Ôn lại kỷ niệm kháng chiến của Trung đoàn 9 Sư đoàn 304 Quân đoàn 2

2021-04-07 23:02:34
Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Trung đoàn 9, Sư đoàn 304, quân đoàn 2 đã tham gia nhiều chiến dịch lớn, với hàng trăm trận đánh, lập nên nhiều chiến công oanh liệt, góp phần giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Ảnh minh họa.

Trong không gian ấm cúng đầy ắp tiếng cười, những kỷ niệm của một thời oanh liệt vẫn còn vẹn nguyên trong ông Lê Văn Minh - 1 trong những thành viên của Trung đoàn 9 anh hùng. Lần giở những tấm huy chương đã nhuốm màu thời gian, ông Minh kể cho chúng tôi về những năm tháng chiến tranh hào hùng của đất nước. Năm 1965, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Minh nhập ngũ vào Trung đoàn 9, tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường ác liệt từ miền Bắc đến miền Trung. Tuy nhiên, trong tất cả các trận chiến mà ông đã trải qua, ông Minh nhớ nhất là Chiến dịch Hồ Chí Minh - đây cũng là những tháng năm đẹp nhất của cuộc đời ông. Vì vậy, mỗi năm cứ vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong ông lại trào dâng biết bao cảm xúc trân trọng, tự hào - Ông Minh tâm sự.

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút, Trung đoàn 9 lại cùng với các cánh quân khác tiến công vào giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước. Những trận quyết chiến ác liệt giữa ta với địch khi giành nhau từng điểm cao, hay tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm của người chiến sỹ dù bị thương, máu chảy ướt đẫm cánh tay nhưng vẫn động viên và tiếp tục cùng đồng đội chiến đấu kiên cường bảo vệ an toàn cho vị trí chỉ huy và bảo vệ sườn cho các mũi tấn công của đội hình…Tất cả những điều đó đều trở thành ký ức không thể nào quên của những người lính trung đoàn 9 anh hùng - cựu chiến binh Nguyễn Văn Sử chia sẻ.

Trong chiến đấu, cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 9 anh dũng, kiên cường, trong thời bình họ là những CCB đi đầu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và tham gia phát triển kinh tế, xã hội cũng như luôn quan tâm và giúp đỡ những đồng đội gặp khó khăn. Đó là sự khẳng định của Thiếu tướng Vũ Xuân Sinh, Trưởng Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 9 anh hùng.

Hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn 9 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…Không ít cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và quân đội hay các nhà khoa học, doanh nhân, doanh nghiệp. Khi đất nước chuyển sang giai đoạn mới những CCB của Trung đoàn vẫn phát huy được bản chất anh Bộ đội cụ Hồ, xứng danh là người lính Trung đoàn 9 anh hùng.

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Bản tin Hòa Nhập ngày 15/10/2021: Thanh tra việc thầu, sử dụng kít test Covid-19 và bị đẩy giá

Hà Nội hàng hóa dồi dào khi trở lại trạng thái bình thường mới; Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Thủ đô; Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản ngân hàng nhiều nghệ sĩ; Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm Covid-19; Đà Nẵng dự kiến cho phép mở hầu hết các dịch vụ từ 0h ngày 16/10…
2021-10-15 08:00:00

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em theo trình tự độ tuổi cao xuống thấp

Ngay từ tháng 10 này, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng tiêm vaccine COVID-19 sẽ mở rộng cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi).
2021-10-15 07:45:00

Người khuyết tật có thể đi lại bình thường nhờ xương khớp nhân tạo in 3D

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam.
2021-10-15 07:00:00

Cộng đồng người khuyết tật thỉnh nguyện 100.000 chữ ký để tổ chức Para Games năm 2022 ở Việt Nam

Theo đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 trong năm 2021 mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đệ trình lên Chính phủ, kỳ đại hội Para Games 11 sẽ được tổ chức ngay sau khi SEA Games 31 kết thúc với chương trình thi đấu 11 môn thi kèm mức kinh phí dự kiến khoảng 286 tỉ đồng.
2021-10-15 06:30:00
Đang tải...