Tri ân - Ân nặng nghĩa tình

2021-09-28 19:00:00
"Tri ân - Ân nặng nghĩa tình" là tên CD ca nhạc vừa được ấn hành vào 9.2021. Đó là một trong những kết quả hoạt động nổi bật vào dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân - Cơ quan ngôn luận của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (26.9.2016 - 26.9.2021). CD gồm 9 ca khúc, được các nhạc sĩ sáng tác riêng tặng cho Tạp chí điện tử Tri Ân.

Lễ ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân ngày 26.9.2016.

Có thể chia chùm ca khúc này thành 2 chủ đề:

Chủ đề thứ nhất - Ca ngợi sứ mệnh của Tạp chí điện tử Tri Ân, gồm 3 ca khúc, cùng được phổ thơ của nhà báo Đỗ Văn Phú - Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Tri Ân.

Ca khúc "Lời Bác dạy truyền mãi mai sau", sáng tác của Nhạc sĩ lão làng Đoàn Bổng, được viết ở cung La thứ, nhịp 2/4. Với cấu trúc ngắn gọn, khúc triết, tiết tấu đơn giản, nên rất dễ phổ cập trong cộng đồng. Ca khúc hàm chứa thông điệp nhắc nhở chúng ta luôn luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng" với sự hy sinh xương máu của biết bao thương binh, liệt sĩ vì sự nghiệp giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc.

Ca khúc "Tri ân - Ân nặng nghĩa tình", sáng tác của Nhạc sĩ Quang Hiển, cũng được viết ở cung La thứ, nhịp 2/4. Motive nhạc của ca khúc này mang phong cách Pop ballat với giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe. Sự tương hợp giữa nhạc và lời của ca khúc này là khá ổn. Ca khúc đã "nói" được về một lĩnh vực đặc thù, tương đối thầm lặng của Tạp chí bằng ngôn ngữ âm nhạc một cách khá tự nhiên. Đó là "Giữa dòng đời hối hả, lặng lẽ một mạch nguồn" và đã bao hàm chủ đề của đĩa CD này là "Tri ân, Tri ân - Bao ân nặng nghĩa tình!"

Ca khúc "Khúc hát Tri ân", sáng tác của nhạc sĩ Trần Tuấn Nghĩa, được viết ở cung Rê thứ, nhịp 2/4. Ca khúc này mang phong cách nhạc đồng quê -  Country. Motive giai điệu được soạn theo trường phái cổ điển, với khúc thức cân xứng, đối xứng một cách khá chuẩn mực. Phần lời được biên soạn theo truyền thống dân gian, mang sắc thái của các làn điệu dân ca đồng bằng Bắc Bộ, nên rất dễ hát và dễ nhớ. Ca khúc đã khắc họa một cách khá rõ nét về sứ mệnh của Tạp chí, là đang góp phần thực hiện đạo lý sáng ngời của dân tộc Việt Nam ta: "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây".

Chủ đề thứ hai - Đề cập đến các hoạt động và đóng góp cụ thể của Tạp chí điện tử Tri Ân, gồm 6 ca khúc.

Đầu tiên là 4 ca khúc của Nhạc sĩ Quang Hiển, đều phổ thơ của nhà báo Đỗ Văn Phú, với cùng một motive nhạc Pop Ballat.

Ca khúc "Đi tìm kim cương đen" được viết ở cung Rê trưởng, nhịp 2/4. Đó là khúc ngợi ca tinh thần đồng đội, sự gắn bó máu thịt trong chiến hào - Một thuộc tính đặc biệt của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng. Hình ảnh các cựu chiến binh "Không ngại tuổi cao sức cạn" vẫn đang ngày đêm "Lội suối trèo non" đi tìm phần mộ các đồng đội còn lẩn khuất nơi rừng sâu vách núi, thật là cảm động. Ca khúc này khắc họa lòng tri ân của chính các động đội còn được trở về quê hương sau cuộc chiến, gửi đến các đồng đội còn nằm lại nơi hoang vắng. "Qua nửa thế kỷ rồi nằm trong lòng đất, nơi các anh nằm xương trắng hóa kim cương đen" không chỉ là một ánh nhìn mới, mà chính là tình cảm thiêng liêng, sự tôn quý của chúng ta đối với với các Anh hùng Liệt sĩ đã vì nước quên thân mà chưa được trở về với Mẹ!

Ca khúc "Đất nước mình đâu cũng là quê hương", được viết ở cung La thứ, nhịp 2/4, là khúc bi ca nhỏ, về nỗi niềm buồn thương của biết bao gia đình đang đau đáu chờ mong ngày tìm được di hài người thân của mình còn lẫn khuất nơi xa lạnh. Và cũng là lời tự an ủi đối với người đang sống và người còn đang xa khuất rằng "Ngàn thu bên đồng đội cho đất nước yên bình" và "Đất nước mình tươi đẹp, đâu cũng là quê hương". 

Ca khúc "Mẹ ơi con đã về đây" được viết ở cung Sol thứ, nhịp 4/4 là một  khúc tự sự về nỗi lòng của người mẹ, đang mỏi mòn theo năm tháng, bỗng như mơ, khi có ngày được ôm đứa con trai bé bỏng vào lòng, dù chỉ là "Bộ hài cốt nhẹ tênh".

Ca khúc "Dải Ngân hà tháng Bảy" cũng được viết ở cung La thứ, nhịp 2/4 là hình ảnh rất ấn tượng trên khắp nẻo quê hương vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7 hàng năm: "Nến đỏ lung linh" như "Sao sáng dải Ngân hà". Đó là biểu tượng rực sáng của lòng tri ân đối với những người con thân yêu đã hiến dâng tuổi trẻ cho đất nước, sẽ mãi bất tử trong lòng dân tộc

Tiếp theo là 2 ca khúc của Nhạc sĩ Quỳnh Hợp, có tên là "Tìm cha" và "Mãi nhớ thương anh" được viết ở cung Rê trưởng và cung La thứ, đều với  nhịp 6/8.

Motive nhạc của 2 ca khúc này mang âm hưởng đương đại. Với bút pháp đi từ cái riêng đến cái chung, để tôn vinh công lao và thể hiện một cách sâu lắng lòng biết ơn đối với sự hy sinh vì sự tồn vong của dân tộc, vì độc lập tự do, vì  cuộc sống hòa bình hạnh phúc của toàn dân tộc. Đó là "Cha và bao đồng đội của mình đã bất tử trong lòng Điện Biên" và hãy cùng thắp cho các anh nén nhang, nhờ "hương khói mang theo lòng biết ơn những liệt sĩ trung dũng kiên cường".

Dù đây chưa phải là tập hợp đầy đủ các ca khúc được viết riêng tặng cho Tạp chí điện tử Tri Ân, nhưng cũng đã phần nào ghi nhận vai trò và sứ mệnh của Tạp chí bằng ngôn ngữ âm nhạc, góp phần thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng" với sự hy sinh xương máu của biết bao thương binh, liệt sĩ vì sự nghiệp giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...