Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên: Những cống hiến từ “Tâm”

2020-12-22 14:05:00
Trong khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam đã kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Để làm được điều đó, phải nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt, không thể không kể đến các cống hiến của các y, bác sỹ, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, trong đó có tỉnh Hưng Yên.

Được thành lập theo Quyết định số 46/2018/QĐ-UBND ngày 19/12/2018 của UBND tỉnh Hưng Yên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên (CDC Hưng Yên) được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe. Là đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hưng Yên, CDC Hưng Yên tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng…

Cũng phải nói thêm, hiện nay, thế giới có tổng là 77 triệu ca nhiễm Covid 19 với số ca tử vong là 1,7 triệu người, số ca đã điều trị khỏi là 54 triệu người. Riêng tại Việt Nam, WHO ghi nhận đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Số ca được điều trị khỏi là 1269 trên tổng số 1414 ca.

Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, CDC Hưng Yên đã xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Hưng Yên triển khai hoạt động đối với dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời thành lập 2 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh,… Không những vậy, CDC Hưng Yên đã phối hợp với các đơn vị trong tỉnh thực hiện giám sát 9.322 trường hợp nghi nhiễm Sars-Cov-2; tham gia thực hiện quản lý cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly số 1 của tỉnh 11 lần, với tổng số người cách ly là 2067 người. Đồng thời, CDC Hưng Yên phối hợp với các đơn vị hướng dẫn cách ly y tế tại nhà 14.871 trường hợp và 595 trường hợp tại các cơ sở y tế.

 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-COV-2 của CDC Hưng Yên

Không chỉ dừng lại ở đó, CDC Hưng Yên đã thực hiện thành công xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên mẫu bệnh phẩm từ cơ sở, được đoàn thẩm định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) khảo sát thực địa và đánh giá các quy trình thực hiện cũng như cơ sở, trang thiết bị của phòng xét nghiệm Trung tâm. Đến ngày 31/8/2020, CDC Hưng Yên chính thức được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR. Đến nay, đây là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được công nhận xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Nhờ đó, không chỉ giảm thời gian chờ đợi mà các lực lượng ở địa phương cũng sẽ triển khai ngay được các biện pháp ngăn chặn nếu gặp trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR tại CDC Hưng Yên

Mặc dù mới được thành lập không lâu, nhưng những cống hiến mà CDC Hưng Yên đem lại đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của y học tỉnh nhà cũng như toàn quốc, không chỉ trên mặt trận chống đại dịch Covid 19 mà trên nhiều phương diện khác. Đó là sự nỗ lực ngày đêm không ngừng nghỉ, cống hiến hết mình của lãnh đạo, tập thể, các cá nhân làm việc tại CDC Hưng Yên.

Những công trình dành cho người khuyết tật giống như X-game

Đến người lành lặn còn đau đầu chóng mặt khi sử dụng chứ đừng nói gì đến những người khiếm khuyết hình thể.
2021-11-29 18:17:55

Nữ nhà văn 'Tin vào điều tử tế' chụp ảnh nude thể hiện khát vọng sống

Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
2021-11-29 18:01:43

Thầy giáo dạy nghề cho trẻ khiếm thính, khiếm thị

Không bảng đen phấn trắng, người đứng lớp này cũng chưa từng được đào tạo qua ngành sư phạm… nhưng có một lớp học đặc biệt đã được lập ở Quảng Nam để truyền nghề cho những người kém may mắn.
2021-11-29 17:00:00

VPBank là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021”

VPBank trở thành tổ chức tài chính duy nhất của Việt Nam được tạp chí The Digital Banker vinh danh là ngân hàng có sản phẩm “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021 – Best Mobile Banking Initiatives 2021” dành cho nền tảng ngân hàng số toàn năng VPBank NEO ra mắt cuối tháng 6/2021.
2021-11-29 11:11:19

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
2021-11-29 11:06:34

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.
2021-11-29 08:18:25
Đang tải...