Úc tạo lập tiền đề cho diễn đàn đổi mới sáng tạo tại Tây Nguyên

2022-06-16 14:22:34
Vừa qua, 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng đã cùng ra mắt Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực. Mục đích của Diễn đàn là vận dụng đổi mới sáng tạo nhằm tạo khả năng cạnh tranh và tính bền vững cho ngành nông nghiệp thực phẩm của khu vực Tây Nguyên.

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực Tây Nguyên là một sáng kiến ​​của chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc. Thông qua đối tác địa phương là Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC), Aus4Innovation đang triển khai thiết lập một diễn đàn cho các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, chính phủ, nông dân và hiệp hội địa phương nhằm tập hợp và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức và cơ hội đối với các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm của khu vực.

                                    

Trong đợt này, đại diện các tỉnh tham gia Diễn đàn và chương trình Aus4Innovation đã ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến ​​của Phó Đại sứ Úc Mark Tattersall và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng. Thoả thuận sẽ là cơ sở cho phép Diễn đàn hoạt động tại khu vực Tây Nguyên. Aus4Innovation cũng đã cam kết sẽ cấp kinh phí ban đầu cho Diễn đàn trong năm đầu tiên hoạt động.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Đại sứ Úc Mark Tattersall cho biết: “Úc đang hợp tác với Tây Nguyên trong nhiều hoạt động khác nhau, từ giao thông, quản trị công đến nông nghiệp và thực phẩm. Chúng tôi tin rằng với những lợi thế cho sản xuất nông nghiệp và thực phẩm lớn như ở đây thì một mô hình hợp tác có thể tập hợp được cả người nông dân và doanh nghiệp của năm tỉnh là mô hình phù hợp nhất để các tỉnh khám phá cơ hội và thúc đẩy các mục tiêu chung”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu: “Đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến đã được Chính phủ Việt Nam xác định là chìa khóa giúp tăng khả năng chống chịu và đẩy nhanh tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Vì vậy, tôi rất hy vọng rằng các tỉnh Tây Nguyên có thể tận dụng tốt sự hỗ trợ từ Aus4Innovation và tạo nên một điển hình về diễn đàn cụm khu vực, nơi tạo ra các ý tưởng sáng tạo và giải pháp hữu ích cho những thách thức chung đồng thời nâng cao năng suất và giá trị của các sản phẩm nông sản.”.

Với vai trò chủ nhà của buổi lễ kí kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà chia sẻ: “Khu vực Tây Nguyên là trung tâm nông nghiệp lớn, được biết đến với nhiều loại cây trồng có giá trị thị trường và giá trị xuất khẩu cao như hồ tiêu, cà phê và trái cây. Nhưng sản xuất nông sản thực phẩm vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. Với khoảng hai triệu héc ta đất nông nghiệp, chúng ta còn có thể làm được nhiều hơn nữa để cải thiện thu nhập và sinh kế cho người dân đồng thời duy trì lợi ích kinh tế bền vững cho doanh nghiệp”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trọng Yên cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng sản xuất nông nghiệp trong khu vực phải chịu những tác động từ bên ngoài như biến động thị trường hay biến đổi khí hậu, chưa kể đến đại dịch vừa qua đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, khả năng phục hồi và tính bền vững chắc chắn là hướng đi mà chúng tôi muốn phát triển”.

Nói về những mục tiêu ưu tiên của Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên chia sẻ “Chúng tôi muốn tập trung vào ứng dụng đổi mới và công nghệ, đặc biệt là những công nghệ thông minh thích ứng với khí hậu nhằm tối ưu chất lượng, năng suất và giá trị trong sản xuất và chế biến nông sản. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng cải thiện kết nối với thị trường và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của khu vực.”.

Ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nêu: “Diễn đàn Đổi mới sáng tạo mong muốn có sự tham gia của các bên quan tâm, bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị dịch vụ phụ trợ, nông dân, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư và các tổ chức nông nghiệp thực phẩm khác”.  

Bà Võ Thị Hảo, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết thúc đẩy sự kết nối và tương tác giữa các thành viên trong Diễn đàn cũng như lồng ghép các hoạt động của Diễn đàn vào các chương trình, kế hoạch công tác liên quan của tỉnh khi có thể để tận dụng tốt nhất các hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí từ phía Úc cũng như các nguồn lực sẵn có khác.”.    

Để khởi động các hoạt động của Diễn đàn, các mục tiêu ưu tiên chung và riêng cho năm tỉnh hiện đã được thu thập và sẽ được sử dụng để làm cơ sở cho các hoạt động trong đó bao gồm kết nối và đào tạo của Diễn đàn. Chương trình Aus4Innovation hiện đang xác định các chuyên gia và cơ hội đào tạo cho các bên liên quan của tỉnh để chia sẻ những kiến ​​thức và kinh nghiệm từ Úc. Thông tin về Diễn đàn Đổi mới sáng tạo cụm khu vực Tây Nguyên sẽ có trên trang web của chương trình Aus4Innovation.

Aus4Innovation (2018-2022) là chương trình hỗ trợ có ngân sách 14,5 triệu đô la Úc do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) tài trợ và được quản lý bởi cơ quan khoa học quốc gia của Úc - CSIRO với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho các cơ hội liên quan đến Công nghiệp 4.0, đồng thời giúp hình thành chương trình phát triển về khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam./.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...