Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên: Những cống hiến từ “Tâm”

2020-12-22 14:05:00
Trong khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam đã kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Để làm được điều đó, phải nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt, không thể không kể đến các cống hiến của các y, bác sỹ, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, trong đó có tỉnh Hưng Yên.

Được thành lập theo Quyết định số 46/2018/QĐ-UBND ngày 19/12/2018 của UBND tỉnh Hưng Yên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên (CDC Hưng Yên) được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe. Là đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hưng Yên, CDC Hưng Yên tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng…

Cũng phải nói thêm, hiện nay, thế giới có tổng là 77 triệu ca nhiễm Covid 19 với số ca tử vong là 1,7 triệu người, số ca đã điều trị khỏi là 54 triệu người. Riêng tại Việt Nam, WHO ghi nhận đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Số ca được điều trị khỏi là 1269 trên tổng số 1414 ca.

Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, CDC Hưng Yên đã xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Hưng Yên triển khai hoạt động đối với dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời thành lập 2 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh,… Không những vậy, CDC Hưng Yên đã phối hợp với các đơn vị trong tỉnh thực hiện giám sát 9.322 trường hợp nghi nhiễm Sars-Cov-2; tham gia thực hiện quản lý cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly số 1 của tỉnh 11 lần, với tổng số người cách ly là 2067 người. Đồng thời, CDC Hưng Yên phối hợp với các đơn vị hướng dẫn cách ly y tế tại nhà 14.871 trường hợp và 595 trường hợp tại các cơ sở y tế.

 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-COV-2 của CDC Hưng Yên

Không chỉ dừng lại ở đó, CDC Hưng Yên đã thực hiện thành công xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên mẫu bệnh phẩm từ cơ sở, được đoàn thẩm định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) khảo sát thực địa và đánh giá các quy trình thực hiện cũng như cơ sở, trang thiết bị của phòng xét nghiệm Trung tâm. Đến ngày 31/8/2020, CDC Hưng Yên chính thức được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR. Đến nay, đây là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được công nhận xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Nhờ đó, không chỉ giảm thời gian chờ đợi mà các lực lượng ở địa phương cũng sẽ triển khai ngay được các biện pháp ngăn chặn nếu gặp trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR tại CDC Hưng Yên

Mặc dù mới được thành lập không lâu, nhưng những cống hiến mà CDC Hưng Yên đem lại đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của y học tỉnh nhà cũng như toàn quốc, không chỉ trên mặt trận chống đại dịch Covid 19 mà trên nhiều phương diện khác. Đó là sự nỗ lực ngày đêm không ngừng nghỉ, cống hiến hết mình của lãnh đạo, tập thể, các cá nhân làm việc tại CDC Hưng Yên.

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51

Quảng Ninh: Hành trình thoát kén “vùng mỏ” thành ngôi sao du lịch miền Bắc

Một thập kỷ, Quảng Ninh vươn mình mạnh mẽ từ “vùng mỏ” với môi trường ô nhiễm mức báo động, dù giàu lợi thế thiên nhiên nhưng lại nghèo trải nghiệm thành điểm đến hàng đầu miền Bắc.
2022-09-24 07:55:22

‘Kích hoạt’ chuyển đổi số trong hợp tác xã

Nhiều hợp tác xã (HTX) đã tiếp cận chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thích ứng với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, chuyển đổi số tại các HTX muốn thành công cần thay đổi tư duy từ sản xuất truyền thống sang ứng dụng công nghệ; đồng thời phù hợp với từng HTX về cơ sở hạ tầng, trình độ nhân lực...
2022-09-23 10:47:13
Đang tải...