Trả lại nụ cười cho trẻ em bị dị tật khe hở môi - vòm

2022-08-21 22:35:00
Khe hở môi, vòm họng là dị tật bẩm sinh phổ biến thứ hai trên thế giới, cứ 700 trẻ được sinh ra thì có một trẻ mắc dị tật này, thậm chí con số này còn nhiều hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 3.000 trẻ sơ sinh bị dị tật hở khe môi, vòm họng. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe và khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, các em còn phải chịu những nỗi đau về tinh thần bởi hạn chế cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Bệnh nhi hở hàm ếch được đưa vào phòng phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: laodong.vn

Hơn 30 năm qua, với sự chung tay của các tuyến bệnh viện từ Trung ương đến địa phương, Quỹ Vì trẻ em Việt Nam, các tổ chức từ thiện trong nước và quốc tế đã bền bỉ thực hiện nhiều chương trình phẫu thuật, mang lại nụ cười và cơ hội hòa nhập cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Ảnh: laodong.vn

Thông thường, trẻ bị dị tật sẽ được phẫu thuật ở giai đoạn từ 3 đến 6 tháng. Song đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương có thể phẫu thuật khe hở môi cho bé từ 1 đến 3 tháng tuổi, khe hở vòm họng từ 12 đến 18 tháng tuổi. Trường hợp trẻ bị khe hở môi 2 bên thường kéo theo hở vòm họng, các bé sẽ phải theo phác đồ điều trị từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành.

Bác sĩ tiến hành công đoạn chỉnh sửa môi cho bệnh nhi. Ảnh: laodong.vn

Những năm gần đây có rất nhiều chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí là cơ hội tìm lại nụ cười rạng rỡ cho rất nhiều trẻ em Việt Nam. Chương trình ưu tiên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ một phần chi phí đi lại, ăn ở cho gia đình các bệnh nhân. Hiện tại, Khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Nhi Trung ương với sự tài trợ của Quỹ Noordhoff Craniofacial Foundation và tổ chức Smile Train đã có kinh phí hỗ trợ cho các bé khi đến phẫu thuật hở khe môi, vòm họng. Chỉ tính từ tháng 10.2019 đến tháng 9.2021, khoa đã tiến hành hỗ trợ kinh phí mổ cho hơn 700 em nhỏ bị hở khe môi và vòm họng.

Công tác trị liệu giọng nói cho các em bị hở khe môi và vòm họng sau phẫu thuật tại Trung tâm thính học và trị liệu ngôn ngữ của Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: laodong.vn

Không chỉ được phẫu thuật, các bé sau khi thực hiện phẫu thuật xong còn trải qua quá trình trị liệu ngôn ngữ. Việc trị liệu ngôn ngữ là phần khá quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống đi học và làm việc của các em sau này, nên hiện tại Khoa Răng Hàm Mặt đang phối hợp với Trung tâm thính học và trị liệu ngôn ngữ để giúp các bé luyện phát âm giọng nói.

Hiện nay, chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ em không chỉ thực hiện ở Bệnh viện Nhi Trung ương, còn có một số bệnh viện khác từ trung ương đến địa phương như Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... với sự hỗ trợ cả về kinh phí và đào tạo kỹ thuật y tế từ rất nhiều tổ chức xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00

Thanh tra Chính phủ: Cấm cán bộ giao lưu ăn uống với đối tượng thanh tra

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.
2022-12-04 15:00:00
Đang tải...