Thông tin phản ánh đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện tại huyện Ứng Hoà

2022-03-14 15:46:41 0 Bình luận
Tháng 12/2021, Tạp chí có nhận được đơn thư phản ánh về việc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa (chủ đầu tư gói thầu xây lắp của dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất khu Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành) đã cho tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi dự án chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng.

Theo nội dung đơn phản ánh, ngày 14/04/2021, ông Nguyễn Xuân Đại - Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa - ký quyết định số 130/QĐ-TTPTQĐ về việc phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu thi công xây lắp của công trình: Đầu tư xây dựng HTKT đấu giá QSĐ khu Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành.

Sau đó, UBND huyện Ứng Hòa xây dựng phương án đấu giá QSD đất ở khu đất trên. Ngày 14/10/2021, bà Hoàng Thị Vân Anh, phó chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa ký quyết định số 3095/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án. Theo đó, điều chỉnh Khu đấu giá đất Cống Ao với 50 thửa, tổng diện tích 5283,2m2 thành 50 thửa có diện tích 5289,9m2.

Trước khi tổ chức đấu giá QSD đất, trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa được giao làm chủ đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây lắp để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Ngày 4/5/2021, ông Nguyễn Xuân Đại ký quyết định số 145/QĐ-TTPTQĐ về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp HTKT dự án trên. Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần xây dựng Đại Phú Phát (Công ty Đại Phú Phát). Giá trúng thầu là hơn 14,2 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 450 ngày. Như vậy, nếu đúng tiến độ dự án thì phải sang giữa năm 2022 dự án mới hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Theo mục b, khoản 2, điều 8 của Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP của Bộ tài nguyên và môi trường – Bộ tư pháp có quy định: Quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được thể hiện bằng văn bản và có những nội dung chính sau đây: Danh mục, vị trí, diện tích thửa đất, hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với thửa đất (nếu có), mục đích, hình thức và thời hạn sử dụng đất được quyết định đấu giá.

Tuy nhiên, ở dự án đấu giá QSD đất khu Cống Ao này, ngay khi hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện thì UBND huyện Ứng Hòa đã ra quyết định đấu giá QSD đất!

Trong văn bản xây dựng phương án đấu giá QSD đất khu Cống Ao có quy định quyền và trách nhiệm của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa. Ở mục 9b nêu: “Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa có trách nhiệm nghiệm thu, kiểm tra kích thước, diện tích các ô đất trên thực địa sau khi đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật…”.

Với dự án này, trên thực địa, HTKT chưa hoàn thiện còn ngổn ngang vật liệu. Việc kiểm tra, nghiệm thu HTKT tất nhiên là chưa thể tiến hành. Vậy tại sao UBND huyện Ứng Hòa đã “vội vã” tổ chức đấu giá QSD đất đối với khu đất trên?

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai cũng đã quy định: “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Ngay sau khi các cá nhân và tổ chức trúng đấu giá các lô đất của dự án này đã rao bán trên các sàn giao dịch bất động sản và mạng xã hội với giá chênh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau đấu giá, các lô đất ở đây ngay lập tức được rao bán tràn lan với giá chênh cao. Ảnh: Bạn đọc cung cấp 

Trong yêu cầu của E-HSMT có nêu: “Xây hố van, hố ga bằng gạch đất sét không nung 6,5x10,5x22cm, vữa xi măng M75”. Vậy nhưng, kích thước hình học của loại gạch này trên thực tế lại không phải như vậy, bé hơn so với yêu cầu. Hơn nữa, về hình thái cũng không được đảm bảo, bề ngoài gạch “xấu” có nhiều viên vỡ cạnh, không đồng đều, có dấu hiệu không đảm bảo đúng yêu cầu hồ sơ mời thầu. 

Theo yêu cầu của E-HSMT và theo bản vẽ thiết kế, ở hạng mục giao thông. Song chắn rác và khung bằng gang đúc, tải trọng 250KN. Khung có chiều dài 900mm, song chắn 870mm. Qua quan sát không thấy chỉ số tải trọng song chắn được ghi trên bề mặt. 

Ngoài ra, các vật liệu đất đắp nền, đắp nền giao thông cũng được yêu cầu chi tiết, cụ thể trong E-HSMT và quy định chi tiết trong bản vẽ thiết kế được phê duyệt. Thế nhưng, thực tế cho thấy, các loại vật liệu này cũng có dấu hiệu không được đảm bảo.

Trên công trường thi công, vật liệu được để ngồn ngang, công nhân không có bảo hộ lao động, không có rào chắn, cảnh báo công trường… Trong gói thầu này, tất cả các mục về thí nghiệm vật liệu, lán trại, nơi tập kết vật liệu… đều đã có ngân sách trong gói thầu. Vậy nhưng, dường như các vấn đề này không được nhà thầu Đại Phú Phát chú trọng.

Điều đặc biệt, nhiều khu đất được đưa ra đấu giá đến nay, nhưng hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện như hệ thống điện chiếu sáng, các Bốt điện cũng chưa được lắp đặt…

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Tạp chí điện tử Hoà nhập có văn bản gửi tới UBND huyện Ứng Hoà, đến ngày 22/12/2021 UBND huyện Ứng Hòa đã có văn bản số 2055/UBND-VP về việc trả lời thông tin báo chí gửi Trung tâm phát triển quỹ đất với nội dung: “Trung tâm phát triển quỹ đất huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xem xét, tham mưu UBND huyện cung cấp thông tin, trả lời nội dung tạp chí Điện tử Hoà Nhập đề nghị theo quy định của pháp luật”. Theo đó thời gian trả lời trước ngày 3/1/2022.

Nội dung công văn chỉ đạo của UNBD huyện Ứng Hoà

Để có đủ cơ sở trả lời thông tin bạn đọc phản ánh, ngày 9/3/2022 Toà soạn cử phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa để xin văn bản trả lời công văn 2055/UBND-VP UBND huyện. Tuy nhiên, ông Đại cho biết : "Không nhận được văn bản này, và sẽ xem xét và trả lời".

Căn cứ Khoản 2, Điều 39 Luật Báo chí 2016, Tạp chí điện tử Hoà Nhập đăng tải toàn bộ thông tin bạn đọc phản ánh, đồng thời nội dung phản ánh đã được Tạp chí điện tử Hoà Nhập cung cấp đến cơ quan chức năng, cụ thể là UBND huyện Ứng Hoà, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hoà. Tuy nhiên, đến nay toà soạn chưa nhận được văn bản phản hồi của cơ quan chức năng. 

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...