoạch gồm 17 chủ đề về định hướng phát triển bền vững và 18 chủ đề triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...