Thông tin phản ánh đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện tại huyện Ứng Hoà

2022-03-14 15:46:41
Tháng 12/2021, Tạp chí có nhận được đơn thư phản ánh về việc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa (chủ đầu tư gói thầu xây lắp của dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất khu Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành) đã cho tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi dự án chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng.

Theo nội dung đơn phản ánh, ngày 14/04/2021, ông Nguyễn Xuân Đại - Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa - ký quyết định số 130/QĐ-TTPTQĐ về việc phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu thi công xây lắp của công trình: Đầu tư xây dựng HTKT đấu giá QSĐ khu Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành.

Sau đó, UBND huyện Ứng Hòa xây dựng phương án đấu giá QSD đất ở khu đất trên. Ngày 14/10/2021, bà Hoàng Thị Vân Anh, phó chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa ký quyết định số 3095/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án. Theo đó, điều chỉnh Khu đấu giá đất Cống Ao với 50 thửa, tổng diện tích 5283,2m2 thành 50 thửa có diện tích 5289,9m2.

Trước khi tổ chức đấu giá QSD đất, trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa được giao làm chủ đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây lắp để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Ngày 4/5/2021, ông Nguyễn Xuân Đại ký quyết định số 145/QĐ-TTPTQĐ về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp HTKT dự án trên. Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần xây dựng Đại Phú Phát (Công ty Đại Phú Phát). Giá trúng thầu là hơn 14,2 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 450 ngày. Như vậy, nếu đúng tiến độ dự án thì phải sang giữa năm 2022 dự án mới hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Theo mục b, khoản 2, điều 8 của Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP của Bộ tài nguyên và môi trường – Bộ tư pháp có quy định: Quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được thể hiện bằng văn bản và có những nội dung chính sau đây: Danh mục, vị trí, diện tích thửa đất, hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với thửa đất (nếu có), mục đích, hình thức và thời hạn sử dụng đất được quyết định đấu giá.

Tuy nhiên, ở dự án đấu giá QSD đất khu Cống Ao này, ngay khi hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện thì UBND huyện Ứng Hòa đã ra quyết định đấu giá QSD đất!

Trong văn bản xây dựng phương án đấu giá QSD đất khu Cống Ao có quy định quyền và trách nhiệm của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa. Ở mục 9b nêu: “Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa có trách nhiệm nghiệm thu, kiểm tra kích thước, diện tích các ô đất trên thực địa sau khi đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật…”.

Với dự án này, trên thực địa, HTKT chưa hoàn thiện còn ngổn ngang vật liệu. Việc kiểm tra, nghiệm thu HTKT tất nhiên là chưa thể tiến hành. Vậy tại sao UBND huyện Ứng Hòa đã “vội vã” tổ chức đấu giá QSD đất đối với khu đất trên?

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai cũng đã quy định: “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Ngay sau khi các cá nhân và tổ chức trúng đấu giá các lô đất của dự án này đã rao bán trên các sàn giao dịch bất động sản và mạng xã hội với giá chênh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau đấu giá, các lô đất ở đây ngay lập tức được rao bán tràn lan với giá chênh cao. Ảnh: Bạn đọc cung cấp 

Trong yêu cầu của E-HSMT có nêu: “Xây hố van, hố ga bằng gạch đất sét không nung 6,5x10,5x22cm, vữa xi măng M75”. Vậy nhưng, kích thước hình học của loại gạch này trên thực tế lại không phải như vậy, bé hơn so với yêu cầu. Hơn nữa, về hình thái cũng không được đảm bảo, bề ngoài gạch “xấu” có nhiều viên vỡ cạnh, không đồng đều, có dấu hiệu không đảm bảo đúng yêu cầu hồ sơ mời thầu. 

Theo yêu cầu của E-HSMT và theo bản vẽ thiết kế, ở hạng mục giao thông. Song chắn rác và khung bằng gang đúc, tải trọng 250KN. Khung có chiều dài 900mm, song chắn 870mm. Qua quan sát không thấy chỉ số tải trọng song chắn được ghi trên bề mặt. 

Ngoài ra, các vật liệu đất đắp nền, đắp nền giao thông cũng được yêu cầu chi tiết, cụ thể trong E-HSMT và quy định chi tiết trong bản vẽ thiết kế được phê duyệt. Thế nhưng, thực tế cho thấy, các loại vật liệu này cũng có dấu hiệu không được đảm bảo.

Trên công trường thi công, vật liệu được để ngồn ngang, công nhân không có bảo hộ lao động, không có rào chắn, cảnh báo công trường… Trong gói thầu này, tất cả các mục về thí nghiệm vật liệu, lán trại, nơi tập kết vật liệu… đều đã có ngân sách trong gói thầu. Vậy nhưng, dường như các vấn đề này không được nhà thầu Đại Phú Phát chú trọng.

Điều đặc biệt, nhiều khu đất được đưa ra đấu giá đến nay, nhưng hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện như hệ thống điện chiếu sáng, các Bốt điện cũng chưa được lắp đặt…

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Tạp chí điện tử Hoà nhập có văn bản gửi tới UBND huyện Ứng Hoà, đến ngày 22/12/2021 UBND huyện Ứng Hòa đã có văn bản số 2055/UBND-VP về việc trả lời thông tin báo chí gửi Trung tâm phát triển quỹ đất với nội dung: “Trung tâm phát triển quỹ đất huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xem xét, tham mưu UBND huyện cung cấp thông tin, trả lời nội dung tạp chí Điện tử Hoà Nhập đề nghị theo quy định của pháp luật”. Theo đó thời gian trả lời trước ngày 3/1/2022.

Nội dung công văn chỉ đạo của UNBD huyện Ứng Hoà

Để có đủ cơ sở trả lời thông tin bạn đọc phản ánh, ngày 9/3/2022 Toà soạn cử phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa để xin văn bản trả lời công văn 2055/UBND-VP UBND huyện. Tuy nhiên, ông Đại cho biết : "Không nhận được văn bản này, và sẽ xem xét và trả lời".

Căn cứ Khoản 2, Điều 39 Luật Báo chí 2016, Tạp chí điện tử Hoà Nhập đăng tải toàn bộ thông tin bạn đọc phản ánh, đồng thời nội dung phản ánh đã được Tạp chí điện tử Hoà Nhập cung cấp đến cơ quan chức năng, cụ thể là UBND huyện Ứng Hoà, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hoà. Tuy nhiên, đến nay toà soạn chưa nhận được văn bản phản hồi của cơ quan chức năng. 

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...