Ngắm diện mạo nông thôn mới nâng cao ở Trung Thành

2024-04-23 09:15:00 0 Bình luận
Những năm qua, nhờ phát huy tốt truyền thống đoàn kết, khơi dậy được sức mạnh toàn dân cùng với những giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá nên phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Trung Thành đã gặt hái được nhiều thành công, diện mạo của xã cũng được đổi thay.

Trung Thành là một xã bán sơn địa nằm về phía Nam của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm huyện 5km, có vị trí địa lý quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh.

Với phương châm mỗi tiêu chí, mỗi công trình trong xây dựng nông thôn mới đều bảo đảm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đã từng bước khơi dậy sự đồng thuận của người dân, từ đó tạo được sự lan tỏa và phát huy được sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tính chủ động trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Diện mạo mới của xã Trung Thành.

Từ khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 đến nay các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được Trung Thành triển khai đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả. Do đó, thu nhập bình quân đầu người của người dân được nâng lên qua từng năm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo được giảm xuống. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,89 triệu đồng/người/năm thì năm 2023 đạt 64,657 triệu đồng/người/năm (so với năm 2017 cao gấp lần 1,9 lần).

Ông Trần Thượng Hoàn - Chủ tịch UBND xã Trung Thành chia sẻ: “Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Bám sát các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Nghệ An và trực tiếp từ BCĐ huyện Yên Thành cuối năm 2022 đến nay, UBND xã Trung Thành đã quyết liệt việc cụ thể hoá các nội dung Chương trình xây dựng NTM nâng cao trở thành nội dung trọng tâm của xã, thành phong trào mạnh mẽ trong toàn Đảng và toàn dân”.

Xã có kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,19%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Nông - lâm - thuỷ sản chiếm 26%; Công nghiệp - XDCB chiếm 28%; Dịch vụ chiếm 46%. Tỷ lệ nghèo đa chiều cuối năm 2023 còn 3,77%.

Hiện nay, hợp tác xã nông nghiệp đã phát triển ổn định, hàng năm được đánh giá đạt loại khá... Sản phẩm “Mật ong Lèn Voi” đạt OCOP 3 sao, có mã truy xuất nguồn gốc và đưa lên sàn giao dịch điện tử.

Bên cạnh đó, chất lượng cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa, giáo dục từng bước được nâng lên. Đã xây dựng mới dãy nhà 2 tầng 14 phòng, nhà hiệu bộ trường THCS với kinh phí 38 tỷ đồng, nâng cấp dãy nhà học 10 phòng trường Mầm non nâng cấp dãy nhà học 12 phòng; xây dựng mới nhà 3 tầng và bờ bao trụ sở UBND xã; nâng cấp nhà văn hoá xã, sân vận động, đài tượng niệm xã kinh phí 3 tỷ đồng; xây dựng mới 5 và tu sửa 1 nhà văn hóa xóm đồng thời lắp đặt các dụng cụ TDTT và vui chơi trẻ em 6/6 đơn vị xóm với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã hỗ trợ 50%; xây dựng hệ thống truyền thanh xã 0,986 tỷ đồng;...

Lãnh đạo UBND xã tham dự ngày hội khai trường trên địa bàn.

Hệ thống giao thông nông thôn của xã cũng được đầu tư, nâng cấp. Vận động nhân dân hiến hơn 5400m2 đất, góp tiền, góp công thực hiện bê tông các tuyến trục xóm, ngõ xóm là 4,5km; trồng mới được hơn 1,5km đường cây xanh; lắp đặt mới 2,5km đường điện chiếu sáng; với tổng kinh phí hơn 13,5 tỷ đồng. Đến nay, đảm bảo có 100% tuyến đường sáng, hơn 80% tuyến đường xanh, 100% sạch, 60% tuyến đường đẹp.

Y tế cũng được đảm bảo, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện, thực hiện thu gom rác thường xuyên 2 lần/tuần; chất lượng môi trường sống được quan tâm.

Địa phương không có điểm nóng về an ninh trật tự, các vụ việc xảy ra được giải quyết kịp thời, công tác tuyên truyền pháp luật được phổ biến rộng rãi. Đã xây dựng được 20 camera an ninh trên một số trục đường chính của xã, tổng kinh phí 200 triệu đồng.

Cùng với thực hiện các tiêu chí kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, Trung Thành cũng luôn chú trọng vào công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, như: Lớp đào tạo nghề nấu ăn, nghề chăn nuôi thú y, nghề làm vườn, xây dựng các mô hình kinh tế và nuôi trồng thủy sản… Đến nay, tổng số lao động trong độ tuổi có việc làm qua đào tạo là 3.572/4.395 người, đạt tỷ lệ  81,27%.

Để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân, UBND xã đã xây dựng và tổ chức thực hiện các Đề án giai đoạn 2021 - 2025. Hàng năm, xã đều ban hành các kế hoạch sản xuất từng vụ, quan tâm phát triển các mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất đồng bộ từ khâu bắc mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay đến bao tiêu sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người sản xuất.

Cơ giới hóa trong sản xuất.

Tới nay, đã có hơn 20 mô hình sản xuất hiệu quả cao, cho thu nhập khá và ổn định. Ngoài ra, toàn xã có 30 cơ sở công nghiệp chế biến nhỏ lẻ; 4 tổ thợ xây dựng dân dụng; có 17 cơ sở vận tải, kho bãi; 25 máy làm đất cỡ nhỏ, 8 máy làm đất cỡ lớn; 2 máy gặt đập liên hoàn KUBOTA DC70; có 4 máy gieo mạ, máy cấy… Có 4 Siêu thị Mi Ni, có 106 cơ sở thương mại dịch vụ, 1 chợ họp 1 phiên/ngày là nơi giao thương buôn bán hàng hóa của nhân dân trên địa bàn.

Với những kết quả đã đạt được, đối chiếu với bộ tiêu chí tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và bộ tiêu chí tại Quyết định số 1563/QĐ- UBND ngày 07/6/2022 của UBND tỉnh Nghệ An về việc quy định các nội dung, tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay xã Trung Thành đã đạt 19/19 tiêu chí, không còn nợ đọng trong xây dựng NTM nâng cao.

Trong thời gian tới, xã Trung Thành tiếp tục làm tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người nhận thức rõ được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM nâng cao, tạo tiền đề thực hiện những nội dung tiếp theo. Qua đó, xã sẽ nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã đạt được, phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân của người dân đạt 70 triệu đồng và về đích NTM kiểu mẫu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...