TP.HCM tìm giải pháp xác minh tên cho hàng ngàn mộ liệt sĩ vô danh

2021-11-19 06:30:00 0 Bình luận
Đó là phát biểu của ông Hùynh Thanh Khiết (Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh) tại buổi làm việc với Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh (Hội) về kế hoạch, nội dung, công việc trọng tâm từ nay đến hết năm 2021 và Tết Nhâm Dần 2022.

Sau khi nghe Đại tá Lê Thanh Song - Phó Chủ tịch Hội báo cáo về kế hoạch, nội dung trọng tâm thực hiện công tác tri ân gia đình Liệt sĩ, trong đó có cuộc Tọa đàm về việc tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sĩ trên địa bàn Miền Đông Nam Bộ, ông Hùynh Thanh Khiết (Phó Giám đốc Sở) đánh giá cao về những kết quả đạt được của Hội năm 2021, đặc biệt là Hội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tốt hoạt động thiện nguyện trong suốt mùa dịch đã giúp hàng chục ngàn gia đình (trong đó hàng ngàn gia đình chính sách trên địa bàn TP. HCM) vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trong đợt dịch thứ tư rất khốc liệt. 

Phó giám đốc cũng ghi nhận và chúc mừng tập thể Hội và các cá nhân thuộc Hội được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và UBND TP. Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động thiện nguyện hỗ trợ nhân dân Thành phố và các bếp ăn từ thiện ở các Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid trên địa bàn TP. HCM.

Về kế hoạch, nội dung hoạt động từ nay đến hết năm và Tết Nhâm Dần (2022). Ông Hùynh Thanh Khiết hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Hội, nhất là cần tổ chức tốt việc tổng kết năm 2021 và tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao nhà tình nghĩa ... cho các gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, cần chú ý đến các thương- bệnh binh nặng bị nhiễm chất độc da cam, các bà mẹ VNAH đã mất nhưng còn chồng sinh sống trên địa bàn TP.HCM, đồng thời Lãnh đạo Sở cũng sẽ tham gia các hoạt động tri ân vào dịp 22/12 và mừng xuân Nhâm Dần (2022) do Hội tổ chức.

Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh.

Về cuộc Tọa đàm đầu tháng 12/2021, Lãnh đạo Sở nhất trí cao với các nội dung mà Đại tá Lê Thanh Song và Đại tá Trần Đại Ngoạn - Phó Chủ tịch Hội cũng trăn trở và chia sẻ niềm mong mỏi với các gia đình Liệt sĩ chưa tìm được phần mộ và mộ đã quy tập về nghĩa trang nhưng Liệt sĩ chưa xác định được tên, quê quán, nhất là 16 mộ tập thể và 2.478 phần mộ Liệt sĩ đã quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ TP. HCM nhưng chưa xác định được tên, quê quán...

Do vậy, cuộc Tọa đàm sắp tới cần tìm ra nhiều giải pháp và đề xuất nhiều cách làm để phát huy tinh thần của các tổ chức, cá nhân, cựu chiến binh cùng tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ, đồng thời khẩn trương tìm kiếm thông tin, xác định tên tuổi quê quán các Liệt sĩ. Đây là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả và nhân văn mà mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã làm và đang làm nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa với gia đình Liệt sĩ, gia đình chính sách và người có công với đất nước. 

Với việc tổng kết cuối năm, Phó Giám đốc Sở chỉ đạo cần tổ chức chu đáo, an toàn và triển khai cụ thể phương hướng, kế hoạch hoạt động tri ân năm 2022, đặc biệt cần chú trọng chăm lo, nâng mức sống cho hộ gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách còn nhiều khó khăn trên địa bàn TP. HCM.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...