Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

2023-09-25 09:11:40
Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.

Đến nay, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã đạt số lượng hàng triệu người, đang lãnh đạo, quản lý, điều hành gần 1 triệu doanh nghiệp, gần 30 nghìn hợp tác xã và trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Dự kiến đến năm 2025, cả nước sẽ có 1,5 triệu doanh nghiệp. Có thể khẳng định rằng, những doanh nhân chân chính tìm cách phát triển doanh nghiệp, chăm lo đời sống người lao động và làm giàu cho bản thân. Những khi đất nước, Nhân dân cần họ sẵn sàng đóng góp hy sinh lợi ích của mình.

Doanh nhân AHLĐ Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời. Ảnh Trọng Triết

Đội ngũ doanh nhân đã góp phần quan trọng đưa nền kinh tế Việt Nam năm 2022 vươn lên đứng thứ 37 thế giới về quy mô GDP, nằm trong top 20 thế giới về quy mô thương mại quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay”.

Việt Nam cũng đã trở thành quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 6 vào Hoa Kỳ, vượt qua cả nước Anh, đối tác thương mại truyền thống của Hoa Kỳ. Một số doanh nhân Việt Nam đã có tên trong danh sách tỷ phú toàn cầu. Hiện có trên 1.600 dự án đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam.

Nét tiêu biểu của doanh nhân Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế là những người tự tin, có trình độ quản trị và kiến thức chuyên môn, có sự năng động, sáng tạo và có khát vọng đưa doanh nghiệp và đất nước phát triển ngang tầm với các quốc gia thuộc tốp đầu trong khu vực và thế giới, thực hiện nguyện ước của Bác Hồ đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu.

Thời gian tới, tình hình thế giới tiếp tục dự báo phức tạp, khó lường hơn. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, chuỗi cung ứng lao động, sản xuất đứt gãy cục bộ, giá cả nguyên vật liệu đầu vào, lạm phát tăng cao ở nhiều nước; thị trường quốc tế thu hẹp. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu có thể khó lường hơn, thiên tai dịch bệnh có thể xảy ra nhiều hơn, hậu quả nặng nề hơn.

Nước ta đang có cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, nhưng khó khăn thách thức nhiều hơn, đặc biệt do tác động của tình hình địa chính trị, khó khăn của kinh tế toàn cầu. Đồng thời khi xử lý những bất cập, tồn tại của thị trường tài chính nhất là trái phiếu, chứng khoán, tiền tệ sẽ có thể ảnh hưởng đến tâm lý xã hội và nhà đầu tư.

Phát biểu tại sự kiện vinh danh những doanh nghiệp tiêu biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ sẽ thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe và sẽ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ để đội ngũ doanh nhân vượt qua khó khăn, vươn xa hơn nữa, cùng cộng đồng doanh nghiệp không ngừng phát triển cả về lượng và chất góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; cân đối hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Ngày 13 tháng 10 đánh dấu ngày kỷ niệm doanh nhân cũng sẽ đánh dấu một dấu mốc đặc biệt khi “con tàu kinh tế” Việt Nam đã cơ bản thoát khỏi những khúc cua hiểm nghèo nhất.

Trên hành trình đó, không thể không nhắc tới vai trò của hàng triệu doanh nhân Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, đội ngũ doanh nhân Việt Nam với truyền thống Tâm - Tài - Trí - Tín vượt qua mọi khó khăn, thách thức để xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển, đóng góp tích cực, hiệu quả vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, vì hạnh phúc ấm no của Nhân dân./.           

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

TP Thủ Đức trồng cây, cải tạo một đoạn Công viên dọc bờ sông Sài Gòn

Chiều 28/11, UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Lễ trồng cây tại công trình cải tạo, vận hành công viên bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).
2023-11-28 18:05:00

An Giang: Đẩy mạnh thành toán điện tử, thành toán không dùng tiền mặt

Theo số liệu thống kê từ Sở Công Thương tỉnh An Giang đến nay, có 100% sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên địa bàn tỉnh được trưng bày hoặc bán trên các sàn thương mại điện tử của tỉnh, sàn trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có 100% đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM); 100% đơn vị viễn thông (VNPT An Giang, Viettel An Giang, Mobifone An Giang) chấp nhận TTKDTM; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh và bệnh viện ứng dụng TTKDTM.
2023-11-28 16:07:35

Hải Phòng lấy ý kiến Dự thảo Thông báo Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền

Sáng 28/11, UB MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023, nhiệm vụ năm 2024, trình tại Kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026).
2023-11-28 14:35:43

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi

Ngày 27/11, Quốc hội đã thông qua dự án luật Nhà ở sửa đổi với 85,63% đại biểu Quốc hội tán thành. Luật gồm 13 chương và 198 điều.
2023-11-28 09:04:43

Mãn nhãn với cảnh sắc văn hoá Hàn Quốc tại TP.HCM

Tối 27/11, tại Công viên 23/9 (TP Hồ Chí Minh), đông đảo người dân và du khách tham gia Lễ hội văn hoá và du lịch TP Hồ Chí Minh – Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) năm 2023.
2023-11-27 19:35:00

Hà Nội sẽ đưa nghệ thuật Tuồng vào quảng bá du lịch

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa tổ chức Tọa đàm nhằm tạo sức hút đối với khán giả đến với bộ môn nghệ thuật này.
2023-11-27 16:35:08
Đang tải...