Thông tin phản ánh đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện tại huyện Ứng Hoà

2022-03-14 15:46:41
Tháng 12/2021, Tạp chí có nhận được đơn thư phản ánh về việc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa (chủ đầu tư gói thầu xây lắp của dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất khu Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành) đã cho tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi dự án chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng.

Theo nội dung đơn phản ánh, ngày 14/04/2021, ông Nguyễn Xuân Đại - Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa - ký quyết định số 130/QĐ-TTPTQĐ về việc phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu thi công xây lắp của công trình: Đầu tư xây dựng HTKT đấu giá QSĐ khu Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành.

Sau đó, UBND huyện Ứng Hòa xây dựng phương án đấu giá QSD đất ở khu đất trên. Ngày 14/10/2021, bà Hoàng Thị Vân Anh, phó chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa ký quyết định số 3095/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án. Theo đó, điều chỉnh Khu đấu giá đất Cống Ao với 50 thửa, tổng diện tích 5283,2m2 thành 50 thửa có diện tích 5289,9m2.

Trước khi tổ chức đấu giá QSD đất, trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa được giao làm chủ đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây lắp để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Ngày 4/5/2021, ông Nguyễn Xuân Đại ký quyết định số 145/QĐ-TTPTQĐ về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp HTKT dự án trên. Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần xây dựng Đại Phú Phát (Công ty Đại Phú Phát). Giá trúng thầu là hơn 14,2 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 450 ngày. Như vậy, nếu đúng tiến độ dự án thì phải sang giữa năm 2022 dự án mới hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Theo mục b, khoản 2, điều 8 của Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP của Bộ tài nguyên và môi trường – Bộ tư pháp có quy định: Quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được thể hiện bằng văn bản và có những nội dung chính sau đây: Danh mục, vị trí, diện tích thửa đất, hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với thửa đất (nếu có), mục đích, hình thức và thời hạn sử dụng đất được quyết định đấu giá.

Tuy nhiên, ở dự án đấu giá QSD đất khu Cống Ao này, ngay khi hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện thì UBND huyện Ứng Hòa đã ra quyết định đấu giá QSD đất!

Trong văn bản xây dựng phương án đấu giá QSD đất khu Cống Ao có quy định quyền và trách nhiệm của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa. Ở mục 9b nêu: “Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa có trách nhiệm nghiệm thu, kiểm tra kích thước, diện tích các ô đất trên thực địa sau khi đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật…”.

Với dự án này, trên thực địa, HTKT chưa hoàn thiện còn ngổn ngang vật liệu. Việc kiểm tra, nghiệm thu HTKT tất nhiên là chưa thể tiến hành. Vậy tại sao UBND huyện Ứng Hòa đã “vội vã” tổ chức đấu giá QSD đất đối với khu đất trên?

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai cũng đã quy định: “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Ngay sau khi các cá nhân và tổ chức trúng đấu giá các lô đất của dự án này đã rao bán trên các sàn giao dịch bất động sản và mạng xã hội với giá chênh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau đấu giá, các lô đất ở đây ngay lập tức được rao bán tràn lan với giá chênh cao. Ảnh: Bạn đọc cung cấp 

Trong yêu cầu của E-HSMT có nêu: “Xây hố van, hố ga bằng gạch đất sét không nung 6,5x10,5x22cm, vữa xi măng M75”. Vậy nhưng, kích thước hình học của loại gạch này trên thực tế lại không phải như vậy, bé hơn so với yêu cầu. Hơn nữa, về hình thái cũng không được đảm bảo, bề ngoài gạch “xấu” có nhiều viên vỡ cạnh, không đồng đều, có dấu hiệu không đảm bảo đúng yêu cầu hồ sơ mời thầu. 

Theo yêu cầu của E-HSMT và theo bản vẽ thiết kế, ở hạng mục giao thông. Song chắn rác và khung bằng gang đúc, tải trọng 250KN. Khung có chiều dài 900mm, song chắn 870mm. Qua quan sát không thấy chỉ số tải trọng song chắn được ghi trên bề mặt. 

Ngoài ra, các vật liệu đất đắp nền, đắp nền giao thông cũng được yêu cầu chi tiết, cụ thể trong E-HSMT và quy định chi tiết trong bản vẽ thiết kế được phê duyệt. Thế nhưng, thực tế cho thấy, các loại vật liệu này cũng có dấu hiệu không được đảm bảo.

Trên công trường thi công, vật liệu được để ngồn ngang, công nhân không có bảo hộ lao động, không có rào chắn, cảnh báo công trường… Trong gói thầu này, tất cả các mục về thí nghiệm vật liệu, lán trại, nơi tập kết vật liệu… đều đã có ngân sách trong gói thầu. Vậy nhưng, dường như các vấn đề này không được nhà thầu Đại Phú Phát chú trọng.

Điều đặc biệt, nhiều khu đất được đưa ra đấu giá đến nay, nhưng hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện như hệ thống điện chiếu sáng, các Bốt điện cũng chưa được lắp đặt…

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Tạp chí điện tử Hoà nhập có văn bản gửi tới UBND huyện Ứng Hoà, đến ngày 22/12/2021 UBND huyện Ứng Hòa đã có văn bản số 2055/UBND-VP về việc trả lời thông tin báo chí gửi Trung tâm phát triển quỹ đất với nội dung: “Trung tâm phát triển quỹ đất huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xem xét, tham mưu UBND huyện cung cấp thông tin, trả lời nội dung tạp chí Điện tử Hoà Nhập đề nghị theo quy định của pháp luật”. Theo đó thời gian trả lời trước ngày 3/1/2022.

Nội dung công văn chỉ đạo của UNBD huyện Ứng Hoà

Để có đủ cơ sở trả lời thông tin bạn đọc phản ánh, ngày 9/3/2022 Toà soạn cử phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa để xin văn bản trả lời công văn 2055/UBND-VP UBND huyện. Tuy nhiên, ông Đại cho biết : "Không nhận được văn bản này, và sẽ xem xét và trả lời".

Căn cứ Khoản 2, Điều 39 Luật Báo chí 2016, Tạp chí điện tử Hoà Nhập đăng tải toàn bộ thông tin bạn đọc phản ánh, đồng thời nội dung phản ánh đã được Tạp chí điện tử Hoà Nhập cung cấp đến cơ quan chức năng, cụ thể là UBND huyện Ứng Hoà, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hoà. Tuy nhiên, đến nay toà soạn chưa nhận được văn bản phản hồi của cơ quan chức năng. 

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00
Đang tải...