Văn hóa nâng bước Việt Nam trên đường hội nhập quốc tế

2024-01-30 09:11:03 0 Bình luận
Nền văn hóa Việt Nam đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước trong thời đại mới.

Xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, đang đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội và con người trong điều kiện đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại New York về chủ đề văn hóa trong giai đoạn Việt Nam hội nhập quốc tế, bà Nguyễn Chung - Giám đốc Chương trình tiếng Việt thuộc Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Á, Đại học Columbia (New York, Mỹ) - đánh giá bà ấn tượng với chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam đặt người dân vào vị trí trung tâm trong mọi đường lối phát triển, thể hiện nét độc đáo của văn hóa Việt Nam và chính đường lối này đã tạo ra sức mạnh nội sinh trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Chủ trương, chính sách ấy có một nội dung rất hay đó là "xây dựng tính cách người Việt Nam hiện đại". Bà Nguyễn Chung đánh giá đó là một ý tưởng, một quyết định rất cấp tiến vì trong khi chúng ta gìn giữ những nét văn hóa truyền thống dân tộc, thì cũng cần xây dựng những phẩm chất, tính cách mới, hiện đại, để phù hợp, thích ứng với xu thế phát triển và toàn cầu hóa hiện nay.

Chú thích ảnh

Trích đoạn vở chèo "Dáng trúc Sài Sơn" trình diễn loại hình nghệ thuật hát chèo là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Ảnh minh họa: Nhật Anh/TTXVN

Theo học giả Mỹ, đặt người dân vào vị trí trung tâm của mọi đường lối phát triển không chỉ đơn thuần là chính sách mang lại sức mạnh nội sinh để phát triển và xây dựng đất nước, mà còn trở thành yếu tố chắp cánh cho Việt Nam trên con đường hội nhập với cộng đồng quốc tế, với tư cách là một thành viên năng động, tích cực, đầy trách nhiệm và sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước. Chủ trương này thể hiện rõ nét tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc. Việt Nam không chỉ bảo vệ lợi ích của người dân Việt Nam, mà còn hành động vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, trong đó có việc bảo vệ quyền lợi của các quốc gia đang phát triển và gặp khó khăn. Việt Nam đã mang tinh thần hết sức nhân văn ấy chia sẻ và đóng góp tại các diễn đàn quốc tế, được bạn bè thế giới ghi nhận và tôn trọng.

Đánh giá cao chủ trương lấy người dân làm trung tâm trong mọi đường lối phát triển đất nước của Đảng và Chính phủ Việt Nam, bà Nguyễn Chung cũng cho rằng mỗi người sinh ra đều có cội có nguồn, mà con người lại chính là chủ thể của văn hóa. Văn hóa giống như ngọn đuốc soi rọi con đường phát triển của mỗi cá nhân, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tại Việt Nam trong những năm qua.

Học giả Mỹ đánh giá một trong những nét văn hóa đẹp nữa của người Việt đó là đức tính chăm chỉ, chịu thương chịu khó, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Phẩm chất này đã giúp ích rất nhiều trong quá trình cộng đồng người Việt hội nhập ở nước ngoài. Chúng ta có thể thấy rõ điều ấy trong đại dịch COVID-19, người Việt không chỉ giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần "lá lành đùm lá rách", mà còn hỗ trợ các cộng đồng khác, từ điều nhỏ nhất như tặng chiếc khẩu trang y tế, cho tới giúp đỡ về lương thực thực phẩm và động viên tinh thần. Nét đặc sắc mang đậm chất văn hóa Việt, tính cách con người Việt này đã giúp cộng đồng người Việt có thể nhanh chóng hội nhập, đồng thời có nhiều đóng góp và phát triển tại Mỹ.

Bên cạnh đó, là một trong những quốc gia bị tàn phá nặng nề nhất bởi chiến tranh, song khi hội nhập quốc tế, người Việt Nam đã thể hiện tính cách vị tha, nhân ái, bao dung. Bà Nguyễn Chung đánh giá cao chủ trương gác lại quá khứ để mở ra một trang sử mới trong quan hệ giữa giữa Việt Nam với Mỹ, cũng như với cộng đồng quốc tế. Chính phẩm chất nhân hậu, sẵn sàng mở lòng để cùng nhau hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, đã góp phần "nâng đôi cánh" Việt Nam trên con đường hội nhập. Đó chính là nét đẹp, là sức mạnh nội sinh của văn hóa Việt Nam.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...