Văn bản Phúc đáp của Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Thái Bình

2023-04-21 10:14:11
Ngày 23/03/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn đề nghị ghi ngày 02/03/2023 (kèm theo hồ sơ) của Cựu chiến binh (CCB) ) Bùi Duy Đồng (Sinh năm: 1962), ngụ tại: thôn Bình Chính xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, hiện đang là người thờ cúng Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Bùi Thị Nhung (Bà Nội); Liệt sĩ Bùi Duy Thành (Bố đẻ); Liệt sĩ Bùi Xuân Vương (chú ruột).

Hồ sơ của CCB Bùi Duy Đồng gửi Tòa soạn

Trong đơn CCB Bùi Duy Đồng có viết: “Năm 1987, gia đình tôi mua lại ao tha khoán sản của hợp tác xã Việt Thuận của 4 gia đình có ao liền kề cùng thôn Bình Chính là gia đình ông Lưu Đình Toàn, ông Bùi Công Loan, Bùi Đình Kiều, Nguyễn Văn Tứ.

Từ năm 1987 đến năm 1992 tôi nuôi thuỷ sản trong ao vẫn có bờ để bảo vệ tài sản. 20 mét bờ ao chung với ao của cụ ruột (ông Nội) và bác Thăng. Còn 20 mét bờ ao giáp ruộng nhà tôi và anh trai tôi là Bùi Đình Kiều còn một bờ liền kề đường xóm, một bờ tiếp giáp với gồ của xã. Sau cụ ruột nhượng lại cho con trai là ông Bùi Công Chín thả thuỷ sản vẫn bờ ao chung, mỗi nhà một nửa liền kề.

Ảnh do gia đình cung cấp

Đến năm 1997, ông Chín có hỏi nhờ gia đình tôi làm lều coi cá và tôi vôi trên nửa đất bờ ao của gia đình nhà tôi. Năm 2004, ông Chín dỡ lều tre và xây lên cả phần đất bờ ao mà năm 1997 ông hỏi dựng lều nhờ, tôi không cho ông Chín xây, ông Chín trả lời: “tao cướp hết của mày”. Tôi đã lên xã trình bày sự việc với thôn và làm đơn gửi ông Nam - Phó chủ tịch xã Việt Thuận. Cho đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

  Năm 2007, ông Hà, Phó chủ tịch xã đã cam đoan với gia đình tôi là sẽ giải quyết và cắm mốc. Nhưng ông Hà không làm được điều cam đoan ấy, gia đình tôi rất thất vọng, song vẫn kiên trì và có lòng tin vào công lý.

Năm 2011, với cơ chế dồn điền - đổ thửa. gia đình tôi có 0,75 sào ruộng ao đã canh tác từ lâu, liền kề với ao nhà ông Chín, còn đất ruộng nhà ông Chín giáp ao ruộng nhà tôi. Hai gia đình thoả thuận trao đổi ruộng cho nhau để tiện canh tác, nhưng gia đình ông Chín chưa đo diện tích trả cho gia đình tôi mà đã thuê máy về hút sâu ruộng nhà tôi xuống, tôi bảo thì ông Chín sửng cồ nói “giờ thì tao cướp hết đất nhà mày”.

Tôi đã làm đơn đề nghị chính quyền thôn, xã, bảo vệ thôn, công an xã nhưng không cấp nào giải quyết kịp thời, nên gia đình ông Chín cố tình cướp phần đất ruộng nhà tôi.

   Tôi đã làm đơn đề nghị UBND xã Việt Thuận nhiều lần nhưng gia đình tôi vẫn chưa lấy lại được bờ ao và diện tích 0,75 sào đất ruộng.

   Năm 2014 xã cho người khảo sát lại diện tích đất và ao nhà tôi, nhưng tôi không cho, đề nghị chính quyền xã phải giải quyết dứt điềm, như đơn gia đình tôi đã gửi chính quyền xã năm 1997 và năm 2011.

   Năm 2016. Chính quyền xã đã cho địa chính xã là ông Nhân, ông Dũng thuê đội đo đạc về đo đạc trộm diện tích đất nhà tôi, để vẽ bản đồ mới và ông Hùng Chủ tịch xã đã cố tình bắt gia đình tôi phải nhận diện tích mới đo (2016) thì mới cắm mốc bờ ao và 0,75 sào ruộng vẫn không giải quyết cho gia đình tôi.

  Ngày 28/10/2016, tôi làm đơn gửi UBND huyện Vũ Thư đề nghị giải quyết. Từ đó tới nay, lãnh đạo huyện Vũ Thư đã nhiều lần chỉ đạo cho ông Hà Tuấn Anh, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường cùng chi nhánh Đăng kí đất đai huyện Vũ Thư và chính quyền xã Việt Thuận giải quyết, song những đơn vị này vẫn  không cắm được mốc giới bờ ao chính xác theo bản đồ mà chính quyền đã cấp cho tôi năm 1993, mà còn làm sai lệch, dẫn tới diện tích bờ ao nhà tôi đến giờ đã bị mất hết.

Ảnh do gia đình cung cấp

Cụ thể cuộc họp ngày 23/6/2020 tại nơi làm việc của Chủ tịch xã Việt Thuận cùng các ban ngành huyện Vũ Thư; ông Hà Tuấn Anh, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường- chi nhánh đất đai huyện Vũ Thư, ông Trần Tuấn Thịnh và chủ tịch UBND xã Việt Thuận cùng các ban ngành xã có thống nhất theo bản đồ đo đạc năm 1993.

Song, thực tế ngày 12/10/2020 các cấp về đo cùng với đội đo đạc lại không theo bản đồ năm 1993, mà lại theo ý của Tài nguyên và Môi trường và chi nhánh đất đai huyện Vũ Thư cùng ban địa chính xã Việt Thuận.

Gia đình tôi còn lưu giữ bản đồ 1993 mà chính quyền cấp trao cho gia đình tôi. Theo bản đồ này tổng diện tích là 2.345 mét vuông, vậy gia đình tôi con thiếu 167 mét vuông.

  Ngày 08/01/2020, chính quyền thôn, xã trả lại cho gia đình tôi thửa ruộng, nhưng chỉ trên sổ sách, văn bản chứ gia đình tôi chưa được sử dụng.

Trước tình trạng trên, ngày 15/11/2021, tôi tiếp tục làm đơn xin đề nghị gửi tới UBND tỉnh Thái Bình. Sau đó, ngày 06/12/2021, TL Chủ tịch UBND tỉnh Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Duy Chinh đã ký Văn bản số 5366/UBND-BTCD chuyển đơn của tôi cho UBND huyện Vũ Thư. Đồng thời ngày 18/10/2022, Phó Ban Tiếp công dân tỉnh Phạm Như Trỗi cũng có văn bản số 261/BTCD V/v giải quyết đơn của ông Bùi Duy Đồng, xã Việt Thuận cho UBND huyện Vũ Thư.

Vừa qua, tôi mới nhận được bản photo văn bản số 84/UBND-TNMT ngày 13/01/2023 do ông Nguyễn Tống Thìn, Phó Chủ tịch KT Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư, mặc dù văn bản này ở phần kính gửi có ghi rõ họ và tên, địa chỉ của tôi.

Những nội dung ghi trong văn bản này đều không đúng sự thật, mà có hàm ý bênh vực quyền lợi cho ông Chín (người mà năm 1997 đã mượn đất bờ áo của tôi để làm lều coi cá và tôi vôi).”.

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 30/03/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 37/2023/CV-ĐTHN chuyển đơn (kèm theo hồ sơ) của CCB Bùi Duy Đồng đến Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Thái Bình.

Văn bản số 902/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Thái Bình  

Sau đó, ngày 14/04/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được văn bản số 902/STNMT-TTr (V/v chuyển đơn kiến nghị, phản ánh) của Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Thái Bình do Phó giám đốc Hoàng Văn Ngoạn KT. Giám đốc.

Văn bản số 902/STNMT-TTr có nội dung như sau: “Ngày 03/4/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được Văn bản số 37/2023/CV-ĐTHN ngày 30/3/2023 của Tạp chí Điện tử Hòa Nhập trong đó chuyển đơn ghi ngày 02/3/2023 của ông Bùi Duy Đồng địa chỉ tại thôn Bình Chính, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư.

Đơn có nội dung: Kiến nghị việc năm 1987, ông Đồng đã mua lại ao tha khoán sản của Hợp tác xã Việt Thuận. Năm 1997, gia đình ông Chín có nhờ làm lều tre coi cá và tôi vôi trên nửa đất bờ ao của gia đình ông Đồng; Năm 2004, ông Chín rỡ lều tre và xây dựng lên cả phần đất bờ ao của gia đình ông Đồng. Ông Đồng đã làm đơn gửi UBND xã Việt Thuận nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm. Năm 2011, ông Đồng và ông Chín có đổi ruộng cho nhau để tiện canh tác, gia đình ông Chín thuê máy về hút sâu ruộng của gia đình ông Đồng. Ông Đồng đã nhiều lần làm đơn gửi UBND xã Việt Thuận, UBND huyện Vũ Thư giải quyết, đòi lại phần đất bờ ao và đất ruộng đã bị lấn chiếm tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến ​​nghị, phản ánh và quy định của luật; Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển đơn của ông Bùi Duy Đồng đến UBND huyện Vũ Thư để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật và gửi kết quả giải quyết về Sở Tài nguyên và Môi trường, Tạp chí Điện tử Hòa nhập trước ngày 30/4/2023.”.

Tạp chí điện tử Hòa nhập cảm ơn Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Thái Bình đã đồng hành cùng Tạp chí thụ lý hồ sơ, giải quyết vụ việc và sớm cung cấp thông tin giúp Tạp chí có điều kiện trả lời bạn đọc./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...