Tri ân và tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của những chiến sỹ tàu không số tại Bến K15

2024-03-01 11:10:09 0 Bình luận
Ngày 01/3, tại Bia di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển (Bến K15 -Quận Đồ Sơn - TP. Hải Phòng), Đoàn cán bộ, thuỷ thủ Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam do đồng chí Đào Hồng Tuyển -Phó Chủ tịch Thường trực làm Trưởng đoàn đã dâng hương, tri ân và tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của những chiến sỹ tàu không số tại Bến K15

Đồng chí Đào Hồng Tuyển dẫn đầu đoàn đã dâng hương, tri ân và tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của những chiến sỹ tàu không số tại Bến K15

Cùng tham dự còn có các hội viên Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển các tỉnh, thành phố (Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình,Hải Dương, Hà Nam); Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân; các đồng chí đại biểu và thân nhân gia đình các liệt sỹ; các cơ quan báo chí.

Đoàn đã thành kính tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ của 04 con tàu không số tham gia cuộc tổng tiến công Mậu Thân 1968 đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, cả đoàn cùng ôn lại kỷ niệm về câu chuyện của những người lính đã hy sinh năm ấy. Cách đây đúng tròn 56 năm, nhằm ngày 31/01/1968 (đêm 30, rạng sáng mùng 1 Tết Mậu Thân) cuộc tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt của quân và dân ta ở Miền Nam đã nổ ra. Để tiếp tế vũ khí cho quân và dân ta trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy, Bộ Tư lệnh Hải quân và Đoàn 125 đã chuẩn bị 4 tàu, xuất phát ở 4 địa điểm khác nhau, vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường.

Mọi người bồi hồi xúc động khi nhớ về câu chuyện của những người lình năm xưa

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một minh chứng sinh động của bản lĩnh kiên cường, của tư duy nghệ thuật quân sự; là kết tinh vĩ đại của sức mạnh toàn dân tộc, là bản thiên anh hùng ca bất diệt được viết nên bằng bản lĩnh, ý chí, trí tuệ tuyệt vời và tinh thần sẵn sàng xả thân, hy sinh của đồng chí, đồng bào hai miền Nam - Bắc, hòa quyện ý Đảng với lòng dân, với khát vọng độc lập, thống nhất nước nhà, khát vọng hòa bình “Bắc - Nam sum họp, xuân nào vui hơn” như mong ước của Bác Hồ.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngày nay đất nước đã được hòa bình, nhân dân ngày càng được ấm no hạnh phúc, Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân lại càng khắc ghi công lao của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh xương máu tô thắm màu cờ quê hương.

Bến K15 dưới chân đồi Vạn Hoa, bán đảo Đồ Sơn (Hải Phòng) được sửa chữa làm dấu mốc lịch sử đánh dấu điểm xuất phát của những con tàu không số huyền thoại và chứng kiến khúc bi tráng oai hùng trong trang sử dân tộc. Mỗi chuyến tàu xuất bến là một lần truy điệu sống đồng đội. Đối mặt với cái chết cận kề nhưng các anh không nao núng, sẵn sàng xung phong để được xuống tàu xuất bến, mang tình cảm, trách nhiệm để chi viện cho miền Nam.

Thắp nén hương thơm tưởng nhớ những liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập dân tộc

Và hôm nay, đứng tại đây, mỗi người đều bồi hồi xúc động tưởng nhớ tới những tấm gương khác đã mưu trí dũng cảm đưa tàu vượt hàng ngàn hải lý, qua bao cơn bão lớn và sự phong toả, vây ráp của kẻ thù, chở hàng nghìn tấn vũ khí, trang bị chi viện cho chiến trường miền Nam và khi bị địch phát hiện các anh đã dũng cảm cho tàu lao thẳng vào tàu địch, phá huỷ tàu, hy sinh để bảo vệ bí mật con đường huyết mạch trên biển. 

Những câu chuyện - niềm tự hào dân tộc sẽ còn được lưu giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau 

Năm tháng sẽ đi qua, nhưng những chiến công anh hùng và sự hy sinh cao cả của các lực lượng mở đường vận tải chiến lược mang tên Bác Hồ kính yêu trên Biển Đông của những con tàu không số, của quân và  dân các bến bãi, làm nhiệm vụ chi viện cho cách mạng Miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, sẽ mãi mãi đi vào lịch sử.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...