Trận đánh Tân Sơn Nhất của người lính biệt động

2019-11-24 11:05:07
Mưu trí vô song, kiên trung bất khuất”, 8 chữ vàng mãi mãi dành tặng cho những người chiến sĩ biệt động Sài Gòn can trường, quả cảm.

Ngày vui đại thắng

Trong căn nhà nhỏ trên đường Trần Quốc Tuấn, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh), chiến sĩ biệt động Sài Gòn Huỳnh Phi Long, đã ở tuổi 76 như đang sống lại những ký ức một thời oanh liệt.

Ông Huỳnh Phi Long sau ngày giải phóng miền Nam.

Kể về những ngày cuối tháng 4/1975, ông cùng anh em chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn Gia Định, hiệp đồng tổ chức với các đơn vị khác đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất, ông nói đó là những ngày chứa chan hạnh phúc của ông và đồng đội, vì niềm tin về cuộc tổng tiến công thần tốc sẽ toàn thắng để giành độc lập cho dân tộc.

“Tiếng pháo nổ rền trời, tiếng súng AK giòn giã, tiếng “rôm rốp” của bánh xích xe tăng T54 quân giải phóng cán nát chiếc mũ cối, bình toong... của quân địch nằm vương vãi trên đường tiến quân vào Sài Gòn, những ngày đó làm sao quên được trong ký ức của chúng tôi. Lúc ấy, Tiểu đoàn 4 đặc công nhận nhiệm vụ đặt bộc phá DH10 phá hủy hệ thống hàng rào thép gai bảo vệ sân bay, mở cửa ngõ đưa đơn vị tăng vào đánh chiếm”.

Ông nhớ lại, vào giữa năm 1974, ông là Đại đội trưởng Đại đội 2 biệt động Sài Gòn (Đoàn 195) nhận lệnh ém quân, xây dựng lực lượng tại An Phú Đông (Gò Vấp) để chuẩn bị cho kế hoạch giải phóng miền Nam 1976. Tuy nhiên, thời cơ đến sớm hơn dự định.

Tháng 4/1975, Đại đội của ông nhận lệnh sát nhập vào Tiểu đoàn 4, Trung đoàn Gia Định, để thực hiện nhiệm vụ tiên phong cho cánh quân chủ lực tấn công sân bay Tân Sơn Nhất ở hướng Đông. “Trước ngày 29/4, anh em đặc công trong Tiểu đoàn 4 đã âm thầm đặt bộc phá DH10. Vào chiều ngày 29/4, chúng tôi bắt đầu tiến sát vào xã Thông Tây (Gò Vấp), khu vực sát sân bay Tân Sơn Nhất để chờ lệnh tiến công”, ông kể.

Lúc đó là 3 giờ 15 phút sáng ngày 30/4, pháo kích bắt đầu tấn công dồn dập vào sân bay, lực lượng Tiểu đoàn 4 kích hoạt bộc phá, tiếng nổ long trời đã phá nát hệ thống hàng rào bảo vệ sân bay của địch. “Lúc đó, chúng tôi chỉ chờ xe tăng của quân ta ập tới, sẽ cùng tiến vào sân bay.

Tuy nhiên, do tình hình thay đổi, sân bay đã bị tê liệt do những đợt tấn công của quân ta, lực lượng tăng không vào sân bay mà chuyển hướng tấn công. Do vậy, chúng tôi nhận lệnh chiếm xã Thông Tây để chặn đứng đường thoát của khoảng 1.000 tàn quân ngụy chạy về Bình Dương và Hóc Môn. Kẻ địch hoàn toàn thất thủ, nhưng như vậy cũng chưa im tiếng súng” - ông kể thêm.

Dù trưa ngày 30/4, Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng, nhưng trong đêm 30/4, Tiểu đoàn 4 vẫn tiếp tục nổ súng để tiêu diệt gọn toán tàn quân biệt kích dù của ngụy có ý định tiêu diệt Ban chỉ huy Tiểu đoàn 4. Ông nhớ lại: “Chúng tôi phát hiện có dấu hiệu khoảng 12 tên địch có ý đồ men theo đường dây liên lạc để tới lán trại Ban chỉ huy Tiểu đoàn.

Đúng như dự tính, đêm 30/4, toán địch lẻn vào, đúng ngay tầm bắn, anh em bao vây xung quanh nổ súng tiêu diệt toàn bộ. Sáng ngày 1/5, chúng tôi nhận lệnh vào tiếp quản sân bay khoảng 1 tuần, sau đó tiếp quản nhiều vị trí khác theo lệnh của cấp trên”.

Người lính trung kiên

Sau câu chuyện mùa xuân đại thắng 1975, người lính Huỳnh Phi Long ngậm ngùi nhớ lại những ngày tháng hoạt động trong nội thành. Ông cùng các chiến sĩ biệt động Sài Gòn đã thực hiện nhiều nhiệm vụ táo bạo, tổ chức các trận đánh bất ngờ, tiêu diệt kẻ địch ngay tại đầu não quân thù vào thập niên 60.

Như trận đánh tàu Mỹ Cảnh vào ngày 20/6/1965, một trong những trận đánh trong lòng địch gây tiếng vang, khiến bọn Mỹ, ngụy phải kinh ngạc, khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa bọn chúng.

“Có thể kể đến như trận tiêu diệt bọn cố vấn Mỹ tại bến xe buýt đường Hồng Bàng, tiêu diệt bọn cảnh sát địch tại sân tập Bình Thới, quận 1... đã khiến bọn chúng điên đầu. Còn trận đánh tàu Mỹ Cảnh là chúng tôi trả thù cho đồng chí Trần Văng Đang, một chiến sĩ biệt động vừa bị bọn chúng tử hình trước đó”, ông bùi ngùi nói.

Người lính biệt động Sài Gòn Huỳnh Phi Long.

Trong cuộc đời hoạt động của người chiến sĩ biệt động Sài Gòn, ông đã từng bị địch bắt tra khảo. “Ngày 11/11/1966, chúng tôi nhận lệnh đánh bom để phá hoại hoạt động chào mừng ngày quốc khánh của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Ngày 29/10/1966, tôi bị địch bắt tại cầu Cây Gõ, quận 6 khi vận chuyển lựu đạn chuẩn bị cho trận đánh.

Chúng đưa tôi về Ty 7 (Bến Bình Đông), Tổng Nha cảnh sát ngụy, tra khảo dã man trong vòng 7 ngày, sau đó đưa tôi về trại giam Chí Hòa và cuối cùng là trại tù Côn Đảo. Những năm tháng đó, tôi cùng nhiều anh em khác chịu đựng không biết bao nhiêu đòn roi tra tấn, nhiều màn tra khảo khủng khiếp nhưng vẫn kiên trung với Đảng và nhân dân.

Ông kể, trong những ngày tháng bị giam cầm ở Côn Đảo, địch biệt giam ông và nhiều chiến sĩ cách mạng khác ở chuồng cọp vì ngay trong chốn lao tù, ông và những chiến sĩ kiên trung khác vẫn tiếp tục đấu tranh, chống chào cờ, hát quốc ca địch, đòi tuyệt thực để thả tự do cho những người không án, anh em bệnh tật... Mãi đến khi Hiệp định Paris được ký kết, ông mới được địch trao trả tù bình vào ngày 21/3/1973.

Chào tạm biệt người lính biệt động Sài Gòn, chúng tôi vẫn cảm nhận được “chất lửa” trong cái bắt tay của ông thật chặt, trong giọng nói, trong ánh mắt của người lính ở đơn vị được đất nước ghi danh với 8 chữ vàng “Mưu trí vô song, trung kiên bất khuất”.

Trên ngực áo màu xanh người lính, những tấm huân, huy chương được Đảng, Nhà nước trao tặng cho ông như lời thề son sắc của người lính giải phóng quân năm xưa “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00

Khoảng 20% người khuyết tật luyện tập thể dục thường xuyên

Theo ngành Văn hóa, trong giai đoạn 2013-2020, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên lĩnh vực thể dục, thể thao (TDTT) được chú trọng. Kết quả, đến nay có hơn 500 công trình thể thao và gần 1.300 CLB TDTT, trong đó có một số môn thể thao người khuyết tật thường xuyên tham gia như: cầu lông, bóng bàn (190 CLB); thể hình (82 CLB)…
2020-09-19 20:15:00

Từ tháng 11: Tăng mạnh mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia

Từ ngày 1/11/2020, mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia sẽ tăng mạnh.
2020-09-19 19:30:00

Thẻ BHYT mã KC được thanh toán chi phí điều trị thế nào?

Bà Lê Thị Dy (Quảng Trị) có thẻ BHYT mã KC. Bà bị phình động mạch chủ bụng, được chỉ định đặt stent, chi phí 400-500 triệu đồng. Bà Dy đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, vậy bà có được BHYT trả chi phí không?
2020-09-19 19:05:00

Quản lý người khuyết tật bằng phần mềm

Từ năm 2016 đến nay, bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Hà Tĩnh đã khám sàng lọc, phân loại và đưa vào quản lý người khuyết tật bằng phần mềm cho 11.986 người.
2020-09-19 08:27:56

Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa

Thông tin về một siêu đô thị quy mô và đẳng cấp quốc tế tại Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư? Vậy đó là dự án nào? Chủ đầu tư là ai? Uy tín và năng lực tài chính đến đâu?
2020-09-19 08:16:19
Đang tải...