Trần Quyết Thắng - Chàng trai gieo nụ cười đến những mảnh đời gian khó

2022-08-02 16:21:18
'Cho đi là còn mãi' là câu nói tâm đắc mà anh Trần Quyết Thắng (37 tuổi, Hương Sơn, Hà Tĩnh), chọn làm kim chỉ nam cho cuộc sống của mình và cũng chính nó đã mang đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều mảnh đời khó khăn, cơ cực.

Nhờ tấm lòng của anh Trần Quyết Thắng, nhiều chiếc xe đạp, xe lăn, máy tính đã được tái tạo vòng đời, trở thành người bạn đồng hành hữu ích của những em nhỏ và người khuyết tật khó khăn.

Tháng 5/2020, anh Trần Quyết Thắng thành lập nên dự án cộng đồng "R4K" (Rebike For Kids) sau thời gian dài ấp ủ. Đây là chương trình “Hồi sinh xe đạp” dành tặng cho những trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, số xe được tặng đã vượt mốc 2.000 chiếc, hỗ trợ các em học sinh nghèo đến từ 30 tỉnh thành số tỉnh thành trên cả nước.

Chia sẻ về sự ra đời của "R4K", anh Thắng tâm sự: “Ở những vùng sâu, vùng xa, có rất nhiều em học sinh hằng ngày đi bộ trên 10km để tới trường. Thậm chí, nhiều em phải bỏ học vì điểm trường quá xa, không thể ngày nào cũng đi bộ tới trường”.

Không đành lòng chứng kiến những trường hợp như thế, anh đã quyết định tạo ra "R4K" với sứ mệnh phục sinh những chiếc xe đạp cũ hỏng, lắp ráp thành xe mới để tặng trẻ em nghèo.

Những chiếc xe đạp tái chế có gắn nhãn "R4K" trải qua vô số công đoạn trước khi được hoàn thiện và trao tới người thực sự cần nó (Ảnh: Rebike For Kids)

Theo anh Thắng, nguồn xe cũ chủ yếu là từ những người không dùng tới. Anh thu gom bằng cách đến từng nhà chở về kho bãi. Ngoài ra, một phần xe đạp cũ hỏng được mua từ các bãi phế liệu. Chiếc xe cũ nát đến cỡ nào thì vẫn còn những bộ phận tái sử dụng được. Những bộ phận đã hư hỏng, không còn khả năng phục hồi thì dùng để đổi xe phế liệu. Tại xưởng R4K, tất cả đều được tận dụng tối đa. 

Trong suốt chặng hành trình gần 2 năm gieo niềm vui tới những mảnh đời thiếu may mắn, anh Thắng gặp phải không ít trở ngại. Anh chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của mình là khoảng thời gian ban đầu mình không biết cách sửa xe. Bên cạnh đó, mình nhận được không ít lời đàm tiếu của những người xung quanh. Họ cho rằng, việc của mình còn chưa lo xong lại đi lo chuyện bao đồng”.

Dẫu vậy, anh Thắng vẫn vững tâm trên con đường đã chọn. “Một khi mình đã có ý định bắt tay vào làm việc gì đó thì có khó khăn đến mấy mình cũng không từ bỏ. Thay vào đó, mình tìm mọi cách để khắc phục vấn đề, học cách sửa xe, thuyết phục mọi người xung quanh”, anh Thắng thẳng thắn nói.

Động lực lớn lao nhất đối với anh chính là được nhìn thấy nụ cười nở trên môi của các em nhỏ, hay đôi khi là giọt nước mắt hạnh phúc của những người khuyết tật. Với anh, điều ý nghĩa hơn cả mà anh cảm nhận được từ dự án này chính là sự thay đổi của những chiếc xe cũ sau khi được anh tái chế và trao tặng cho người cần nó.

Các em nhỏ háo hức nhận xe trong dự án "R4K" của anh Thắng (Ảnh: Rebike For Kids)

Ngay sau khi khởi động dự án, không ít những người cộng sự, tấm lòng hảo tâm đã đồng hành và hỗ trợ anh. Anh Thắng xúc động chia sẻ: “Những chiếc xe cũ khoác lên diện mạo mới mẻ, đẹp đẽ rồi trao tặng đến các em học sinh là công và của đến từ rất nhiều người. Từ người tặng xe, người gom xe, chở xe, phụ giúp sửa chữa”. 

Bên cạnh việc khoác tấm áo mới cho những chiếc xe đạp, anh Thắng còn triển khai kế hoạch xin xe lăn, máy tính cũ hỏng để tái chế và trao tặng đến những người thực sự có ý chí, có hoàn cảnh đặc biệt, không có điều kiện mua chúng. 

Màn "lột xác" của chiếc xe lăn chứa đựng niềm vui, sự xúc động của người trao và người được nhận nó (Ảnh: Ribike For Kids)

Là “cha đẻ” của dự án “R4K”, anh Thắng luôn hy họng giúp đỡ được ngày càng nhiều người, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và lan tỏa giá trị tích cực đến xã hội. Đồng thời, anh cũng mong muốn gửi tới mọi người thông điệp: “Bất kể thứ gì cũng có thể tái chế được. Việc tái chế không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn tạo lên điều ý nghĩa, trao yêu thương tới nhiều người".

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...