Trần Quyết Thắng - Chàng trai gieo nụ cười đến những mảnh đời gian khó

2022-08-02 16:21:18 0 Bình luận
'Cho đi là còn mãi' là câu nói tâm đắc mà anh Trần Quyết Thắng (37 tuổi, Hương Sơn, Hà Tĩnh), chọn làm kim chỉ nam cho cuộc sống của mình và cũng chính nó đã mang đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều mảnh đời khó khăn, cơ cực.

Nhờ tấm lòng của anh Trần Quyết Thắng, nhiều chiếc xe đạp, xe lăn, máy tính đã được tái tạo vòng đời, trở thành người bạn đồng hành hữu ích của những em nhỏ và người khuyết tật khó khăn.

Tháng 5/2020, anh Trần Quyết Thắng thành lập nên dự án cộng đồng "R4K" (Rebike For Kids) sau thời gian dài ấp ủ. Đây là chương trình “Hồi sinh xe đạp” dành tặng cho những trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, số xe được tặng đã vượt mốc 2.000 chiếc, hỗ trợ các em học sinh nghèo đến từ 30 tỉnh thành số tỉnh thành trên cả nước.

Chia sẻ về sự ra đời của "R4K", anh Thắng tâm sự: “Ở những vùng sâu, vùng xa, có rất nhiều em học sinh hằng ngày đi bộ trên 10km để tới trường. Thậm chí, nhiều em phải bỏ học vì điểm trường quá xa, không thể ngày nào cũng đi bộ tới trường”.

Không đành lòng chứng kiến những trường hợp như thế, anh đã quyết định tạo ra "R4K" với sứ mệnh phục sinh những chiếc xe đạp cũ hỏng, lắp ráp thành xe mới để tặng trẻ em nghèo.

Những chiếc xe đạp tái chế có gắn nhãn "R4K" trải qua vô số công đoạn trước khi được hoàn thiện và trao tới người thực sự cần nó (Ảnh: Rebike For Kids)

Theo anh Thắng, nguồn xe cũ chủ yếu là từ những người không dùng tới. Anh thu gom bằng cách đến từng nhà chở về kho bãi. Ngoài ra, một phần xe đạp cũ hỏng được mua từ các bãi phế liệu. Chiếc xe cũ nát đến cỡ nào thì vẫn còn những bộ phận tái sử dụng được. Những bộ phận đã hư hỏng, không còn khả năng phục hồi thì dùng để đổi xe phế liệu. Tại xưởng R4K, tất cả đều được tận dụng tối đa. 

Trong suốt chặng hành trình gần 2 năm gieo niềm vui tới những mảnh đời thiếu may mắn, anh Thắng gặp phải không ít trở ngại. Anh chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của mình là khoảng thời gian ban đầu mình không biết cách sửa xe. Bên cạnh đó, mình nhận được không ít lời đàm tiếu của những người xung quanh. Họ cho rằng, việc của mình còn chưa lo xong lại đi lo chuyện bao đồng”.

Dẫu vậy, anh Thắng vẫn vững tâm trên con đường đã chọn. “Một khi mình đã có ý định bắt tay vào làm việc gì đó thì có khó khăn đến mấy mình cũng không từ bỏ. Thay vào đó, mình tìm mọi cách để khắc phục vấn đề, học cách sửa xe, thuyết phục mọi người xung quanh”, anh Thắng thẳng thắn nói.

Động lực lớn lao nhất đối với anh chính là được nhìn thấy nụ cười nở trên môi của các em nhỏ, hay đôi khi là giọt nước mắt hạnh phúc của những người khuyết tật. Với anh, điều ý nghĩa hơn cả mà anh cảm nhận được từ dự án này chính là sự thay đổi của những chiếc xe cũ sau khi được anh tái chế và trao tặng cho người cần nó.

Các em nhỏ háo hức nhận xe trong dự án "R4K" của anh Thắng (Ảnh: Rebike For Kids)

Ngay sau khi khởi động dự án, không ít những người cộng sự, tấm lòng hảo tâm đã đồng hành và hỗ trợ anh. Anh Thắng xúc động chia sẻ: “Những chiếc xe cũ khoác lên diện mạo mới mẻ, đẹp đẽ rồi trao tặng đến các em học sinh là công và của đến từ rất nhiều người. Từ người tặng xe, người gom xe, chở xe, phụ giúp sửa chữa”. 

Bên cạnh việc khoác tấm áo mới cho những chiếc xe đạp, anh Thắng còn triển khai kế hoạch xin xe lăn, máy tính cũ hỏng để tái chế và trao tặng đến những người thực sự có ý chí, có hoàn cảnh đặc biệt, không có điều kiện mua chúng. 

Màn "lột xác" của chiếc xe lăn chứa đựng niềm vui, sự xúc động của người trao và người được nhận nó (Ảnh: Ribike For Kids)

Là “cha đẻ” của dự án “R4K”, anh Thắng luôn hy họng giúp đỡ được ngày càng nhiều người, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và lan tỏa giá trị tích cực đến xã hội. Đồng thời, anh cũng mong muốn gửi tới mọi người thông điệp: “Bất kể thứ gì cũng có thể tái chế được. Việc tái chế không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn tạo lên điều ý nghĩa, trao yêu thương tới nhiều người".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần xây dựng bảng điều hành số công khai để theo dõi tiến độ thực hiện các nghị quyết

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Trong đó, lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Tổng Bí thư, khái niệm bảng điều hành (dashboard) được nhắc tới như một công cụ quản trị hiện đại.
2025-09-18 14:10:54

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30

Kích cầu tín dụng tiêu dùng mùa cuối năm

Năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trở lên, ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 16%. Điều này, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tín dụng tiêu dùng khi từ nay đến cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất với hàng loạt sự kiện tiêu dùng lớn, như mùa tựu trường, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
2025-09-18 08:59:17

Giải marathon quốc tế Hà Nội ứng dụng công nghệ AI

Lần đầu tiên, công nghệ AI đa mô hình được ứng dụng tại Giải marathon quốc tế Hà Nội để tạo nên video cá nhân hóa sống động, tái hiện hành trình chạy của từng người theo cách độc nhất.
2025-09-17 12:13:57

Khảo sát của Herbalife: 4 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một nửa cảm thấy thiếu tự tin trong việc lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngày 6 tháng 8 năm 2025, Herbalife, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố kết quả Khảo sát về sử dụng thực phẩm bổ sung có trách nhiệm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2025, cho thấy mặc dù việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã trở nên phổ biến tại khu vực nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm đúng cách.
2025-09-17 11:43:15
Đang tải...