Ôn lại kỷ niệm kháng chiến của Trung đoàn 9 Sư đoàn 304 Quân đoàn 2

2021-04-07 23:02:34 0 Bình luận
Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Trung đoàn 9, Sư đoàn 304, quân đoàn 2 đã tham gia nhiều chiến dịch lớn, với hàng trăm trận đánh, lập nên nhiều chiến công oanh liệt, góp phần giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Ảnh minh họa.

Trong không gian ấm cúng đầy ắp tiếng cười, những kỷ niệm của một thời oanh liệt vẫn còn vẹn nguyên trong ông Lê Văn Minh - 1 trong những thành viên của Trung đoàn 9 anh hùng. Lần giở những tấm huy chương đã nhuốm màu thời gian, ông Minh kể cho chúng tôi về những năm tháng chiến tranh hào hùng của đất nước. Năm 1965, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Minh nhập ngũ vào Trung đoàn 9, tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường ác liệt từ miền Bắc đến miền Trung. Tuy nhiên, trong tất cả các trận chiến mà ông đã trải qua, ông Minh nhớ nhất là Chiến dịch Hồ Chí Minh - đây cũng là những tháng năm đẹp nhất của cuộc đời ông. Vì vậy, mỗi năm cứ vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong ông lại trào dâng biết bao cảm xúc trân trọng, tự hào - Ông Minh tâm sự.

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút, Trung đoàn 9 lại cùng với các cánh quân khác tiến công vào giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước. Những trận quyết chiến ác liệt giữa ta với địch khi giành nhau từng điểm cao, hay tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm của người chiến sỹ dù bị thương, máu chảy ướt đẫm cánh tay nhưng vẫn động viên và tiếp tục cùng đồng đội chiến đấu kiên cường bảo vệ an toàn cho vị trí chỉ huy và bảo vệ sườn cho các mũi tấn công của đội hình…Tất cả những điều đó đều trở thành ký ức không thể nào quên của những người lính trung đoàn 9 anh hùng - cựu chiến binh Nguyễn Văn Sử chia sẻ.

Trong chiến đấu, cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 9 anh dũng, kiên cường, trong thời bình họ là những CCB đi đầu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và tham gia phát triển kinh tế, xã hội cũng như luôn quan tâm và giúp đỡ những đồng đội gặp khó khăn. Đó là sự khẳng định của Thiếu tướng Vũ Xuân Sinh, Trưởng Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 9 anh hùng.

Hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn 9 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…Không ít cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và quân đội hay các nhà khoa học, doanh nhân, doanh nghiệp. Khi đất nước chuyển sang giai đoạn mới những CCB của Trung đoàn vẫn phát huy được bản chất anh Bộ đội cụ Hồ, xứng danh là người lính Trung đoàn 9 anh hùng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...