Từ 1/1/2021: Người lao động nghỉ việc 5 ngày liên tục bị đuổi việc không báo trước

2020-10-27 04:55:04 0 Bình luận
Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 nêu rõ: người lao động nghỉ 5 ngày liên tục sẽ bị đuổi việc mà không được báo trước, người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người lao động cung cấp thông tin không trung thực về họ, tên, giới tính, trình độ học vấn…

Điều 36 BLLĐ 2019 quy định, người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên hoặc đủ tuổi nghỉ hưu (không có thỏa thuận khác) sẽ bị người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước.

Đây là điểm mới nổi bật của Bộ luật này, bởi theo quy định hiện hành (Khoản 3, Điều 126 BLLĐ 2012), nếu người lao đông tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng mà không có lý do chính đáng, người sử dụng lao động có quyền kỷ luật sa thải người lao động. Tuy nhiên, để xử lý kỷ luật sa thải, người sử dụng lao động phải tuân theo trình tự, thủ tục khá phức tạp, gây khó cho doanh nghiệp.

Từ 1/1/2021, nhiều quy định mới về quyền, nghĩa vụ của người lao động sẽ có hiệu lực (Ảnh minh họa. Nguồn: internet)

Đặc biệt, BLLĐ 2019 còn có quy định mới đáng chú ý là quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động sẽ bị hạn chế trong trường hợp người lao động có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.Ngoài ra, BLLĐ 2019 cũng bổ sung thêm trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động ký hợp đồng lao động mà cung cấp không trung thực về họ, tên, giới tính, trình độ học vấn… ảnh hưởng đến việc tuyển dụng nhưng phải báo trước cho người lao động biết 3, 30 hoặc 45 ngày tùy từng trường hợp.

Nghĩa là, khi người lao động đang có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nếu rơi vào trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động cũng không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Quy định này nhân văn hơn so với Khoản 3, Điều 155 BLLĐ 2012. Bởi Khoản 3, Điều 155 chỉ quy định: “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi...”.

Song trên thực tế, nhiều lao động nữ trong lúc đang mang thai hay nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng vì lý do khác như thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ theo hợp đồng lao động vẫn bị người sử dụng đơn phương chấm dứt hợp đồng nên gặp nhiều khó khăn tkhi đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nam đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi hay đang trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc H’CELL và ngân hàng mô - Thúc đẩy hợp tác, lan tỏa giá trị vì sức khỏe nhân dân

Ngày 5/11 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tế bào gốc H’Cell và Ngân hàng mô chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến mới trong việc đưa các thành tựu khoa học tế bào gốc vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với phương châm “Khoa học vì sức khỏe – Công nghệ vì cộng đồng”, H’Cell hướng tới trở thành cầu nối giữa nghiên cứu y học hiện đại và thực tiễn đời sống.
2025-11-05 18:27:06

Nâng cao kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý làm việc với người khuyết tật

Ngày 05/11, tại tỉnh Lào Cai, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý làm việc với người khuyết tật.
2025-11-05 17:14:07

Bản giao hưởng đại dương trở lại đưa Phú Quốc thành hòn đảo duy nhất có 2 show pháo hoa mỗi tối

Bản giao hưởng đại dương mùa 2 tại Thị trấn Hoàng Hôn đưa Phú Quốc trở thành hòn đảo duy nhất trên thế giới có hai show pháo hoa mỗi đêm, với quy mô và công nghệ trình diễn đẳng cấp quốc tế.
2025-11-05 10:50:37

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Tạp chí điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm:
2025-11-05 09:30:07

Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia 2025 sẽ có nhiều hàng hóa khuyến mại đến 100%

Ngày 04/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin chính thức về Chương trình “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2025”.
2025-11-04 23:07:19

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương làm Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
2025-11-04 12:47:00
Đang tải...