Trường Cao đẳng dược Trung ương Hải Dương: Điểm sáng về giáo dục nghề nghiệp, uy tín, chất lượng

2020-01-26 13:44:31
Trên 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương luôn là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín trong khu vực về lĩnh vực Dược. Tính đến nay Trường đã đào tạo được trên 20.000 cán bộ Dược có trình độ cao đẳng và các bậc thấp hơn cho ngành Y tế Việt Nam và nước bạn Lào, Campuchia.

Chúng tôi về Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương vào những ngày cuối năm 2019, không khí thi đua sôi nổi của thầy và trò dưới mái trường hiện đại, tọa lạc trên vùng đất Hải Dương từng nổi tiếng là “đất học”, “đất phát khoa bảng”, với tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo. Đây là vùng quê sinh ra và nuôi dưỡng biết bao bậc hiền tài cho đất nước từ xưa đến nay. Thầy và trò Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đã vượt bao gian khó, gương mẫu, sáng tạo, đổi mới, xây dựng con người được đặt lên hàng đầu trong các vấn đề về văn hóa… lập nhiều thành tích xuất sắc trên 50 năm vì sự nghiệp trồng người. Tiên phong trong việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ Dược trình độ cao đẳng, đa ngành, uy tín, chất lượng cho ngành Y tế Việt Nam.

 

Tại Phủ Chủ tịch, Tiến sĩ Dược học Nguyễn Thị Hường, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương vinh dự được phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu năm 2019

Trường là cơ sở đầu tiên trong hệ thống các trường công lập chuyên đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực Dược có trình độ cao đẳng và trình độ dưới cao đẳng, đóng vai trò cố vấn, giúp đỡ cho hầu hết các trường trung cấp, cao đẳng Y từ Đà Nẵng trở ra có đào tạo Dược sĩ trung cấp, Dược sĩ cao đẳng về chương trình tài liệu, giáo trình, labo thể nghiệm, huấn luyện đội ngũ giảng viên.

Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đổi mới.

Trên 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương luôn là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín trong khu vực về lĩnh vực Dược. Tính đến nay Trường đã đào tạo được trên 20.000 cán bộ Dược có trình độ cao đẳng và các bậc thấp hơn cho ngành Y tế Việt Nam và nước bạn Lào, Campuchia. Học sinh, sinh viên của Trường tốt nghiệp ra trường đa số có việc làm ngay và được các cơ sở sử dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn cũng như khả năng thích ứng với thực tế. Thương hiệu của Trường được khẳng định. Hiện nay Trường đã và đang tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Dược sĩ cao đẳng có chất lượng cho cả nước.

Với Tổng số cán bộ giảng viên, người lao động của Trường là109 người, có 75 giảng viên cơ hữu, trong đó có 71,2% giảng viên có trình độ  sau đại học. Năm học 2018 - 2019 trường lắp đặt trang thiết bị, làm các thủ tục cần thiết để đưa vào sử dụng nhà thực hành GPs đạt tiêu chuẩn WHO, cải tạo lại giảng đường Khu B làm khu nhà thực hành đạt chuẩn, chuẩn bị hồ sơ cấp phép để khởi công xây dựng nhà thực hành  8 tầng trong thánh 10 năm 2019.

Trường bổ sung ngân sách, tài liệu tham khảo cho thư viện, biên soạn tài liệu giảng dạy và tài liệu tham khảo. 100% các môn học đều có tài liệu, giáo trình, các giáo trình của Trường đều đảm bảo chất lượng, được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao và được in tại nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Dược có trình độ cao đẳng phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng. Nghiên cứu thực nghiệm khoa học và kỹ thuật công nghệ phục vụ cho công tác đào tạo và sản xuất kinh doanh theo ngành nghề. Biên soạn chi tiết các môn học cao đẳng 3 năm, bậc trung cấp 2 năm, CNKT Dược tá theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Quản lý cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ đầy đủ, kịp thời cho công tác dạy và học. Phát huy vai trò trung tâm văn hóa, kỹ thuật, quản lý tổ chức cán bộ, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên, con người được đặt lên hàng đầu trong các vấn đề về văn hóa, là nhân tố quyết định trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu chuẩn hóa, đổi mới về tổ chức hoạt động các mặt trong nhà Trường.

Giáo dục toàn diện đối với HSSV, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với HSSV theo đúng quy định.

Năm học 2018-2019, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Bộ Y tế, BLĐTBXH, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Hải Dương, Thành ủy Hải Dương, trong những năm qua cơ sở vật chất của Trường đã thay đổi rõ nét, Trường được khang trang hơn, hiện đại hơn, các phòng học, phòng thí nghiệm được bổ sung máy chuyên dụng, trang thiết bị được đầu tư khá đầy đủ, đáp ứng cho công tác quản lý, dạy và nghiên cứu khoa học…

Sự phối hợp của trường đại học Hà Nội với Trường trong đào tạo đội ngũ giảng viên nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực nghiên cứu khoa học, kỹ năng giảng dạy, thực hành đáp ứng nhu cầu phát triển của Trường. Công tác nghiên cứu khoa học được đặc biệt coi trọng, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp tỉnh và cấp cơ sở được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc, được Hội đồng nghiệm thu các cấp đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Tập thể cán bộ viên chức nhà Trường đoàn kết, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, có tinh thần xây dựng tập thể, tiên tiến, phát triển…

TS. Nguyễn Thị Hường, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.

Nhà trường được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lựa chọn là Trường trọng điểm nghề quốc tế về nghề Dược cấp quốc gia và cấp quốc tế. Trường trở thành đối tác chiến lược đối với một số công ty dược phẩm Dlexphar, Công ty  cổ phần dược - Vật tư y tế Hải Dương, liên kết trao đổi đào tạo với trường Republic Polytechnic - Singapore, trường F+ U Nieder Sachsen gGmbH - Đức.

Chất lượng đào tạo qua các thời kỳ luôn được giữ vững, hàng năm luôn có các cuộc thi giáo viên dạy giỏi/ hội thi nhà giáo dục nghề nghiệp, liên tục có giảng viên tham dự và đạt  giải nhất, nhì tỉnh Hải Dương, là đại diện của tỉnh Hải Dương tham dự cấp quốc gia và đạt được  những thành tích đáng khích lệ, giải Ba cấp quốc gia: Nhà giáo nhân dân An Văn Thành, giảng viên Đỗ Thanh Uyên, Nguyễn Thị Thu Huyền và nhiều giải khuyến khích…

Hàng năm có nhiều công trình nghiên cứu cấp cơ sở, cấp tỉnh, cấp bộ được nghiệm thu có tính hàn lâm khoa học cao và nhiều công trình được áp dụng vào sản xuất đại trà, quy mô công nghiệp.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Trường cũng còn một số khó khăn trong quá trình phát triển như: Diện tích đất khuôn viên của trường còn hạn chế, dự án xin cấp đất cơ sở 2 của trường chưa được duyệt, cơ sở vật chất trang thiết bị, phương tiện dạy học hiện đại còn hạn chế so với quy mô và yêu cầu mở rộng các mã  ngành đào tạo…

Với quyết tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên, Trường đã đạt được những thành tích xuất sắc . Được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ LĐTBXH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương ghi nhận và trao tặng  nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động Hạng nhất, Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế, của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Đảng bộ được công nhận  là Đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, Công đoàn Trường được nhận cờ thi đua xuất sắc của Công đoàn Y tế Việt Nam; Đoàn Tanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh  được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn. Trường được công nhận là cơ quan văn hóa…

Vinh dự và tự hào cho Đảng bộ, Ban giám hiệu nhà Trường, nhân dịp kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, tại Phủ Chủ tịch, phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Danh hiệu, tuyên dương TS Dược học, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương, TS. Nguyễn Thị Hường có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp, luôn gương mẫu đi đầu trên các mặt công tác tự học tập nâng cao trình độ, nghiên cứu khoa học, thực hiện tốt các nhiệm vụ và chức trách của người đứng đầu, đã được Đảng và Nhà nước, các tổ chức tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học tiêu biểu. TS Nguyễn Thị Hường là một trong các thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu về “Thực tâm, Thực tài, Thực nghề”, gương mẫu, sáng tạo, đổi mới, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần xây dựng và phát triển toàn diện đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trong những năm vừa qua.

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Dự án Làng Sen Việt Nam tăng tốc hoàn thành trong tháng 6/2020

Dự án Làng Sen Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2020.
2020-06-04 12:58:28

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18
Đang tải...