Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

2024-04-20 16:00:00 0 Bình luận
Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.

Quảng Bình phấn đấu xây dựng Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành kinh đô du lịch mạo hiểm của Châu Á.

Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa phận xã Sơn Trạch, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50km về phía Đông Nam, động Phong Nha với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn, nhỏ.

Khu danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng với quần thể hang động phong phú, kỳ vĩ với hơn 425 hang động

Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng. Phong Nha nổi tiếng với những khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên như “Sư tử”, “Kỳ lân”, “Voi chầu”, “Cung đình” hay “Tượng Phật’. Dòng sông chảy ngầm dưới dãy Trường Sơn và hiện ra ở cửa hang động mang một màu nước xanh biếc vào mùa khô và sắc đỏ vào mùa mưa.

Nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc hang động”

Đây là khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng tại Việt Nam, và cũng là điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Nơi đây sở hữu những hệ thống hang động đẹp và kỳ vĩ, kết hợp với thiên nhiên hoang sơ của sông núi tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, vườn quốc gia này còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm. Khám phá sự kiến tạo các măng đá, thạch nhũ tại đây. Bên trong khoảng 01 km là hang Bi Kí, nơi có dấu tích của người chăm vào khoảng thời gian  từ thế kỷ IX đến thế kỷ XI.

Du khách tham quan, trải nghiệm động ở Phong Nha

Phong Nha là hang động tiêu biểu nhất về giá trị cảnh quan, giá trị địa chất địa mạo tại Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng và được Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới với 7 tiêu chí: hang có sông ngầm đẹp nhất, cửa hang cao và rộng nhất, bãi cát - đá ngầm đẹp nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, hang nước dài nhất.

Suối nước Moọc điểm đến hấp dẫn, lôi cuốn du khách ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Với những tiêu chí nổi bật đó động Phong Nha được mệnh danh là Kỳ quan hang động. Với những giá trị nổi trội về địa chất, địa mạo, tháng 7/2003, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình đã được tổ chức Văn hóa - Khoa học và Giáo dục của LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới.

Du khách trải nghiệm chèo kayak trong tuyến khám phá động Phong Nha

Từ đó đến nay, trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới, Phong Nha – Kẻ Bàng luôn giữ được vị trí quan trọng, là điểm đến hấp dẫn, kỳ thú đối với du khách trong nước và quốc tế. Mới đây nhất, động Phong Nha vừa vinh dự nhận giấy chứng nhận của website du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor trao danh hiệu điểm du lịch xuất sắc năm 2013.

Năm 2003, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới về địa chất, địa mạo. Đến năm 2015, nơi đây lại được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới lần 2 khi xét về đa dạng sinh học, sinh thái. Việc này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển du lịch của vùng này. 

Năm 2023, lượng khách du lịch đến tham quan Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt hơn 662.000 lượt, tăng hơn 6%, trong đó, khách quốc tế đạt trên 83.000 lượt, tăng 231%. Doanh thu du lịch đạt gần 270 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2022. Theo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, kết quả trên có được là nhờ công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, nhất là trên nền tảng số đã tạo sự quan tâm, thu hút du khách đến tham quan.

Phong Nha - Kẻ Bàng đang trở thành điểm đến trải nghiệm du lịch mạo hiểm vô cùng hấp dẫn

Giám đốc Trung tâm du lịch PN – KB, ông Hoàng Minh Thắng chia sẻ: “Năm 2023, hoạt động du lịch trong nước và trên thế giới cơ bản đã khôi phục trở lại sau đại dịch Covid - 19. Trong bối cảnh đó, cùng với tinh thần quyết tâm cao, sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể đơn vị, trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Đảng uỷ, BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để triển khai hiệu quả kế hoạch phục hồi, tăng trưởng kinh tế - xã hội trong lĩnh vực du lịch và các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, chú trọng công tác xúc tiến, quảng bá,  đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, các dịch vụ vui chơi giải trí, làm mới các sản phẩm du lịch hiện có, đầu tư bổ sung thêm nhiều dịch vụ mới, độc đáo, thực hiện các chương trình kích cầu trên cơ sở xây dựng các gói giảm giá dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Hiện nay, các hoạt động du lịch tại đơn vị cơ bản đã phục hồi, tạo được thương hiệu điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước ”.

Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đang được giao quản lý khai thác các tuyến, điểm du lịch: Động Phong Nha, Động Tiên Sơn, điểm du lịch Suối Nước Moọc, điểm du lịch Sông Chày – Hang Tối, Hang Tám Cô, nhà hàng Sơn Đoòng, khách sạn Heritage by Night cùng nhiều dịch vụ bổ trợ khác.

Vẻ đẹp lôi cuốn du khách ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Trong năm 2023, đơn vị đã đón và phục vụ 456.490 lượt khách, tăng 7% so với năm 2022. Trong đó, khách trong nước 432.669 lượt khách; khách quốc tế 23.821 lượt khách; cụ thể khách tham quan Phong Nha 333.913 lượt khách; Tiên Sơn 509 lượt khách; khách tham quan Nước Moọc  69.574 lượt khách; khách tham quan Sông Chày – Hang Tối 50.328 lượt khách; khách Phong Nha 4.500m  2.166 lượt khách; hang 8 TNXP  30.436 lượt khách.

Du khách tham quan khám phá hang động

Công tác phát triển du lịch - dịch vụ luôn được đơn vị chú trọng đặt lên hàng đầu; thường xuyên nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, tổ chức các dịch vụ mới, độc đáo để thu hút khách du lịch tại các tuyến, điểm và đáp ứng kịp thời nhu cầu, thị hiếu của du khách khi đến khám phá Di sản. Đẩy mạnh các hoạt động kích cầu trong kinh doanh du lịch, dịch vụ nhằm thu hút khách nhân các dịp lễ, tết. Thời gian qua, trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp trong việc phát triển ngành du lịch tỉnh nhà nhằm thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế, xã hội. Nhận thức được vai trò đó nên trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã xây dựng và triển khai nhiều phương án khai thác, phát triển du lịch chuẩn bị chu đáo, đón đầu xu thế cho mùa du lịch năm 2024. Trong năm 2024, trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tập trung phát triển mô hình kinh tế ban đêm, khai thác có hiệu quả tuyến khám phá 4500m động Phong Nha về đêm, mở thêm các dịch vụ bổ trợ như ngủ lều, các đêm nhạc acoustic đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách du lịch, đặc biệt là nhóm khách trẻ. Phấn đấu đến năm 2030 đưa vào khai thác có hiệu quả tất cả các sản phẩm du lịch nêu trong đề án này, ưu tiên các loại hình khám phá thiên nhiên, hang động, nghỉ dưỡng, giải trí mang tính khác biệt, đạt đẳng cấp quốc tế, tương xứng với tài nguyên du lịch của Di sản thiên nhiên thế giới. Số lượng du khách đến Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt khoảng 3 triệu lượt, đưa tổng doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00
Đang tải...