Trung tâm Dạy nghề - TVL cho người mù và NKT miền Trung: Những thành quả đáng ghi nhận trong năm 2023

2024-03-11 10:51:32 0 Bình luận
Mặc dù kinh tế địa phương, kinh tế toàn quốc gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, biến đổi khí hậu, song năm 2023, Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm (TVL) cho người mù và người khuyết tật (NKT) miền Trung (sau đây gọi tắt là Trung tâm) vẫn phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra, tạo bước đệm cho năm 2024 phát triển vững mạnh.

 Vừa qua, Trung tâm đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dạy nghề - tạo việc làm năm 2023 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp và đánh giá cao các thành tích mà Trung tâm đã đạt được trong năm qua; đưa ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2024.

Ông Lê Văn Lộc - Chủ tịch HNM tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng khóa học

Để phục vụ cho hoạt động Trung tâm được tốt, Trung tâm đã triển khai mua sắm các trang thiết bị; tham gia các Hội nghị, Hội thảo do UBND tỉnh, Sợp LĐTBXH, tỉnh hội tổ chức. Phối hợp cùng Ban đối ngoại tỉnh hội xây dựng kế hoạch tập huấn về vay vốn đối với NKT và các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là NKT và lập hồ sơ trình Viện ACDC, VFD xin tài trợ kinh phí. Tiến hành ký hợp đồng cùng Phòng việc làm Sở LĐTBXH, Ngân hàng CSXH tỉnh, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh tổ chức tập huấn cho hơn 80 hội viên.

 Ngoài ra, năm 2023, Trung tâm còn làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường, Chi cục quản lý đất đai tỉnh về việc hợp nhất hồ sơ nhà đất của Trung tâm và đã được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo qui định.

Năm vừa qua, Trung tâm đã hoàn thành 03 khóa đào tạo nghề lưu động tại các huyện hội Phong Điền, Quản Điền và Phú Lộc tổng số 47 học viên với tổng kinh phí 194,8 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện thông báo của Trung tâm đào tạo cán bộ phục hồi chức năng và Ban thường vụ tỉnh hội về việc tuyển sinh học viên khóa 91; Trung tâm đã tổ chức điều tra, khảo sát và chiêu sinh học viên tham gia đào tạo ngành nghề xoa bóp bấm huyệt với tổng số 06 học viên (03 nam, 03 nữ), các học viên đã tập trung vào ngày 12/6/2023 để ổn định và đi vào học tập tại HNM tỉnh Khánh Hòa đến nay đã hoàn thành kế hoạch và đã được nhận chứng chỉ của Trung tâm đào tạo cán bộ - phục hồi chức năng.

Trung tâm tham gia đầy đủ các hội nghị do Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tổ chức; Hội nghị biểu dương, vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 76 năm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2023 tại Thành phố Hà Nội và tại Hội nghị Trung tâm đã có 02 cá nhân đã được Hiệp hội tặng bằng khen.

Trung tâm phối hợp cùng CLB Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật tỉnh xây dựng hồ sơ, kế hoạch, dự thảo điều lệ thành lập Hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật tỉnh.

Ngoài ra, trong năm 2023, Trung tâm còn chỉ đạo HTX Toàn Tâm thuộc HNM huyện Quảng Điền và HTX Nhân Ái thuộc HNM huyện A Lưới tổ chức Đại hội hết nhiệm kỳ, nhưng đến nay chỉ có HTX Toàn Tâm tổ chức thành công vào ngày 11/10/2023.

Công tác tuyên truyền được Trung tâm chú trọng và triển khai có hiệu quả, cụ thể: Trung tâm phối hợp cùng Đài PT-TH tỉnh (TRT), Trung tâm VH-TT các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các buổi lễ khai giảng và bế giảng; Tham gia triển lãm sản phẩm và hình ảnh tại Hội nghị biểu dương, vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 76 năm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2023 tại Thành phố Hà Nội do Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tổ chức; Phối hợp cùng phóng viên Đài PT-TH tỉnh (TRT) tiến hành khảo sát việc làm sau đào tạo nghề và xây dựng phóng sự Người mù vươn lên làm chủ bản thân trong việc tổ chức các cơ sở Massage do học viên, người mù tỉnh nhà tổ chức; Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 hoàn tất hồ sơ trình Hiệp hội Massage Người mù khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và tham dự hội thảo Massage Người mù khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 do TW Hội Người mù Việt Nam đăng cai tổ chức. Tại hội thảo Công ty TNHH MTV 17.4 đã được Hiệp hội Massge Người mù khu vực Châu Á  Thái Bình Dương công nhận là Cơ sở kiểu mẫu của khu vực; Công ty đã hoàn tất hồ sơ giới thiệu sản phẩm dịch vụ sản xuất gửi Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và NKT Việt Nam nhằm quảng bá các sản phẩm có chất lượng do Công ty sản xuất lên sàn giao dich điện tử; Đôn đốc các đơn vị hoàn tất hồ sơ trình Sở LĐTBXH quyết định công nhận Cơ sở có sử dụng người lao động là khuyết tật từ 30% trở lên. Đến nay đã có Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4, HTX Nhân Đạo, HTX Niềm Tin đã được thẩm định và công nhận. Đơn vị HTX Tình Thương và HTX Toàn Tâm đang tiến hành.

Ông Nguyễn Hữu Phước - PGĐ Sở LĐTBXH; ông Nguyễn Thanh Khanh - Trưởng phòng GDNN; ông Lê Văn Lộc - Chủ tịch HNM tỉnh chủ trì Hội nghị đóng góp ý kiến và thành lập Ban tổ chức, Hội đồng thi, Ban giám khảo, Ban giám sát và Tổ thư ký Hội thi

Trung tâm đã tổ chức Hội thi kỹ năng nghề với hơn 100 thí sinh tham gia đến từ 11 đơn vị. Hội thi đã diễn ra thành công 02 ngày trong tháng 4/2023 với 07 ngành nghề. Kết quả có 4 đơn vị đoạt giải, gồm: HNM huyện Quảng Điền (Giải nhất); HNM huyện Phong Điền (Giải nhì); HNM Thị xã Hương Thủy (Giải ba); Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4. (Giải khuyến khích). Ngoài ra còn có 14 thí sinh đạt giải nhất; 10 đạt giải nhì; 10 giải ba; 08 thí sinh đạt giải khuyến khích.

Như vậy, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ dưới sự lãnh đạo năng động, sáng tạo của Ban Lãnh đạo; sự đồng lòng đoàn kết, nhất trí từ trên xuống dưới năm 2023 Trung tâm đã gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận, đưa Trung tâm ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...