Trà Vinh: Miễn, giảm tiền thuê trọ cho công nhân tạm nghỉ việc vì dịch Covid-19

2020-04-08 14:37:44 0 Bình luận
Thấu hiểu những khó khăn mà người lao động gặp phải hiện nay, Liên đoàn Lao động thành phố Trà Vinh đã vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền phòng trọ cho công nhân bị tạm nghỉ việc. Đây chính là hành động thiết thực, kịp thời hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid - 19.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Trà Vinh đến thăm hỏi và cảm ơn chủ Nhà trọ Thanh Tuyền đã đồng hành miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động.

Công đoàn vận động sẻ chia với người lao động khó khăn

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp đang thiếu nguyên vật liệu, không xuất khẩu được hàng hóa… dẫn đến khó khăn trong việc chi trả tiền lương. Cho nên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cho công nhân nghỉ việc luân phiên, giảm giờ làm, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động… điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của công nhân.

Cuộc sống của công nhân vốn còn nhiều khó khăn, vì dịch mà lại càng khó khăn hơn. Chia sẻ với công nhân, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vào cuộc, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền nhà trọ cho công nhân. Điều này đã được nhiều chủ nhà trọ nhiệt tình hưởng ứng. 

Bà Nguyễn Thị Vậy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Trà Vinh cho biết, qua quá trình vận động, đã có một số chủ nhà trọ đồng tình và cam kết giảm tiền, không thu tiền thuê phòng... Điển hình như chủ Nhà trọ Thanh Tuyền và Nhà trọ Hùng Nga đã đồng ý không thu tiền nhà trọ công nhân bị nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra Nhà trọ 68 hỗ trợ giảm giá 50% tiền nhà trọ cho đến khi công nhân đi làm việc trở lại. Tổng số phòng trọ do Liên đoàn Lao động thành phố Trà Vinh vận động giảm tiền, không thu tiền thuê phòng là 250 phòng.

Qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, ngoài Liên đoàn Lao động thành phố Trà Vinh, Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành, Công đoàn Khu Kinh tế… cũng đã đến vận động các chủ nhà trọ miễn giảm cho công nhân như là giải pháp đồng hành với người lao động vượt qua khó khăn trước tình hình dịch bệnh.

Đồng hành vượt qua khó khăn

Nhà trọ Thanh Tuyền có 47 phòng, mỗi phòng cho thuê với giá từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng tùy diện tích. Anh Nguyễn Văn Quân, chủ nhà trọ Thanh Tuyền cho biết: “Đời sống của anh chị em công nhân sẽ rất khó khăn nếu bị mất việc làm. Vì vậy chúng tôi sẵn sàng chia sẻ bằng cách không thu tiền phòng trọ trong thời gian công nhân bị mất việc cho đến khi họ đi làm trở lại. Thời gian họ nghỉ bao nhiêu, miễn thu tiền phòng trọ bấy nhiêu.”

Chị Lê Thị Huỳnh Nga, chủ Nhà trọ Hùng Nga chia sẻ rằng, khu nhà chị có trên 100 phòng trọ với trên 200 người thường xuyên ở. Do tình hình khó khăn chung của dịch,  nhà trọ của chị sẽ miễn tiền thuê nhà cho đến khi công nhân có việc làm trở lại. Không chỉ miễn, giảm tiền thuê phòng cho công nhân, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhà trọ Hùng Nga cũng không thu tiền cho đối tượng là học sinh, sinh viên, mà chỉ thu tiền điện, nước sinh hoạt.

Chị Nguyễn Ngọc Hương, một công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Long Đức, ở trọ tại Nhà trọ Hùng Nga xúc động nói: “Chúng tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của công đoàn và chủ nhà trọ đã miễn tiền thuê phòng cho anh em công nhân. Trước đây, mọi chi phí sinh hoạt của công nhân đều trông chờ vào tiền lương, nay bị giảm lương nên cuộc sống khó khăn lại khó khăn thêm. Vì vậy, việc miễn giảm tiền thuê phòng cho công nhân chúng tôi lúc này thật sự cần thiết, có ý nghĩa”.

Chung tay cùng cộng đồng, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bằng những việc làm thiết thực. Các chủ nhà trọ đồng hành với công đoàn giúp đỡ công nhân là hình ảnh đẹp về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...