Trí tuệ nhân tạo AI sẽ thay đổi số phận của người khuyết tật

2023-06-20 10:35:00 0 Bình luận
Trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến những cơ hội đáng kinh ngạc để cải thiện chất lượng cuộc sống của những người khuyết tật. Từ các thiết bị hỗ trợ đến các tiện ích thông minh, công nghệ và đổi mới là yếu tố thay đổi cuộc chơi để mang lại lối sống tốt hơn và sức khỏe tổng thể.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khuyết tật

Tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng đối với mọi người. Tuy nhiên, đối với những người khuyết tật, điều này rất quan trọng vì họ thường có những nhu cầu chăm sóc sức khỏe riêng. Ngoài ra, chẩn đoán và can thiệp sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng và giảm thiểu tác động của khuyết tật. Do đó, việc mô hình hóa trong chẩn đoán sức khỏe cho người khuyết tật khi có sự can thiệt của trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra kết quả tốt hơn. Hiện nay trên thế giới đang có nhiều công ty bảo hiểm và các phòng chăm sóc sức khỏe phối hợp với nhau để cùng đưa ra những gói bảo hiểm cho người khuyết tật với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. Điển hình như công ty bảo hiểm Medicare chi trả cho những người trên 65 tuổi và những người trẻ tuổi bị khuyết tật. Mặt khác, Medicaid cung cấp bảo hiểm cho những người có thu nhập hạn chế, có thể bao gồm cả người khuyết tật.

Ngoài ra sự phát triển của công nghệ hỗ trợ giúp tăng cường khả năng tiếp cận và sự độc lập của người khuyết tật. Ví dụ: AI cung cấp năng lượng cho các thiết bị hỗ trợ như xe lăn, cánh tay rô-bốt và máy trợ thính. Để minh họa, một chiếc xe lăn trực quan và thân thiện với người dùng giúp người khuyết tật di chuyển dễ dàng. Thiết bị hỗ trợ di chuyển có thể sử dụng công nghệ nhận dạng cử chỉ cho phép điều khiển xe lăn thông qua cử chỉ tay hoặc cử động cơ thể. 

Cách đây 5 năm, Hoobox Robotics, một công ty robot ở Sao Paulo (Brazil), đã hợp tác với Intel tung ra Wheelie 7, chiếc xe lăn có động cơ được hỗ trợ AI cho phép người tàn tật điều khiển thông qua 10 biểu hiện trên khuôn mặt. Thông qua sự kết hợp của phần mềm nhận dạng khuôn mặt cùng camera 3D RealSense Depth được gắn trên xe lăn, Wheelie 7 có thể chụp khuôn mặt người dùng và sử dụng thuật toán AI để xử lý dữ liệu theo thời gian thực. Đi kèm với ứng dụng được kết nối, người chăm sóc hoặc thành viên trong gia đình của người dùng còn theo dõi và kiểm soát được xe lăn đang di chuyển đến đâu.

Nghiên cứu hiện tại cũng đang xem xét giao diện não-máy tính (BCI) để điều khiển xe lăn sử dụng hoạt động của não trong khi điều khiển dự đoán sử dụng thuật toán dự đoán để dự đoán chuyển động và điều chỉnh hành vi của thiết bị hỗ trợ cho phù hợp. Những người có vấn đề về di chuyển có thể sử dụng các thiết bị và tiện ích giúp nâng cao khả năng di chuyển của họ hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cầm nắm hoặc thao tác với đồ vật. Đối với những người khiếm thính và giao tiếp, máy trợ thính rất thiết thực trong khi công nghệ nhận dạng giọng nói hỗ trợ giao tiếp bằng cử chỉ, chuyển động mắt và các phương thức nhập liệu khác.

Hệ thống nhà thông minh

Sống độc lập có ý nghĩa quan trọng đối với những người khuyết tật, điều này đảm bảo cho họ tự chủ và kiểm soát cuộc sống của mình. Nó cũng nâng cao phẩm giá và cải thiện chất lượng cuộc sống vì họ có thể tự mình làm những việc mang lại niềm vui, mục đích và sự thỏa mãn mà không cần phụ thuộc vào người khác. Làm như vậy cũng nâng cao sự tự tin và lòng tự trọng, thúc đẩy sự tham gia và hội nhập xã hội, cuối cùng là giảm sự cô lập và cải thiện phúc lợi tổng thể.

Quyền tự chủ bắt đầu từ việc hỗ trợ người khuyết tật điều hướng không gian của họ tại nhà mà không cần hoặc có rất ít sự trợ giúp. Sử dụng trí tuệ nhân tạo, một ngôi nhà thông minh tích hợp nhiều công nghệ và thiết bị khác nhau để cải thiện khả năng tiếp cận, sự tiện lợi, thoải mái và độc lập. Chẳng hạn, các trợ lý kích hoạt bằng giọng nói như Alexa, Siri hoặc Google Assistant có thể được tích hợp vào hệ thống gia đình để điều khiển các thiết bị khác nhau thông qua khẩu lệnh. Một số chức năng hàng ngày bao gồm bật/tắt đèn, điều chỉnh nhiệt độ hoặc vận hành thiết bị. 

Trí tuệ nhân tạo thậm chí có thể cá nhân hóa môi trường gia đình bằng cách tự động điều chỉnh ánh sáng hoặc nhiệt độ dựa trên thói quen và sở thích. Ngoài hỗ trợ tác vụ tự động tại chỗ, trí tuệ nhân tạo cũng có thể cung cấp khả năng giám sát ngôi nhà từ xa bằng cách sử dụng cảm biến và camera có thể phát hiện chuyển động, ngã và trường hợp khẩn cấp, đồng thời cảnh báo cho người chăm sóc hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế. 

Tóm lại, có nhiều cách trí tuệ nhân tạo có thể giúp người khuyết tật. Nó cải thiện tính di động và khả năng tiếp cận bằng cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ, cung cấp hỗ trợ được cá nhân hóa, hỗ trợ khả năng nói và nghe, nâng cao sự thoải mái và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Đất công ngõ đi có biến thành đất tư?

Con Hẻm 305/46/40, đã được nhân dân đồng thuận và UBND xã Ninh Hiệp quy hoạch tôn tạo mở rộng từ năm 1994 làm lối đi chung khi thanh lý đất cho các hộ gia đình, nhưng hiện nay đang có nguy cơ bị quy thành đất sử dụng riêng.
2025-06-30 20:57:00

Hà Nội: Hãy trả lại quyền lợi hợp pháp cho thương binh Trần Xuân Thủy!

Ông Trần Xuân Thủy, sinh năm 1948, là thương binh nặng ¼ (tỷ lệ thương tật 81%). Ông Trần Xuân Thủy nguyên là ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra của Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và NKT Việt Nam và vợ là bà Trịnh Thị Ngào, sinh năm 1952 (hiện đang sống tại nhà số 10, ngõ 22, Phố Văn La, Phú La, Hà Đông, Hà Nội) vừa có đơn kêu cứu gửi đến Tạp chí điện tử Hòa Nhập.
2025-06-30 20:19:00

Chủ tịch UBND 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng nay, 30/6, tại các tỉnh, thành phố hình thành sau hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Sau đây là hình ảnh Chủ tịch HĐND 23 tỉnh, thành phố sau sắp xếp và Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố không thực hiện sắp xếp:‌
2025-06-30 18:36:03

Bí thư 34 các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương

‌Sáng nay, 30/6, tại các tỉnh, thành phố hình thành sau hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã.
2025-06-30 17:58:59

Thanh Hoá có bí thư xã là phó giáo sư, sinh năm 1989

Trong số 166 xã, phường mới được thành lập, có một phó giáo sư (SN 1989) được chỉ định làm bí thư xã thuộc huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa.
2025-06-30 17:28:56

Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng nay, 30/6, tại các tỉnh, thành phố hình thành sau hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Sau đây là hình ảnh Chủ tịch HĐND 23 tỉnh, thành phố sau sắp xếp và Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố không thực hiện sắp xếp:‌
2025-06-30 16:41:33
Đang tải...